Botanical Database

ชื่อ : Bergamot / เบอร์กาม็อต 

ชื่อทั่วไป : มะกรูดฝรั่ง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus hystrix DC.

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดในอิตาลี ปลูกมากในฝรั่งเศส 

Scents Discription : Bergamot พืชในเขตร้อนชื้นตระกูล Citrus ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว  เป็นไม้ยืนต้นตระกูลเดียวกันกับส้มและมะนาว ให้ดอกและผลดกในฤดูหนาว ผลดิบมีสีเขียวเข้ม ผลสุกมีสีเหลือง รสชาติของเบอกาม็อตไม่เปรี้ยวจัดเหมือนมะนาว แต่ก็ฝาดเปรี้ยวกว่าส้ม  มีกลิ่นหอมหวาน ให้ความรู้สึดสดชื่น และมีพลัง คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก เบอร์กาม็อต หรือ มะกรูด พืชที่มีความสำคัญอย่างมากในอุตสาหกรรมความงาม และเครื่องหอม และเครื่องสำอาง ซึ่งในอดีตเบอร์กาม็อต ก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย อย่างเช่นชาวอิตาลีมักใช้น้ำมันหอมระเหยเบอกาม็อทเป็นยาในการรักษาอาการไข้ และโรคพยาธิลำไส้ เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยเบอกาม็อท มีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย บรรเทาอาการปวด เป็นยาฆ่าเชื้อ สามารถใช้นวดเพื่อคลายกล้ามเนื้อ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ใช้สูดดม ทำให้จิตใจสงบ คลายความวิตกกังวล บ้างก็ใช้น้ำมะกรูดในการช่วยบำรุงสุขภาพเหงือก และฟัน เนื่องจากมีวิตามินซีในปริมาณมาก แม้แต่ในประเทศไทยก็มีการนำน้ำมะกรูดไปใช้สำหรับเป็นยาขับ เสมหะ แก้ไอ แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ผิวมะกรูด มีการนำไปใช้เป็นยาขับลมในลำไส้ แก้แน่นท้อง แก้วิงเวียนเป็นยาบำรุงหัวใจ ใช้กระตุ้นและรักษาอาการปวดท้อง นอกจากนี้ ยังใช้เป็นส่วนผสมสำหรับผลิตภัณฑ์น้ำยาบ้วนปาก

น้ำมันหอมระเหยเบอร์กาม็อต สกัดเข้มข้นจากเปลือกเบอกาม็อทแท้ 100% ให้กลิ่นหอมคล้ายส้มหวาน ใช้สูดดมให้ความรู้สึกสดชื่น และมีพลัง ใช้เป็นวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง น้ำหอม สบู่ แชมพู ยาสระผม ใช้แทนสารแต่งกลิ่นสังเคราะห์เพื่อลดการใช้สารเคมี ทั้งยังมีสรรพคุณทางยามีประโยชน์ต่อสุขภาพจากเปลือกเบอกาม็อท นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับนำไปใช้ในธุรกิจสปา เครื่องหอม และอโรมาเธอราปี  อุดมไปด้วยสารสำคัญจากธรรมชาติอย่าง limonene, Linalyl Acetate, Linalool และอื่นๆหลายชนิด มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ต้านการอักเสบ และช่วยบำรุงผิว

Short Scents Discription : Bergamot มีถิ่นกำเนิดในอิตาลี มีสรรพคุณให้ความผ่อนคลาย ทำให้จิตใจสงบ คลายความวิตกกังวล และแก้วิงเวียน ให้กลิ่นที่หอมละมุน มีความเปรี้ยวฝาด หวานอบอุ่นที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น สะอาด คล้ายมะนาวและส้ม กระปรี้กระเปร่า 

Scents Characteristics : ให้กลิ่นหอมละมุน มีความเปรี้ยวฝาด มีความหวานอบอุ่นที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น สะอาด คล้ายมะนาว และส้ม กระปรี้กระเปร่า 

Scents Ideas :
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :
เกร็ดความรู้ :  น้ำมันสกัดจากเบอกาม็อต นำมาผสมกับชาดำ ใช้ทำเป็นเครื่องดื่มเลื่องชื่อ เรียกว่า EarL Grey  Tea ในสมัยก่อน น้ำมันสกัดจากเบอกาม็อต ใช้เป็นสูตรตำรับตั้งต้นในการทำน้ำหอมโบราณ 

Blend will with….  :

Scents Details :
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Fresh Herbs
Level : Comfortable
Scents Type : Citus / Fresh / Green

Clarifying Properties :   Fever
บรรเทาอาการ : ลดไข้หวัด, ลดไข้ตัวร้อน, นอนไม่หลับ, เมาเครื่องบิน, ป่วยไข้จากการเดินทาง,ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : ไม่ควรใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง 

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.