Botanical Database

ชื่อ : Autumn Red Peach / ออทัม เรด พีช

ชื่อทั่วไป : พีช

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Prunus Persica

ถิ่นกำเนิด : พีชมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน

Scents Discription : พีช หรือลูกท้อ ไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีดอกสีชมพูอ่อน ให้ผลสีแดงไปจนถึงสีส้ม และสีเหลือง เป็นพืชที่มีประวัติศาสตร์อันยาวนานจากประเทศจีน ความยาวนานนี้จึงเกิดเป็นความเชื่อของชาวจีนว่า พีชเป็นสัญลักษณ์ของอายุที่ยืนยาว และความเป็นอมตะ พร้อมมอบพีชให้แก่กันและกัน เพื่อเสริมความเป็นศิริมงคล อีกทั้งยังเชื่อว่าจะเป็นการอวยพรให้อีกฝ่ายอายุยืนยาวอีกด้วย มีตำนานที่เล่าถึงความยาวนานของพีช และเป็นที่มาของเทศกาล “the Feast of Peaches” ว่ามีกลุ่มเทพเจ้าที่เฉลิมฉลองชีวิตนิรันดร์ของตนด้วยผลไม้ทุกๆ 6,000 ปี ในพิธีอันหรูหรา ซึ่งก็คือพิธี “the Feast of Peaches” โดยพีชที่ปลูกในเทศกาลนี้จะใช้เวลา 1,000 ปี ในการผลิใบ และอีก 3,000 ปี กว่าลูกพีชจะสุกงอม ในปัจจุบัน เทศกาลนี้ยังคงเป็นงานเฉลิมฉลองที่ได้รับความนิยมในประเทศจีน โดยจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันที่สามของเดือนที่สาม

สำหรับในประเทศเกาหลี ลูกพีชยังหมายถึงความร่ำรวย เกียรติยศ และความสุข เพราะเป็นหนึ่งในพืชและสัตว์อมตะ 10 ชนิด ของเกาหลีที่เป็นสัญลักษณ์แห่งความเคารพต่อพลังอันลึกลับ อเล็กซานเดอร์มหาราชได้นำพีชเข้าไปในยุโรป จากนั้นพืชชนิดนี้จึงได้ถูกยกย่องแทนความหมายเชิงสัญลักษณ์ และการแสดงออกทางศิลปะมากยิ่งขึ้น Pierre-Auguste Renoir, Claude Monet, Edouard Manet และ Vincent Van Gogh คือจิตรกรที่หยิบเอาลูกพีชมาเป็นตัวแบบหลัก ซึ่งการมาถึงของพีชในยุโรปเข้ากันได้อย่างลงตัวกับการเคลื่อนไหวทางศิลปะแบบอิมเพรสชันนิสต์ และการโฟกัสหุ่นนิ่ง ในภาพวาดที่ฝีมือดีของพวกเขา ลูกพีชมีความหมายถึงความมีชีวิตชีวา สุขภาพที่ดี พีชมีความเกี่ยวข้องกับหัวใจ 

ผลพีชสามารถนำมารับประทานสด ขณะเดียวกันยังนำไปเป็นส่วนประกอบของสลัดผัก ใช้เป็นท็อปปิ้งบนไอศกรีม ทาร์ต และเค้ก นอกจากนี้ ยังนำมาปรุงสุก เช่น การอบ การดอง การเคี่ยวเพื่อทำเยลลี่ แยม ซอส แต่งกลิ่นค็อกเทล และคั้นเป็นน้ำผลไม้ ซึ่งนอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะผลพีชมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่มชุ่มชื่นยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องผูก เพราะเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูง และบำรุงสายตา บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน มีส่วนช่วยลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็ง เพราะมีโพลีฟีนอล ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่อาจมีคุณสมบัติป้องกันการเติบโตและการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็งบางชนิดได้

Short Scents Discription : พีชมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน มีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่มชุ่มชื่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคหวัด บำรุงสายตา กระดูก และฟันให้แข็งแรง ช่วยในเรื่องระบบขับถ่าย การย่อยอาหาร มีกลิ่นหวานฉ่ำ หอมนวล กลมลึกแบบผลพีชสุก มีความอมเปรี้ยวเล็กน้อย ให้ความรู้สึกเบาสบาย สดชื่น กระปรี้กระเปร่า

Scents Characteristics : ให้กลิ่นหวานฉ่ำ หอมนวล กลมลึกแบบผลพีชสุก มีความอมเปรี้ยวเล็กน้อย ให้ความรู้สึกเบาสบาย สดชื่น  กระปรี้กระเปร่า

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ชื่อทางพฤกษศาสตร์ของพีชคือ “Prunus persica” แปลจากภาษาละตินเป็น “Present from Persia” หมายถึงการแนะนำของเปอร์เซียต่อชาวโรมัน

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MT
Family : Fruit
Sub- Family : Sweet Fruit
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : บำรุงผิว สร้างภูมิคุ้มกัน โรคหวัด ระบบขับถ่าย ระบบย่อยอาหาร อาการท้องผูก บำรุงสายตา กระดูก และฟัน ลดโอกาสเป็นมะเร็ง
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.