Botanical Database

ชื่อ : Ripen Chinese Pear / ไชนีส ริปเพ่น แพร์

ชื่อทั่วไป : ลูกแพร์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pyrus

ถิ่นกำเนิด : ลูกแพร์มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชีย อย่างประเทศจีน ไต้หวัน และญี่ปุ่น

Scents Discription : เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ลูกแพร์ถูกสงวนไว้สำหรับคนร่ำรวย หรือขุนนางเท่านั้น พร้อมทั้งกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความเจริญรุ่งเรือง และความโชคดีในประเทศจีน หลังจากนั้นไม่กี่ร้อยปีจนถึงปัจจุบัน ลูกแพร์คือผลไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเอเชีย ชาวจีนโบราณยังเชื่อกันว่าลูกแพร์เป็นดั่งสัญลักษณ์ของสุขภาพที่ดี และอายุขัยที่ยาวนานของมนุษย์ เพราะเป็นผลไม้จากไม้ยืนต้นที่มีอายุยืนยาวอยู่ควบคู่กับชาวจีนมาอย่างยาวนาน ในประเทศญี่ปุ่นเองก็เชื่อกันว่าลูกแพร์สามารถปัดเป่าเคราะห์ร้ายได้ จึงนิยมปลูกไว้ตามหน้าประตูหรือมุมบ้านเพื่อป้องกันสิ่งชั่วร้าย และเป็นสัญลักษณ์ประจำครอบครัว พร้อมนำผลมารับประทาน ด้วยรสที่หวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ชวนให้รู้สึกสดชื่น เมื่อรับประทานหรือได้กลิ่นจะช่วยให้ผู้นั้นมีความกระปรี้กระเปร่า และตื่นตัวมากขึ้น

ลูกแพร์สามารถทานแบบผลสด โดยจะมีเนื้อสัมผัสที่กรุบกรอบ มักนำมาใส่ในสลัดผักสด เป็นโคลสลอว์ สลัดผลไม้ หรือคั้นน้ำเพื่อปรุงรสเครื่องดื่ม หรือจะนำไปทำแบบสุก อย่างการอบ การนึ่ง การลวก การผัดกับส่วนประกอบอื่นๆ เช่น การทำซอส ผสมลงในขนมอบ เช่น มัฟฟิน ทาร์ต ซึ่งนอกจากจะได้ความอร่อยแล้ว ยังได้ประโยชน์ที่ดีแก่ร่างกายอีกด้วย เพราะลูกแพร์เป็นแหล่งวิตามินซีที่ดี มีสารต้านอนุมูลอิสระที่เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการผลิตคอลลาเจนภายในผิวหนัง และมีคุณสมบัติลดการอักเสบ เป็นแหล่งใยอาหารที่ดีในการกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และมีวิตามินเค ซึ่งเป็นสารอาหารที่สนับสนุนการเจริญเติบโตของกระดูกและการแข็งตัวของเลือด ในทางการแพทย์แผนจีน ลูกแพร์ถือเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น ใช้ในการล้างพิษ และบริโภคเพื่อลดอาการที่เกี่ยวข้องกับอาการไอ กล่องเสียงอักเสบ แผลในกระเพาะอาหาร และอาการท้องผูก

Short Scents Discription : ลูกแพร์มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเอเชีย อย่างประเทศจีน ที่มีความเชื่อว่าลูกแพร์เป็นดั่งสัญลักษณ์ของสุขภาพที่ดี และอายุขัยที่ยาวนาน เพราะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์แก่ร่างกาย หากได้ทานเข้าไป จะช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นระบบย่อยอาหารให้ดี แก้อาการท้องผูก มีกลิ่นหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ตัวกลิ่นเบาสบาย ให้ความรู้สดชื่น กระปรี่กระเปร่า

Scents Characteristics : Ripen Chinese Pear ให้กลิ่นหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย ตัวกลิ่นเบาสบาย  ให้ความรู้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Fruit
Sub- Family : Fresh Fruit
Level : Gentle
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : สร้างระบบภูมิคุ้มกัน ลดการอักเสบ กระตุ้นระบบย่อยอาหาร ล้างพิษ ลดอาการไอ อาการท้องผูก
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.