Botanical Database

ชื่อ : Pomegranate / พ็อมเมอกราเน็ต

ชื่อทั่วไป : ผลทับทิม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Punica Granatum

ถิ่นกำเนิด : ทับทิมมีถิ่นกำเนิดในเอเชีย ได้แก่ ประเทศอิหร่าน อินเดียตอนเหนือ ปัจจุบันปลูกมากในประเทศอินเดีย เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประเทศจีน เป็นต้น

Scents Discription : ผลทับทิม มีสีที่เปรียบได้ดั่งอัญมณีอันล้ำค่า ประกอบกับเป็นผลไม้ที่เมื่อผ่าผลออกมาแล้ว จะเต็มไปด้วยเมล็ดที่มีเนื้อหวานฉ่ำ ชาวจีนโบราณจึงใช้ทับทิมเป็นตัวแทนของความมงคล มั่งคั่ง และอุดมสมบูรณ์ ด้วยการเป็นส่วนประกอบหลักในพิธีการสำคัญต่างๆ ของวัฒนธรรมจีน ทั้งงานแต่งงาน พิธีกรรมทางศาสนา ในวัฒนธรรมอื่นนั้นทับทิมก็เป็นพืชที่ข้องเกี่ยวกับความอันล้ำค่า และสูงส่งไม่ต่างกัน เช่น ทับทิมปรากฏอยู่บนศิลปะตกแต่งของชาวยิวในช่วงยุคแรก อย่างการปักลายผลทับทิมไว้บนชายเสื้อคลุมของมหาปุโรหิต สลักไว้ที่หัวเสาของวิหาร ชาวกรีกโบราณนั้นเชื่อว่า ต้นทับทิมเกิดจากเลือดของ Dionysus เทพเจ้าแห่งไวน์ 

ทับทิมเป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงประมาณ 2-5 เมตร ใบเล็กยาวเป็นรูปหอก ดอกสีแดงซ้อนกันแน่น เมื่อดอกโรย ผลกลมใหญ่จะเติบโตแทนที่เมื่อผลแก่ จะมีสีแดงปนเหลืองเล็กน้อย ด้านในผลเป็นเม็ดเหลี่ยมซ้อนกันแน่น อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายมากมาย ทับทิมจึงถูก นำไปเป็นส่วนประกอบในการปรุงอาหาร เพราะน้ำทับทิมมีวิตามินซีสูง และยังมีสารเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เหมาะสำหรับการดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ช่วยบรรเทาโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง การดื่มน้ำทับทิมคั้นวันละแก้วจะช่วยส่งเสริมการทำงานของหลอดเลือด ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจให้ดีขึ้น ส่วนเปลือกทับทิมยังช่วยรักษาโรคท้องเดิน และโรคบิดได้อีกด้วย

Short Scents Discription : ทับทิมมีถิ่นกำเนิดในเอเชีย ได้แก่ ประเทศอิหร่าน อินเดีย น้ำทับทิมคั้นมีคุณสมบัติส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ และหลอดเลือดแดง ช่วยเพิ่มความสดชื่นแก่ร่างกาย มีกลิ่นหวานอมเปรี้ยว นุ่มนวล สะอาดสดชื่น ชุ่มฉ่ำของผลไม้สด ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง

Scents Characteristics : Pomegranate ให้กลิ่นหวานอมเปรี้ยว นุ่มนวล สะอาดสดชื่น ชุ่มฉ่ำของผลไม้สด ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น ปลอดโปร่ง (พี่มาดตรวจกลิ่นแล้ว)

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MT
Family : Fruit
Sub- Family : Sweet Fruit
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Joyful
บรรเทาอาการ : บรรเทาโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ลดการแข็งตัวของหลอดเลือดแดง ส่งเสริมสุขภาพของหัวใจ รักษาโรคท้องเดิน และโรคบิด
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.