Botanical Database

ชื่อ : Pomelo / โพเมโล

ชื่อทั่วไป : ผลส้มโอ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus Maxima

ถิ่นกำเนิด : ส้มโอมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Scents Discription : ในบรรดาผลไม้รสเปรี้ยว ส้มโอ คือผลไม้ที่เปรี้ยวน้อยที่สุด มีผลกลมขนาดใหญ่ เปลือกสีเขียว ผิวหนา ข้างในเป็นเนื้อปล้องๆ เหมือนส้มหรือผลไม้รสเปรี้ยวอื่นๆ ด้วยกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ในแบบพืชตระกูลซิตรัส ส้มโอได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี ซึ่งชาวจีนนิยมนำมาใช้เป็นเครื่องเซ่นไหว้ในพิธีไหว้พระจันทร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รวมถึงใช้ประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ตามความเชื่อโบราณ โดยเชื่อว่าส้มโอเป็นผลไม้ที่แทนความอุดมสมบูรณ์ จึงนิยมนำส้มโอมามอบให้กันและกัน เปรียบดั่งคำอวยพรให้เจริญรุ่งเรือง 

ในประเทศไทยสามารถพบส้มโอได้ทั่วไป คนไทยนิยมทานส้มโอแบบผลสด แต่ในขณะเดียวกันยังใช้ในยำรสเปรี้ยว นอกจากการเป็นอาหาร เพื่อความอร่อยแล้ว ชาวจีนยังนำส่วนต่าง ๆ มาตากแห้ง แล้วรวมกับส่วนผสมอื่น ๆ เพื่อทำยารักษา ส่วนชาวมาเลย์บริโภคเนื้อของผลเพื่อรักษาอาการปวดท้อง บวมน้ำ มีเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ บำรุงโลหิต ส่วนเปลือกช่วยแก้อาการแน่นจุกเสียด และสามารถนำมาใช้ต้มอาบเพื่อแก้อาการคัน ให้รสปร่าหอม ซึ่งนอกจากส่วนที่กล่าวมาแล้วนั้น ส่วนอื่นๆ ของต้น อย่างเมล็ด ใบ ดอก ราก ยังมีประโยชน์ในทางยาอีกมาก กลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยวของส้มโอยังเป็นส่วนผสมในการทำผลิตภัณฑ์เพื่อความสวยความงามอีกด้วย

Short Scents Discription : ส้มโอมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ พืชที่เป็นดั่งสัญลักษณ์ของความโชคดี ช่วยรักษาอาการปวดท้อง มีเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ บำรุงโลหิต มีกลิ่นหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย เบาสบาย เจือความเขียวแซมขึ้นมาเล็กๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่งของผลไม้

Scents Characteristics : Pomelo ให้กลิ่นหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย เบาสบาย เจือความเขียวแซมขึ้นมาเล็กๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่งของผลไม้

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ส้มโอจัดว่าเป็นไม้ผลเศรษฐกิจชนิดหนึ่งของไทย นิยมปลูกทางภาคตะวันตกของประเทศ

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Fruit
Sub- Family : Fresh Fruit
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Inspired
บรรเทาอาการ : ปวดท้อง บวมน้ำ มีเสมหะ ทำให้ชุ่มคอ บำรุงโลหิต จุกเสียดแก้อาการคัน 
ข้อควรระวัง : หากต้องรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาลดความดันโลหิต ยาลดไขมันในเลือด และยาแก้แพ้บางชนิด ควรหลีกเลี่ยงทานส้มโอในเวลาใกล้เคียงกัน เพราะเป็นพืชตระกูลเดียวกับเกรปฟรุ๊ต จึงอาจเกิดปฏิกิริยาได้

We use cookies to give you the best experience.