Botanical Database

ชื่อ : Desert Cactus / เดสเสิร์ต แค็กตัส

ชื่อทั่วไป : กระบองเพชร

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cactaceae

ถิ่นกำเนิด : กระบองเพชรมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ และใต้ และแพร่กระจายไปในพื้นที่ที่มีทะเลทรายทั่วโลก

Scents Discription : ท่ามกลางความร้อนระอุ และแห้งแล้งของทะเลทราย พืชที่อยู่รอดได้อย่างกระบองเพชร จึงมีลักษณะแปลกตา ยืนตระหง่านพร้อมเติบโตกลางทะเลทรายอันร้อนแรง ด้วยลำต้นที่สามารถเก็บน้ำไว้ได้จำนวนมาก เมื่อเจอภาวะแห้งแล้งมากเข้า ต้นก็จะนำน้ำออกมาใช้ อีกทั้งต้นกระบองเพชรยังเป็นต้นไม้ที่ไม่มีใบเหมือนพืชชนิดอื่น แต่จะมีหนามขึ้นตามลำต้นแทน เพื่อลดการคายน้ำ กระบองเพชรมีความสำคัญต่อระบบนิเวศในทะเลทรายเป็นอย่างมาก เพราะเป็นพืชไม่กี่ชนิดที่สามารถเติบโตได้ในทะเลทราย จึงเป็นแหล่งพึ่งพิงเดียวของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยในบริเวณนั้น ไม่ว่าจะทั้งสัตว์ และมนุษย์ ต่างใช้ประโยชน์จากกระบองเพชรทั้งสิ้น ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง กระบองเพชรจึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่นคง และความอบอุ่นแก่สิ่งมี ชีวิตอื่นๆ ท่ามกลางสภาพอากาศอันโหดร้าย กระบองเพชรบางสายพันธุ์ถูกนำมาใช้เป็นอาหาร และยารักษาโรค ดั่งที่ชาวพื้นเมืองของอเมริกาเก็บหน่อหรือดอกตูมไปลวกขจัดรสขม ก่อนนำมารับประทาน บ้างก็นำมาเผาเพื่อนำส่วนที่ถูกเผานั้นไปใช้รักษาบาดแผล กระบองเพชรยังมีประโยชน์ในการช่วยลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย และสลายไขมันเก่า ควบคุมอาการอยากอาหาร ลดน้ำหนัก มีไฟเบอร์คุณภาพสูง และควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด

นอกจากกระบองเพชรที่เติบโตตามธรรมชาติในทะเลทรายแล้ว รูปทรงที่ดูแปลกประหลาด แต่ทว่าก็มีความสวยงามที่แตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์นั้น ยังนำพาให้พืชจากทะเลทรายอันห่างไกล เดินทางไปสู่การเป็นไม้ประดับในกระถาง ปลูกไว้เพื่อความสวยงามตามที่พักอาศัยของชาวเมืองทั่วโลก อีกทั้งยังสามารถปลูกได้ง่าย และดูแลง่าย บางสายพันธุ์ที่มีความสูงมากสามารถใช้เป็นรั้วที่อยู่อาศัยได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าในประเทศไทยจะไม่มีทะเลทราย แต่การที่กระบองเพชรมีชื่อเสียง และถูกนำเข้ามาในประเทศ มีผลทำให้เกิดความเชื่อบางอย่างเกี่ยวกับต้นกระบองเพชร หากบ้านใดปลูกต้นกระบองเพชรไว้ จะทำให้เกิดโชคลาภ โดยเฉพาะถ้าปลูกให้ดอกบานได้ จะช่วยส่งเสริมให้มีโชคลาภ 

Short Scents Discription : กระบองเพชรมีถิ่นกำเนิดในทะเลทรายจากทวีปอเมริกา เป็นแหล่งอาหารสำคัญให้คน และสัตว์ สามารถนำมารับประทานเพื่อสุขภาพ ลดการดูดซึมไขมัน ช่วยลดน้ำหนัก และช่วยควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด อีกทั้งยังนำมาเป็นไม้ประดับเพื่อความสวยงาม มีกลิ่นในโทนหวานหอม สะอาด สดชื่น ชุ่มฉ่ำ เจือกลิ่นเขียวของใบไม้ ให้ความรู้สึกสบาย และผ่อนคลาย

Scents Characteristics : Desert Cactus ให้กลิ่นหวานหอม สะอาด สดชื่น ชุ่มฉ่ำ เจือกลิ่นเขียวของใบไม้ ให้ความรู้สึกสบาย สดชื่น ผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : หนามของกระบองเพชรสามารถดูดซับรังสีที่แผ่ออกมาจากคอมพิวเตอร์ โทรทัศน์ หรือแสงจากหลอดไฟได้ ซึ่งเป็นรังสีที่มีผลต่อระบบประสาท สายตา และผิวหนัง

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MB
Family : Etcetara
Sub- Family : Green
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Inspired
บรรเทาอาการ : รักษาบาดแผล ลดการดูดซึมไขมันเข้าสู่ร่างกาย สลายไขมันเก่า ควบคุมการอยากอาหาร ลดน้ำหนัก ควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือด
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.