Botanical Database

ชื่อ : Chocolate / ช็อกโกแลต

ชื่อทั่วไป : ช็อกโกแลต

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Theobroma Cacao

ถิ่นกำเนิด : ช็อกโกแลตมีต้นกำเนิดจากทวีปอเมริกา เช่น ประเทศเม็กซิโก

Scents Discription : ช็อกโกแลต คือของหวานที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก เป็นผลผลิตอันล้ำค่าที่ได้จากเมล็ดของต้นโกโก้ หนึ่งในพืชตระกูลถั่วจากเขตร้อน ภายในผลโกโก้รูปไข่ที่มีเนื้อนุ่มสีขาวออกเหลืองนี้ หากผ่าออกจะปรากฏเมล็ดสีน้ำตาล เรียงเป็นแถว 5 แถว รอบแกนกลางผลจำนวนหลายเมล็ด ซึ่งก็คือส่วนของผลโกโก้ที่แก่จัดนั่นเอง จากเมล็ดลักษณะดังกล่าว สู่การแปรรูปด้วยกระบวนการหมัก คั่ว และบดอย่างละเอียด เกิดเป็นช็อกโกแลตรสอร่อยที่ไม่เหลือเค้าโครงเดิม นำมาใช้เป็นส่วนผสมของของหวานยอดนิยมจากทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นไอศกรีม เครื่องดื่ม ลูกอม คุกกี้ เค้ก หรือว่าพาย เป็นต้น 

ก่อนจะแพร่กระจาย และปลูกไปทั่วโลกในเขตร้อน ต้นโกโก้ถูกค้นพบเมื่อ 2,000 ปีที่แล้ว โดยชาวมายัน และชาวแอซเท็ก (Aztec) ซึ่งเป็นชาวพื้นเมืองในทวีปอเมริกา พวกเขาใช้ใช้เมล็ดโกโก้แทนสกุลเงินในการซื้อสินค้า เพราะถือว่าเป็นผลผลิตที่มีค่ามากในยุคนั้น ทั้งยังนำไปใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา มีประวัติศาสตร์ที่เป็นลายลักษณ์อักษรกล่าวถึงเครื่องดื่มช็อกโกแลตที่ใช้ในงานเฉลิมฉลองหรือพิธีการที่สำคัญของวัฒนธรรมมายา แต่ช็อกโกแลตกลับไม่ได้ถูกสงวนไว้กับชนชั้นสูงของมายาเท่านั้น สามารถซื้อ พบได้ง่ายตามครัวเรือนทั่วไป โกโก้จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของชีวิต และความอุดมสมบูรณ์ ในศตวรรษที่ 16-17 ยุคสมัยที่ศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกมีการถือศีลอด พวกเขาใช้ช็อกโกแลตดื่มเป็นแหล่งพลังงานทดแทน จนถึงปัจจุบัน ชาวคาทอลิกยังคงเพลิดเพลินกับช็อกโกแลตในการเฉลิมฉลองทางศาสนา และนิยมนำมาให้เป็นของขวัญแก่กัน โดยเฉพาะในวันอีสเตอร์ วันคริสต์มาส และวันวาเลนไทน์ 

หลายคนอาจคิดว่าช็อกโกแลตเป็นของหวานที่ไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ช็อกโกแลตมีส่วนสำคัญในประวัติศาสตร์การแพทย์ จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นโดยชาวพื้นเมืองในอเมริกา ชาวแอซเท็กใช้ช็อกโกแลตเพื่อรักษาปัญหากระเพาะอาหาร และอาหารไม่ย่อย พวกเขายังผสมกับเปลือกไม้เพื่อรักษาโรคติดเชื้อ และกับข้าวโพดเพื่อแก้ไข้ ปัจจุบันมีงานวิจัยรองรับแล้วว่าช็อกโกแลตมีสารฟีนอล ซึ่งมีประโยชน์ต่อหัวใจ ช่วยในเรื่องการไหลเวียนของเลือด และการทำงานของเยื่อบุผิวดีขึ้น คาเฟอีนในช็อกโกแลตช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า กระตุ้นให้สมองหลั่งสารเอ็นดอร์ฟินช่วยให้อารมณ์ดี ไม่หงุดหงิด และลดความเครียดลงได้

Short Scents Discription : ช็อกโกแลตมีต้นกำเนิดจากทวีปอเมริกา อย่างประเทศเม็กซิโก เป็นผลผลิตจากเมล็ดของต้นโกโก้ นิยมนำมาทำอาหาร และของหวาน แต่ขณะเดียวกันก็มีคุณสมบัติในการรักษาเช่นกัน มีประโยชน์ต่อหัวใจ คาเฟอีนในช็อกโกแลตช่วยให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า ช่วยให้อารมณ์ดี และลดความเครียดลงได้ ให้กลิ่นหอมหวาน นุ่มนวลลุ่มลึก มีความฝาดขมที่เป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดโกโก้

Scents Characteristics : Chocolate ให้กลิ่นหอมหวาน นุ่มนวลลุ่มลึก มีความฝาดขมที่เป็นเอกลักษณ์ของเมล็ดโกโก้

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : โกโก้ (cocoa) คือเมล็ดของต้นโกโก้, เนยโกโก้ (cocoa butter) คือไขมันของเมล็ดโกโก้, ช็อกโกแลต (chocolate) คือส่วนผสมระหว่างเมล็ดของต้นโกโก้และเนยโกโก้ – ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของต้นโกโก้ ในภาษากรีกยังแปลว่า “อาหารของเทพเจ้า” 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Etcetara
Sub- Family : Sweet
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Joyful
บรรเทาอาการ : ช่วยไหลเวียนเลือด การทำงานของเยื่อบุผิว อารมณ์ดีไม่หงุดหงิด ลดความเครียด
ข้อควรระวัง : หากทานในปริมาณมากเกินไป ก็จะได้รับน้ำตาลและไขมันอิ่มตัวในปริมาณสูง ซึ่งส่งผลเสียกับร่างกาย โดยเฉพาะกับหญิงตั้งครรภ์

We use cookies to give you the best experience.