Sulawesi Black Coffee  

Botanical Database

ชื่อ : Sulawesi Black Coffee / สุลาเวสี แบล็ค ค๊อฟฟี่ 

ชื่อทั่วไป : กาแฟดำ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Coffea

ถิ่นกำเนิด : กาแฟดำมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา และเอเชียใต้

Scents Discription : กาแฟดำ คือหนึ่งในเมนูโปรดของคนที่ชื่นชอบการดื่มกาแฟ ได้มาจากต้นกาแฟที่เหมือนกับกาแฟชนิดอื่น ซึ่งเป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ สูง 9 เมตร ใบเดี่ยว เมื่อดอกสีขาวบานในช่วงเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์จะมีกลิ่นหอมเย็น ให้ผลอ่อนสีเขียว เมื่อผลแก่เต็มที่จะมีสีแดงหรือเหลือง เมล็ดของผลที่แก่นั้นนำมาคั่วเป็นกาแฟเพื่อใช้ชงดื่ม สิ่งที่ทำให้กาแฟดำแตกต่างจากกาแฟรูปแบบอื่น อยู่ที่กระบวนการชง ซึ่งสกัดมาจากเมล็ดกาแฟโดยตรง ไม่ผ่านการใส่นมหรือปรุงแต่งกลิ่น สี และรสชาติใดๆ กาแฟดำจะให้รสชาติคาเฟอีนที่กลั่นออกมาอย่างเข้มข้น สามารถเสิร์ฟได้ทั้งในรูปแบบร้อน หรือแบบเย็นโดยแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งลงไป แต่ถ้าหากไม่สามารถดื่มกาแฟได้โดยตรง เพราะรสชาติ และปริมาณคาเฟอีนที่เข้มข้นเกินไป อาจเติมครีมเทียม น้ำตาล หรือสารให้ความหวานลงไป เมื่อใส่ส่วนผสมดังกล่าว จากกาแฟดำจะกลายเป็นเครื่องดื่มกาแฟรูปแบบต่างๆ เช่น คาปูชิโน่ ลาเต้ หรือมอคค่า 

เมล็ดกาแฟเป็นพืชโบราณที่มียาวนาน ในอดีต มีตำนานของประเทศเอธิโอเปียที่เล่าว่า คนเลี้ยงแพะคนหนึ่งสังเกตเห็นแพะกินผลสีแดงของต้นกาแฟเข้าไป หลังจากนั้นแพะตัวนั้นก็เกิดอาการกระฉับกระเฉง ไม่ยอมนอน จึงทำให้คนเลี้ยงแพะทดลองทาน และพบว่าทำให้ตื่นตัวในมนุษย์ได้เช่นกัน นับตั้งแต่นั้นมาเมล็ดกาแฟจึงดัดแปลงมาอยู่ในรูปแบบเมนูเครื่องดื่ม และได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก เมื่อหลายร้อยปีก่อนในคริสตจักร กาแฟถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของปีศาจร้าย เป็นสิ่งต้องห้าม และผิดจารีตประเพณี เพราะด้วยรสชาติ และฤทธิ์ของกาแฟที่ช่วยกระตุ้นให้กระฉับกระเฉง ทำให้ตื่นตัว สดชื่น

ส่วนใหญ่แล้ว ทั่วโลกนิยมดื่มกาแฟดำเป็นเครื่องดื่มหลักในมื้อเช้า เพราะความเข้มข้นของกาแฟดำจะช่วยกระตุ้นร่างกายให้สดชื่น ตื่นตัวหลังดื่ม พร้อมออกไปทำงาน นอกจากนี้กากกาแฟยังสามารถดับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ในรองเท้า ตู้เย็น ห้องน้ำ และรถยนต์ได้ เพียงนำกากกาแฟไปตากแดดให้แห้งสนิท นำใส่ถุงตาข่าย หรือภาชนะโปร่ง แล้วนำไปวางไว้ในที่ๆ ต้องการดับกลิ่น นอกจากนี้แล้ว กาแฟดำยังเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะกับคนที่กำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะไม่มีส่วนผสมที่ให้ความหวาน ไม่ก่อให้เกิดไขมัน ช่วยละลายไขมันในร่างกายได้ดี ช่วยเรื่องระบบการเผาผลาญในร่างกาย ทั้งยังลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ แต่คนที่เป็นโรคหัวใจอาจไม่เหมาะที่จะดื่ม นอกจากนี้ กาแฟดำยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรังบางชนิด ป้องกันการปวดศีรษะ เพราะในคาเฟอีนมีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น แต่ต้องรับประทานคาเฟอีนในระดับที่พอดีต่อร่างกายที่ต้องการ มีส่วนช่วยในการลดคอเลสเตอรอลในเลือด และยังป้องกันหลอดเลือดแข็งตัว

Short Scents Discription : กาแฟดำมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา และเอเชียใต้ มีฤทธิ์ที่ช่วยให้ตื่นตัว สดชื่น กระฉับกระเฉง ผู้คนจึงนิยมดื่มในมื้อเช้าก่อนไปทำงาน เพราะมีความเข้มข้นสูง จากการไม่ผ่านการใส่นมหรือปรุงแต่งใดๆ ให้กลิ่นฝาดขม เข้มข้น อบอุ่น ลุ่มลึก มีกลิ่นคล้ายควันไม้ไหม้ๆ

Scents Characteristics : Sulawesi Black Coffee ให้กลิ่นฝาดขม เข้มข้น อบอุ่น ลุ่มลึก มีกลิ่นคล้ายควันไม้ไหม้ๆ 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : คนมาเลเซียมักนำกาแฟดำไปผสมกับชานมฮ่องกง คนฝรั่งเศสไม่นิยมกินกาแฟดำคู่กับของกิน

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Etcetara
Sub- Family : Sweet
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Calm
บรรเทาอาการ : สดชื่น คุมน้ำหนัก ลดไขมัน เผาผลาญดี เลือดไหลเวียนดีลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจ ชะลอการเสื่อมของเซลล์ แก้ปวดศีรษะลดคอเลสเตอรอลในเลือด 
ข้อควรระวัง : ไม่เหมาะกับคนที่เป็นโรคหัวใจ เพราะมีคาเฟอีนมาก ควรดื่มในระดับที่พอดีกับร่างกาย

We use cookies to give you the best experience.