Botanical Database

ชื่อ : Bamboo / แบมบู

ชื่อทั่วไป : ไผ่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Bambusoideae

ถิ่นกำเนิด : ต้นไผ่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน

Scents Discription : พืชเขตร้อนรูปทรงแปลกตา อย่างต้นไผ่ คือสัญลักษณ์แห่งความโชคดีที่ชาวจีนยึดถือ และนำมาใช้ประโยชน์อย่างยาวนาน จนอาจเรียกว่าเป็นประเทศแห่ง “อาณาจักรไผ่” เลยก็ว่าได้ ชาวจีน และเอเชียโดยรอบใช้ทุกส่วนของต้นไผ่ได้อย่างคุ้มค่า เพื่อการดำรงชีวิต ตั้งแต่ราก หน่อ ลำต้น ใบ จนถึงเยื่อไผ่ และขุยไผ่ นำไปใช้แตกต่างกันไป ทั้งประกอบอาหาร สร้างที่อยู่อาศัย สร้างพาหนะในการเดินทาง เป็นเครื่องจักสาน เป็นยารักษา และอีกมากมาย ในประเทศไทยนั้นก็นิยมใช้ต้นไผ่ไม่ต่างจากประเทศจีน โดยเฉพาะส่วนของหน่อไม้ วัตถุดิบที่สำคัญในอาหารไทยท้องถิ่น โดยเฉพาะภาคเหนือ และอีสาน เพราะมีไฟเบอร์สูง อุดมไปด้วยแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เช่น เหล็ก สังกะสี เป็นต้น ทั้งยังช่วยดูดซับสารพิษ รวมถึงแก๊สต่างๆ ที่ทำให้แน่นท้อง ท้องเสีย ช่วยให้นอนหลับและผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกาย ลดคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี บำรุงผิวพรรณให้สดใส ขจัดเซลล์เสื่อมสภาพ ป้องกันริ้วรอย ช่วยให้รอยแผลเป็นจางลง ทำให้ระบบประสาททำงานดีขึ้น และแก้อาการเมาค้างได้

ต้นไผ่สามารถเติบโตได้ดีในทุกสภาพอากาศ และดำรงอยู่ได้ในพื้นดินทุกชนิด เลี้ยงง่าย โตเร็ว ชาวไทย จีน และญี่ปุ่น จึงมีความเชื่อคล้ายกันว่า ต้นไผ่เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม ความเข้มแข็งทางจิตใจ ความสงบ ขณะเดียวกันก็ยืดหยุ่น เรียบง่าย ทั้งยังอ่อนน้อมถ่อมตน และคงไว้ซึ่งความมั่นคง จึงนิยมปลูกไผ่ไว้ในบริเวณบ้าน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้ผู้อยู่อาศัยมีความมุ่งมั่น และมีคุณธรรมเสมือนลำต้นของต้นไผ่ที่เหยียดตรง แข็งแรง ไม่หวั่นเกรงต่อแรงลมพายุ นอกจากนี้ ต้นไผ่ยังใช้ประโยชน์แทนรั้วบ้าน และประดับตกแต่งบ้านเรือนให้ดูสวยงามได้ ดอกของต้นไผ่ออกเป็นช่อตามกิ่งและซอกใบ กลีบดอกมีสีเหลืองนวล ออกดอกไม่บ่อยนัก แต่ถ้าหากดอกผลิบานเมื่อใด สัญญาณแห่งการจากลาของต้นไผ่จะมาถึง เพราะต้นจะตายเพื่อให้เมล็ดพันธุ์ใหม่ได้เติบโตใต้ร่มเงาต้นเดิม ดอกไผ่จึงเป็นสัญลักษณ์ของการจากลา อีกทั้งต้นไผ่ยังเปรียบได้กับความรักที่เสียสละ และสัจธรรมของชีวิต 

Short Scents Discription : ต้นไผ่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน เป็นพืชที่สามารนำไปใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน หากนำไปรับประทาน และใช้เป็นยา จะช่วยลดอาการแน่นท้อง ท้องเสีย ช่วยให้นอนหลับ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดคอเลสเตอรอล บำรุงผิวพรรณ และทำให้ระบบประสาททำงานดีขึ้น มีกลิ่นหอมเขียวสะอาด สดชื่น เหมือนกิ่งไผ่ที่เพิ่งถูกตัดใหม่ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง

Scents Characteristics : Bamboo ให้กลิ่นหอมเขียวสะอาด สดชื่น เหมือนกิ่งไผ่ที่เพิ่งถูกตัดใหม่ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ต้นไผ่สามารถป้องกันการพังทลายของดินตามริมฝั่งแม่น้ำ และยังช่วยชะลอความเร็วของกระแสน้ำ น้ำป่า น้ำท่วม ป้องกันลมพายุได้อีกด้วย เพราะเป็นต้นไม้ที่มีรากแน่น

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Wood
Sub- Family : Soft Woods
Level : Comfortable
Scents Type : Fresh / Sweet / Green

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : แน่นท้อง ท้องเสีย นอนไม่หลับ กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ลดคอเลสเตอรอล บำรุงผิวพรรณ ดูแลการระบบประสาททำงาน
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.