Botanical Database

ชื่อ : Yellow Amber / แอมเบอร์

ชื่อทั่วไป : แอมเบอร์ / อำพัน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Fossil Resin

ถิ่นกำเนิด : อำพันมีถิ่นกำเนิดอยู่ทั่วโลก มีการผลิตและรู้จักกันมากในแถบทะเลบอลติก ยุโรปเหนือ ประเทศรัสเซีย และประเทศอินเดีย

Scents Discription : อำพันสีเหลืองโปร่งใส คือยางไม้จากธรรมชาติที่ตกผลึก และแข็งตัวมาอย่างช้านาน จนกลายเป็นซากดึกดำบรรพ์ ที่ส่งกลิ่นหอมนุ่มลึก เย้ายวน น่าค้นหาในแบบฉบับของธรรมชาติอันลึกลับ ในอดีตจึงเป็นที่นิยมนำมาใช้ในพิธีกรรมทางศาสนา ดั่งที่อารย-

ธรรมจีนโบราณได้นำอำพันมาเผา เพื่อให้กลิ่นหอมอันนุ่มลึกช่วยเพิ่มความสงบทางจิตใจท่ามกลางพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ และกลิ่นที่ว่านี้ยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมมาอย่างช้านาน ถึงแม้กลิ่นของอำพันจะหอมสำหรับมนุษย์ แต่เป็นกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์สำหรับเห็บหมัดในสัตว์เลี้ยงอย่างสุนัข และแมว จึงนิยมนำมาทำปลอกคอเพื่อช่วยขับไล่เห็บหมัด ในส่วนของน้ำมันสกัดจากอำพันสามารถใช้เป็นยารักษาได้ มีคุณสมบัติในการลดเลือนริ้วรอย ต่ออายุผิว รักษาอาการไหม้ของผิวหนัง รวมถึงรอยฟกช้ำ อำพันเมื่อนำมาบดเป็นผง จะช่วยรักษาโรคต่อมไทรอยด์ และดูแลสุขภาพเส้นผมอีกด้วย

ลักษณะของอำพันที่มีสีสันสวยงาม ทำให้อำพันมีค่าด้วยตัวของอำพันเอง จนถูกขนานนามว่าเป็น “ทองคำแห่งทิศเหนือ” หรือ “อัญมณีแห่งทะเลบอลติก” แต่ไม่ใช่ว่ายางไม้ทุกชนิดจะสามารถเกิดเป็นอำพันได้ ยางไม้ที่จะกลายเป็นอำพันต้องมีคุณสมบัติทนทานต่อการสลายตัวตามกระบวนการทางกายภาพและทางชีววิทยา เช่น การสัมผัสกับแสงแดด ฝน โดนเชื้อจุลินทรีย์ย่อยสลาย และอุณหภูมิในชั้นตะกอนที่สูงเกินไป หากทนทานต่อสิ่งเหล่านี้ได้ก็จะแปรเปลี่ยนเป็นอำพันในที่สุด แต่อำพันก็ยังคงมีคุณภาพหลายระดับ อำพันคุณภาพดีเยี่ยมจะต้องมีเนื้อโปร่งใส ยิ่งโปร่งใสมากยิ่งมีมูลค่ามากเท่านั้น และจะถูกนำมาทำอัญมณี เพื่อไปสร้างเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย อย่างของตกแต่ง รวมถึงเป็นเครื่องประดับ ดั่งในอดีต ที่ชาวกรีก-โรมันนำอำพันมาเป็นเครื่องประดับ พร้อมเป็นเครื่องราง เนื่องมาจากความแวววาวของอำพัน จึงเกิดความเชื่อว่าถูกบรรจุไปด้วยพลังของดวงอาทิตย์ หากนำไว้ใกล้ตัวจะช่วยเสริมสร้างพลังชีวิต หายจากโรคภัยไข้เจ็บ 

Short Scents Discription : อำพันมีถิ่นกำเนิดอยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะในแถบทะเลบอลติก ประเทศรัสเซีย และอินเดีย นิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับหรือเครื่องรางที่จะช่วยเสริมพลังชีวิตให้หายจากโรคภัยไข้เจ็บ น้ำมันสกัดและผงบดยังช่วยดูแลผิวพรรณ เส้นผม และรักษาโรคบางชนิดได้ พร้อมนำกลิ่นไปเป็นส่วนผสมของน้ำหอม ด้วยกลิ่นหวานทึบ นุ่มลึก แหลมฉุน ตามแบบฉบับของยางไม้ ให้ความรู้สึกสุขุม เย้ายวน น่าค้นหา

Scents Characteristics : Yellow Amber ให้กลิ่นหวานทึบ นุ่มลึก แหลมฉุน ตามแบบฉบับของยางไม้ ให้ความรู้สึกสุขุม เย้ายวน น่าค้นหา

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : อำพันไม่จัดเป็นแร่ แต่ถูกจัดให้เป็นพลอย – อำพันเคยเป็นยางไม้ที่เหนียวนิ่มมาก่อน จึงอาจมีแมลงหรือแม้แต่สัตว์มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กอยู่ในเนื้ออำพัน – ก่อนนำกลิ่นไปใช้งานต้องหลอมอำพันที่อุณหภูมิสูงก่อน อำพันจะนุ่มและท้ายสุดจะไหม้เกรียม

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Wood
Sub- Family : Soft Woods
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Tranquil
บรรเทาอาการ : ลดริ้วรอย ดูแลผิว ผิวไหม้ รอยฟกช้ำ ต่อมไทรอยด์ดูแลเส้นผม
ข้อควรระวัง : ห้ามนำผงหรือน้ำมันอำพันมารับประทาน

We use cookies to give you the best experience.