Botanical Database

ชื่อ : Indonesian Pink Pepper / อินโดนีเซีย พิงค์ เปปเปอร์

ชื่อทั่วไป : พริกไทยชมพู 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Schinus Terebinthifolia Raddi

ถิ่นกำเนิด : พริกไทยชมพูมีต้นกำเนิดในแถบทวีปอเมริกาใต้ อย่างป่าแอตแลนติกในประเทศบราซิล เปรู เป็นต้น

Scents Discription : “ราชาแห่งเครื่องเทศ” คือสมญานามของ พริกไทยชมพู พืชที่ถือว่าถูกค้นพบคุณประโยชน์มามากว่า 3,000 ปีก่อน มีรสชาติเผ็ดร้อน แต่ไม่เท่าพริก ออกฉุนหวานเล็กน้อย จึงมักใช้ตกแต่งหน้าตาอาหารในจาน หากจะใช้ปรุงอาหารก็มักปรุงในเมนูปลา อาหารญี่ปุ่น และอาหารเมดิเตอร์เรเนียนบางเมนูเท่านั้น เช่น เมนูพาสต้า นอกจากนี้พริกไทยชมพูยังช่วยเสริมรสชาติ และหน้าตาให้ค็อกเทลดูน่าดื่มมากขึ้นอีกด้วย พริกไทยชมพูเป็นพืชที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จึงได้รับความนิยม และถูกส่งต่อกันไปในหลายพื้นที่ทั่วโลก ในประเทศอินโดนีเซียก็เช่นกัน เพราะด้วยสภาพภูมิอากาศ ทำให้ผลผลิตของพริกไทยชมพูนั้นมีคุณภาพดี จึงนิยมปลูก และกลายเป็นผลผลิตที่สร้างมูลค่าให้กับประเทศอินโดนีเซียอย่างมาก โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมอาหาร และเครื่องหอม ด้วยกลิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเครื่องเทศ

ทว่าพริกไทยชมพูกลับเป็นพืชที่อยู่ในตระกูลเบอร์รี่ แต่ที่ใช้ชื่อว่าพริกไทยนั้น เพราะมีลักษณะ และคุณสมบัติบางประการที่คล้ายพริกไทย เช่น รสชาติ พริกไทยชมพูเป็นไม้ต้นขนาดกลาง ที่มีความสูงระหว่าง 5-10 เมตร ต้นไม้จะออกดอกระหว่างเดือนกันยายน-มกราคม และมักจะออกผลในช่วงเดือนเมษายน-กรกฎาคม ในอดีต ชาวอินคาเรียกต้นพริกไทยชมพูว่า “Mulli” ซึ่งหมายถึง Tree of life หรือ “ต้นไม้แห่งชีวิต” เนื่องจากเป็นที่พึ่งด้านการรักษา จึงถูกนำมาทำเป็นยาที่สามารถรักษาได้สารพัดโรค อย่างน้ำมันหอมระเหยมีส่วนช่วยให้สมองผลิตสารที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และมีความสุข ผลของพริกไทยชมพูยังอุดมไปด้วยวิตามิน และสารที่มีความสำคัญในระบบการทำงานของร่างกายและผิวพรรณ ช่วยลดความเสื่อมสภาพของร่างกาย ป้องกันการแก่ก่อนวัย คงความอ่อนเยาว์ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดี มีชีวิตชีวา เพิ่มการดูดซึมและเสริมการทำงานของวิตามินซีให้ดียิ่งขึ้น

Short Scents Discription : พริกไทยชมพูมีต้นกำเนิดในแถบทวีปอเมริกาใต้ อย่างประเทศบราซิล เปรู ผลของพริกไทยชมพูมีความสำคัญในระบบการทำงานของร่างกายและผิวพรรณ ช่วยลดความเสื่อมสภาพของร่างกาย คงความอ่อนเยาว์ และเพิ่มประสิทธิภาพของระบบไหลเวียนโลหิต เป็นพืชที่ให้กลิ่นแนวสไปซี่ หวานอมเปรี้ยว ติดความซ่าที่เป็นเอกลักษณ์ตามรูปแบบของกลุ่มกลิ่นในโทนสมุนไพร

Scents Characteristics : Indonesian Pink Pepper ให้กลิ่นแนวสไปซี่ มีความหวานอมเปรี้ยว ติดความซ่าที่เป็นเอกลักษณ์ตามรูปแบบของกลุ่มกลิ่นในโทนสมุนไพร

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : พริกไทยชมพูเปิดตัวสู่ตลาดเครื่องหอมนานาชาติในปี 1990 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Oriental
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Calm
บรรเทาอาการ : ลดความเสื่อมสภาพของร่างกาย แก่ก่อนวัยดูแลผิว ช่วยเรื่องไหลเวียนโลหิต 
ข้อควรระวัง : ไม่ควรรับประทานมากไป อาจมีผลข้างเคียงได้

We use cookies to give you the best experience.