Botanical Database

ชื่อ : Brittanian Yellow Apple / บริทาเนียน เยลโล แอปเปิล

ชื่อทั่วไป : แอปเปิลเหลือง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Malus Domestica

ถิ่นกำเนิด : แอปเปิลเหลืองมีถิ่นกำเนิดในเอเชีย อเมริกาเหนือ ยุโรป อย่างประเทศตุรกี รัสเซีย อาร์เจนตินา

Scents Discription : เมื่อพูดถึงแอปเปิล หลายคนคงนึกถึงผลไม้ที่มีสีแดงสดเหมือนกับที่สโนว์ไวท์กัด หรือไม่ก็อาจจะคุ้นเคยกับแอปเปิลสีเขียว แต่หารู้ไม่ว่ายังมีแอปเปิลสีเหลืองทองสดใสอยู่ด้วยเช่นกัน มีเนื้อในที่แน่นฉ่ำ กรอบมากกว่าแอปเปิลทั่วไป รสชาติหวานหอมอร่อย จึงนิยมรับประทานสดระหว่างวัน ทั้งยังแปรรูปใช้เพื่อทำพาย ซอสแอปเปิล แยม และเครื่องดื่ม มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ในเรื่องของกลิ่นที่หอมสดชื่น เปรียบดั่งตัวแทนของความรัก และความสุขแห่งวัยเยาว์ พร้อมทั้งอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกาย และมีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง เพราะมีวิตามิน และสารอาหารมากมายที่รวมอยู่ในผล ช่วยบำรุงสายตา รักษาตาต้อกระจก สร้างภูมิคุ้มกัน มีอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ช่วยขับสารพิษ ช่วยบำรุงตับ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ

ชาวกรีกและโรมันเชื่อว่าแอปเปิลเป็นผลไม้แห่งความรัก และความสวยงาม รวมถึงเป็นหนึ่งในผลไม้มงคลที่ถูกเลือกใช้เกือบทุกเทศกาล ไม่ว่าจะเป็นการบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เซ่นไหว้บรรพบุรุษ ไปจนถึงการมอบเป็นของขวัญของฝากเพื่อแสดงถึงความเคารพ มีตำนานเรื่องเล่าในเทพปกรณัมนอร์ส หรือประมวลเรื่องปรัมปราสแกนดิเนเวีย ว่าเทพเจ้าของชาวสแกนดิเนเวีย คงเป็นความหนุ่มสาวได้ตลอดกาลเพราะกินแอปเปิลทองคำของอิดุนน์ ซึ่งเป็นเทพีแห่งความหนุ่มสาว และเทพีแห่งฤดูใบไม้ ต้นแอปเปิลเหลืองเป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก มีทรงพุ่มขนาดกลาง สูงประมาณ 5-12 เมตร มีใบกระจายออกเป็นพุ่ม ดอกมีสีขาวอมชมพู ผลเป็นผลเดี่ยว ขนาด 5-9 ซม. มีลักษณะทรงกลมหรือกลมแป้น ตรงก้นของผลมีรอยบุ๋มลึก ผิวเปลือกบางเรียบมีสีเหลือง เนื้อแน่นฉ่ำน้ำ สีขาวนวล รสชาติหวาน มีกลิ่นหอม นิยมเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วงถึงฤดูหนาว ปลูกได้ดีในดินร่วนที่ชุ่มชื้น ชอบอากาศเย็น แต่ก็ยังต้องการแสงแดด 

Short Scents Discription : แอปเปิลเหลืองมีถิ่นกำเนิดที่หลากหลายในเอเชีย อเมริกาเหนือ และยุโรป เป็นพืชที่นิยมนำไปรับประทานทั้งสด และแปรรูปเป็นอาหารประเภทต่างๆ พร้อมอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายที่สามารถป้องกัน และรักษาโรค เช่น ช่วยบำรุงสายตา ขับสารพิษ สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย มีกลิ่นเปรี้ยวอมหวาน หอมนุ่มนวลกลมกล่อม ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น

Scents Characteristics : Brittanian Yellow Apple ให้กลิ่นเปรี้ยวอมหวาน  หอมนุ่มนวลกลมกล่อม ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ :

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Fruit
Sub- Family : Fresh Fruit
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : บำรุงสายตา รักษาต้อกระจก สร้างภูมิคุ้มกัน โรคมะเร็งขับสารพิษ บำรุงตับ ป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.