Botanical Database

ชื่อ : Cajeput / คาเจพุต

ชื่อทั่วไป : เสม็ดขาว

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Melaleuca leucadendra

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่ในมาเลย์เซีย, ฟิลิปปินส์, ออสเตรเลีย, และตะวันออกเฉียงใต้ของเอเชีย  

Scents Discription : 

พืชสมุนไพรที่ขึ้นชื่อว่าเป็น ราชินีไม้ป่าริมทะเลอย่าง  Cajeput หรือ เสม็ดขาว ถือเป็นพืชที่เต็มเปี่ยมไปด้วยสรรพคุณทางการรักษาเยียวยาที่ดีไม่แพ้พืชสมุนไพรชนิดอื่นๆ บนโลกใบนี้ เสม็ดขาวนั้นมีการกระจายพันธุ์อยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ เมียนมา ไทย เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ไปจนถึงออสเตรเลีย จัดเป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ชมพู่ (Myrtaceae) เป็นไม้ยืนต้น ไม่ผลัดใบ มีความสูงของต้นได้ถึง 25 เมตร มีเรือนยอดแคบเป็นพุ่มทรงสูง ลำต้นมักบิด เปลือกลำต้นเป็นสีขาวนวลจนถึงสีน้ำตาลเทา มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ เรียงซ้อนกันเป็นปึกหนานุ่ม ลอกออกได้เป็นแผ่นๆ ตามยอดอ่อน ใบอ่อน และกิ่งอ่อนมีขนสีขาวเป็นมันคล้ายเส้นไหมขึ้นปกคลุม ดอกเป็นช่อแบบช่อเชิงลด โดยจะออกตามซอกใบหรือใกล้กับปลายกิ่ง และกิ่งมักห้อยลงเจริญเติบโตได้ดีมากในสภาพที่ลุ่มมีน้ำขัง มักพบได้ทั่วไปตามชายทะเล ป่าชายหาดใกล้ทะเล ในที่ลุ่มมีน้ำขัง ตามขอบของป่าพรุ ในประเทศไทยพบต้นเสม็ดขาวได้มากทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ ภาคตะวันออกเฉียงใต้ และทางภาคใต้

มีคุณสมบัติในการช่วยในเรื่องระบบทางเดินหายใจ นิยมใช้เป็นส่วนประกอบของยาดมหรือสูดดมเพื่อบรรเทาอาการไข้ ละลายเสมหะ รักษาอาการติดเชื้อของระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการระงับอาการเจ็บปวด จึงช่วยให้ลดอาการปวดศีรษะหรือเจ็บคอระหว่างเป็นไข้ได้ดี อย่างไรก็ดี น้ำมันหอมระเหย Cajeput เหมาะกับการสูดดมมากกว่า หากใช้กับผิวอาจระคายเคืองง่าย หากต้องการนำไปใช้กับผิวควรใช้ Tea Tree หรือ Niaouli ที่อ่อนโยนกับผิวมากกว่า

Short Scents Discription : Cajeput มีถิ่นกำเนิดอยู่ในออสเตรเลียและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยระบบทางเดินหายใจ บรรเทาไข้ ลดอาการปวดศีรษะ เป็นต้น ได้กลิ่นของเครื่องเทศ เย็นคล้ายการบูรหรือสาระแหน่ รู้สึกผ่อนคลาย กลิ่นสดชื่นในแนวทางสมุนไพร

Scents Characteristics : Cajeput เป็นกลิ่นของเครื่องเทศ ให้กลิ่นสดชื่น เย็น คล้ายการบูร หรือ สาระแหน่ ให้ความรู้สึก ผ่อนคลาย สดชื่นในแนวทางสมุนไพร 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : T
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs 
Level : Comfortable 
Scents Type : Fresh / Green

Clarifying Properties : Cold & Flu
บรรเทาอาการ : ปัญหาระบบทางเดินหายใจ , ปวดหัว , ไข้หวัด , หอบหืด , ไอ , ไซนัส, แก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ 
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในปริมาณมากอาจทำให้ระคายเคือง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.