Botanical Database

ชื่อ : Chinese Orange Blossom / ไชนีส ออเรนจ์ บลอสซัม

ชื่อทั่วไป : ดอกส้ม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus Sinensis

ถิ่นกำเนิด  : ดอกส้มมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย แพร่กระจายไปยังแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อย่างประเทศสเปน ตูนิเซีย และโมร็อกโก

Scents Discription : ดอกส้ม เป็นดอกของต้นส้มขม (Bitter Orange) ไม้ยืนต้นขนาดกลาง ที่มีดอกสีขาวนวลส่งกลิ่นหอม ซึ่งเป็นต้นชนิดเดียวกันกับเนโรลี่ แต่น้ำมันสกัดของทั้งสองกลับแตกต่างกันในแง่ของกระบวนการสกัด น้ำมันสกัดจากดอกส้มสกัดด้วยตัวทำละลาย โดยใช้การล้างด้วยแอลกอฮอล์และการกรอง นิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอม น้ำหอมชื่อดังที่เป็นกลิ่นคลาสสิก และเป็นกลิ่นที่ผลิตสำหรับหนุ่มสาวยุคใหม่หลายกลิ่นล้วนใช้ดอกส้มเป็นส่วนผสมหลักทั้งนั้น กลิ่นหอมของดอกส้มนี้สามารถนำไปปรุงแต่งให้มีคาแรกเตอร์ที่หลากหลาย นับตั้งแต่กลิ่นสดชื่นเปี่ยมพลัง สะท้อนความเบิกบาน และความอิสระเสรีแบบในน้ำหอมชายหรือน้ำหอม unisex ไปจนถึงกลิ่นหวานโรแมนติกในแบบน้ำหอมหญิงที่ปรุงแต่งขึ้นเพื่อสาวช่างฝัน คล้องกับความเชื่อของฝรั่งว่า ดอกส้มเป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ไร้เดียงสา สื่อถึงการแต่งงาน และความรักนิรันดร์ หรือกระทั่งกลิ่นเข้มข้นเย้ายวนในน้ำหอมสำหรับสุภาพสตรีที่สื่อถึงเสน่ห์ทางเพศ

ดอกส้มมีคุณสมบัติระงับประสาท ถูกนำมาใช้เป็นยารักษาอาการวิตกกังวลและโรคนอนไม่หลับ ชาที่ทำจากดอกช่วยแก้อาการปวดท้องเล็กน้อย และช่วยในการย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติขับปัสสาวะอ่อนๆ ยังนิยมนำไปเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ความสวยความงาม เพราะมีคุณสมบัติช่วยดูแลผิวให้ เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น บรรเทาอาการไหม้แดด ช่วยบำรุงผม ในคติโบราณของชาวไทยนิยมปลูกต้นส้มไว้ริมหน้าต่างห้องนอน เพื่อให้ดอกของต้นส้มส่งกลิ่นหอม ทำให้หลับสบาย ได้รับความนิยมในการนำมาทำช่อดอกไม้ของเจ้าสาว ใช้ประดับชุด และประดับผมเป็นมงกุฎศีรษะสำหรับงานแต่ง ประเพณีนี้แพร่หลายมากจนกระทั่งคำว่า “เก็บดอกส้ม” เป็นคำสแลงที่มีความหมายว่า “หาภรรยา” อาณาจักรโบราณของจีนเชื่อว่าดอกส้มเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ และความไร้เดียงสา 

Short Scents Discription : ดอกส้มมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย น้ำมันสกัดนิยมนำมาใช้ในอุตสาหกรรมน้ำหอม ความสวยความงาม อีกทั้งนำมาใช้เป็นยารักษาอาการวิตกกังวล และโรคนอนไม่หลับ ให้กลิ่นที่หอมหวาน นุ่มลึก เจือกลิ่นเปรี้ยวฝาดเล็กน้อย ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น อบอุ่นผ่อนคลาย

Scents Characteristics : Chinese Orange Blossom ให้กลิ่นหวานหอม นุ่มลึก เจือกลิ่นเปรี้ยวฝาดเล็กน้อย ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น อบอุ่นผ่อนคลาย (พี่มาดตรวจกลิ่นแล้ว)

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 27 มิถุนายน เป็นวันดอกส้มแห่งชาติ จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้แก่ดอกส้มสีขาวที่ใช้ในอาหาร น้ำหอม และอื่นๆ ทั่วโลก – ดอกส้มได้รับการประกาศให้เป็นดอกไม้ประจำรัฐฟลอริดา – ลวดลายเครื่องจีนของ Royal Albert ภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘Orange Blossom’ เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดรูปแบบเครื่องจีนอื่นๆ อีกมากมาย

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Flower
Sub- Family : Sensual Floral
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Calm
บรรเทาอาการ : วิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ ปวดท้อง
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.