Botanical Database

ชื่อ : Clary Sage / แคลรี่ เสจ 

ชื่อทั่วไป : แคลรี่ เสจ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Salvia sclarea

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเมดิเตอเรเนียน  อิตาลี ฝรั่งเศสตอนใต้ ปัจจุบันพบได้ทั่วโลก

Scents Discription : พืชสมุนไพรที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการบรรเทาผ่อนคลายอารมณ์ที่ตึงเครียด และเพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากสำหรับผู้หญิงคงจะหนีไม่พ้น Clary Sage พืชที่ถูกใช้มาอย่างยาวนานในสมัยโบราณ เป็นที่นิยมใช้ในช่วงประจำเดือน และผู้ที่เริ่มเข้าสู่วัยทอง ใช้กลิ่นหอมเพื่อปรับสมดุล ฮอร์โมน ช่วยลดความรู้สึกไม่สมดุลที่เกี่ยวข้องกับรอบประจำเดือน และสามารถใช้ผสมนำ้มันเพื่อนวดผ่อนคลายและเพิ่มความชุ่มชื่น ฟื้นฟูผิว 

แคลรี่ เสจ จัดอยู่ในวงศ์เดียวกับกะเพรา  เป็นพืชล้มลุก มีสรรพคุณทางยาสมุนไพร ดอก ใบและลำต้นอ่อน มีต่อมน้ำมันหอมอยู่มาก มักสกัดเป็นน้ำมันหอม เพื่อใช้บำบัดร่างกายตามที่กล่าวไว้ข้างต้น ลักษณะทางกายภาพมีความสูง 3 ถึง 4 ฟุต โดยมีลำต้นสี่เหลี่ยมหนาที่ปกคลุมไปด้วยขน ใบมีความยาวประมาณ 1 ฟุต ที่ฐานยาว. 5 ฟุต บนต้น ผิวใบด้านบนเป็นรูโคส และปกคลุมด้วยขนต่อม ตัวดอกไม้จะชูช่ออยู่ในแนวตั้งโดยมี 2-6 ดอกในแต่ละแนวและมีกาบหลากสีขนาดใหญ่ที่มีตั้งแต่สีม่วงอ่อนไปจนถึงสีม่วงหรือสีขาวไปจนถึงสีชมพูโดยมีสีชมพูที่ขอบ กลีบดอกสีม่วงหรือสีฟ้าอ่อนมีขนาดประมาณ 1 นิ้ว ใบเสจมีความนุ่ม เมื่อเอามือขยี้จะส่งกลิ่นหอมมากๆ ออกมา 

กลิ่นโดดเด่น อ่อนหวาน อบอุ่นและกลิ่นสมุนไพร เหมือนกลิ่นยาสูบ ใบชา หญ้าแห้ง ไม้ซีดาร์และองุ่นแห้ง กลิ่นของแครีเซจนั้นซับซ้อน กัน ผสมผสานได้ดีกับ ลาเวนเดอร์และมะกรูดเหลือง และเพิ่มลักษณะของสมุนไพรที่เป็นเอกลักษณ์ เมื่อนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยจะให้พลังแห่งกลิ่นหอมเพื่อลดความรู้สึกและลดความวิตกกังวล เป็นกลิ่นที่สามารถกระตุ้นความทรงจำและกระตุ้นความรู้สึก ช่วยระงับความวิตกกังวล ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดอาการตึงเครียด

Short Scents Discription : Clary Sage   มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเมดิเตอเรเนียน ช่วยคลายจากอารมณ์ตึงเครียด วิตกกังวล ปรับสมดุลฮอร์โมนในรอบประจำเดือน กระตุ้นความทรงจำ ให้ความรู้สึกอบอุ่นผ่อนคลายและกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ ด้วยกลิ่นหอมอบอุ่น หอมฝาดเหมือนสมุนไพรที่เจือกลิ่นผลไม้เปลือกแข็ง และดอกไม้ 

Scents Characteristics :  Clary Sage   ให้กลิ่นหอมอบอุ่น มีกลิ่นหอมฝาดเหมือนสมุนไพรที่เจือกลิ่นผลไม้เปลือกแข็ง และดอกไม้ ให้ความรู้สึก อบอุ่นผ่อนคลาย และกระตุ้นอารมณ์ทางเพศ

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  กลิ่นหอมของแคลรี่ เสจ ช่วยลดอาการเครียด วิตกกังวล กลัว รวมถึงช่วยบรรเทาอากรปวดท้องประจำเดือน และทำให้หลับสบายอีกด้วย

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic  Herbs 
Level : Comfortable
Scents Type :  Fresh / Green

Clarifying Properties : Migraine 
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, ไมเกรน
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีครรภ์

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.