Botanical Database

ชื่อ : Egyptian Tuberose / อียิปต์เชี่ยน ทูบเบอโรส

ชื่อทั่วไป : ดอกซ่อนกลิ่น

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Polianthes Tuberosa

ถิ่นกำเนิด : ดอกซ่อนกลิ่นมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้ พบได้ตามแนวเส้นศูนย์สูตร เช่น ประเทศอียิปต์ เม็กซิโก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Scents Discription : ซ่อนกลิ่น ดอกไม้สีขาวนวล แต่ทว่ากลิ่นหอมหวานนั้นไม่ได้ซ่อนไว้ตามชื่อ โดยเฉพาะในช่วงเวลายามค่ำคืน ที่ถึงแม้ความมืดจะทำให้มองไม่เห็นต้น แต่ยังส่งกลิ่นหอมแรงไปทั่วบริเวณ ด้วยกลิ่นหอมหวานฉุนที่ได้กลิ่นแม้อยู่ในระยะไกล ดอกซ่อนกลิ่นจะบานตลอดฤดูร้อนจนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง เป็นพรรณไม้ล้มลุกที่มีหัวอยู่ใต้ดิน มีใบสีเขียวสดเรียวยาว ในอดีตนิยมใช้ดอกซ่อนกลิ่นมาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา อย่างการบูชาพระ เพราะดอกสีขาวนั้น หมายถึงความบริสุทธิ์ ความสงบ และความไร้เดียงสา มีการใส่แจกันหน้าแท่นบูชาศพ อย่างสังคมไทยในอดีตที่นิยมนำไปทำเป็นพวงหรีด เพื่อกลบกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ชาวไทยจึงไม่นิยมปลูกหรือนำดอกซ่อนกลิ่นไว้ภายในบริเวณบ้าน เพราะเชื่อว่าจะเป็นลางไม่ดี แต่สำหรับประเทศอื่นๆ อย่างเช่น ประเทศอินเดีย บังคลาเทศ ศรีลังกา ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย เชื่อกันว่าดอกซ่อนกลิ่นเป็นเครื่องหมายของความสุข และความปรารถนาดี สำหรับในปัจจุบันนั้นนิยมนำมาประดับประดาตามโรงแรม ทั้งในล็อบบี้ และห้องจัดเลี้ยง ในพิธีแต่งงานของวัฒนธรรมฮาวาย นิยมนำดอกซ่อนกลิ่นไปเป็นช่อดอกไม้ของเจ้าสาว อีกทั้งน้ำมันสกัดของดอกซ่อนกลิ่นยังได้รับความนิยมใช้ทำเครื่องหอมมาตลอดตั้งแต่สมัยโบราณ

นอกจากประโยชน์ที่ใช้ในทางวัฒนธรรม และกลิ่นที่มีคุณสมบัติในการเพิ่มเสน่ห์ยั่วยวนแล้ว ดอกซ่อนกลิ่นยังมีฤทธิ์คล้ายยาสมุนไพรที่ช่วยลดอาการอักเสบ และบรรเทาความผิดปกติของกระดูกได้ หรือหากจะนำดอกซ่อนกลิ่นไปใช้เป็นวัตถุดิบปรุงอาหาร นอกจากจะช่วยรังสรรค์กลิ่นหอมยั่วน้ำลายให้กับเมนูนั้นๆ ได้แล้ว ยังมีสารต้านมะเร็งเป็นคุณสมบัติแฝงอยู่ ชาวจีนจึงนิยมนำดอกแห้งมาใช้ปรุงอาหาร นอกจากนี้ กลิ่นของดอกยังช่วยให้ผ่อนคลายอารมณ์ และลดความตึงเครียด ทำให้จิตใจสงบ มีสมาธิ และนอนหลับง่าย

Short Scents Discription : ดอกซ่อนกลิ่นมีถิ่นกำเนิดทวีปอเมริกาใต้ และพบได้ตามแนวเส้นศูนย์สูตร เช่น ประเทศอียิปต์ เม็กซิโก เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีฤทธิ์ที่ช่วยลดอาการอักเสบ บรรเทาความผิดปกติของกระดูก มีสารต้านมะเร็ง ช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด ด้วยกลิ่นที่หวานฉุน หอมแรงไปทั่วบริเวณ ให้ความรู้สึกน่าหลงใหล ยวนเย้า เย็นสดชื่นของดอกไม้สีขาว

Scents Characteristics : ให้กลิ่นหวานฉุน หอมแรง ให้ความรู้สึกน่าหลงใหล ยวนเย้า เย็นสดชื่นของดอกไม้สีขาว

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ชาววิกตอเรียเชื่อว่าดอกซ่อนกลิ่นเป็นสัญลักษณ์ของความยั่วยวนและความรัก – พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศสได้นำไปปลูกตามแปลงดอกไม้ของ Grand Trianon ซึ่งตั้งอยู่ที่แวร์ซายส์

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Flower
Sub- Family : Sensual Floral
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Seductive
บรรเทาอาการ : อักเสบ สารต้านมะเร็ง ลดความตึงเครียด นอนหลับง่าย
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.