Botanical Database

ชื่อ : English Lavender  /  อิงลิช ลาเวนเดอร์

ชื่อทั่วไป : ลาเวนเดอร์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lavandula angustifolia

ที่มา : ลาเวนเดอร์นิยมปลูกมากในประเทศแถบยุโรป เอเชีย อเมริกา ออสเตรเลีย และรอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

Scents Discription : ในต่างประเทศ ลาเวนเดอร์ ถือว่าเป็นพืชที่ได้รับความนิยม และการยอมรับกันมาก โดยยกให้เป็น Queen of Herb ด้วยความที่สามารถใช้เป็นสมุนไพรรักษาโรคได้หลากหลาย มีคุณภาพและปลอดภัย ยังเป็นกลิ่นหอมที่คุ้นเคยเพราะเป็นพืชโบราณที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนาน ทั้งเรื่องของการกิน การอยู่ และความเชื่อ อย่างสมัยโรมันใช้ลาเวนเดอร์ในการปรุงแต่งความหอมของน้ำที่ใช้อาบ ลาเวนเดอร์สายพันธุ์นี้เป็นส่วนผสมของน้ำหอมยุคแรก และใช้ในหมู่ราชวงศ์อังกฤษ จึงเป็นเหตุผลที่เรียกว่า “English Lavender” ในตะวันตกของอินเดียก็ยังใช้ลาเวนเดอร์แห้งหลายชนิด เพื่ออบกลิ่นและไล่แมลงในตู้เสื้อผ้า ในปี1665 มีการเผาช่อลาเวนเดอร์ในห้องโถง และโบสถ์ เพื่อฟอกอากาศ ป้องกันกาฬโรค นอกจากนี้ยังมีการใช้ปรุงแต่งรสชา น้ำสลัด น้ำส้มสายชู เครื่องดื่ม ของหวาน และอาหารต่างๆ โดยนอกจากนี้น้ำลาเวนเดอร์ก็เป็นที่นิยมมากไม่แพ้น้ำกุหลาบเลยทีเดียว 

ในเมืองไทยเองก็มีการนำดอกแห้งของลาเวนเดอร์ออกมาจำหน่ายเพื่อใช้ในการตกแต่ง และสามารถนำมาชงเป็นชาดื่มเพื่อสุขภาพ โดยประโยชน์ของลาเวนเดอร์มีมากมาย เช่น ดอกแห้งใช้ชงน้ำร้อนแก้เจ็บคอ น้ำมันหอมใช้ไล่แมลง แก้พิษแมลงกัดต่อย รักษาแผลไฟไหม้ แผลสด ขับพยาธิ แก้ปวด ลดไข้ วิงเวียนศีรษะ ตลอดจนลดการวิตกกังวล จิตใจสงบ และแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับได้ดีอีกด้วย ลาเวนเดอร์นั้นมีหลายพันธุ์ และในสมัยก่อนก็เรียกรวมๆ กัน ภายหลังก็มีการคัดแยกพันธุ์ออกไป การนำมาใช้ ก็เป็นการเก็บเกี่ยวจากลาเวนเดอร์ที่ขึ้นอยู่ในธรรมชาติจนกระทั้งถึงคริสต์ศตวรรษที่ 19 จึงเริ่มมีการเพาะปลูกลาเวนเดอร์ พัฒนาเป็นอุตสาหกรรมการกลั่นสกัด และกระจายการเพาะปลูกและความนิยมในการใช้น้ำมันหอมไปทั่วโลก ประเทศผู้ผลิตสำคัญคือ บังกาเรีย และฝรั่งเศส

Short Scents Discription : English Lavender นิยมปลูกในแถบยุโรป เอเชีย อเมริกา และออสเตรเลีย มีสรรพคุณช่วยไล่แมลง ลดอาการวิงเวียนและ วิตกกังวล ทำให้จิตใจสงบ แก้อาการนอนไม่หลับ มีกลิ่นหวานสะอาดจากดอกไม้ รู้สึกถึงสมุนไพรเบาๆ ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และผ่อนคลาย 

Scents Characteristics : English Lavender  ให้กลิ่นหวาน สดชื่น สะอาด ของดอกไม้ และมีความรู้สึกถึงสมุนไพรเบาๆ  ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และผ่อนคลาย 

Scents Ideas : 

กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : English Lavender เป็นกลิ่นหอมที่สามารถนำไปใช้งานได้ในทุกผลิตภัณฑ์ เหมาะกับการใช้งานทุกช่วงเวลาที่ต้องการความผ่อนคลาย และความสงบ เพราะกลิ่นจะช่วย ลดการวิตกกังวล และแก้อาการนอนไม่หลับโดยให้ใช้กลิ่นลาเวนเดอร์ในช่วงก่อนนอนจะมีประสิทธิภาพมากที่สุด 

เกร็ดความรู้ :  น้ำมันลาเวนเดอร์ใช้บรรเทาอาการแสบร้อนจากแผลไฟไหม้  มีคุณสมบัติในการสมานผิว ลบรอยแผลเป็น และสามารถใช้สูดดมเพื่อกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หรือใช่หยดน้ำมันลาเวนเดอร์ 3-5 หยด ในน้ำดื่ม ใช้ดื่มเพื่อบรรเทาอาการปวดศรีษะ

Blend will with….  :

Scents Details :
Note : MT
Family : Flower
Sub- Family : Soft & Powdery Floral
Level : Comfortable
Scents Type : Flower / Green

Clarifying Properties :  Insomnia
บรรเทาอาการ : เจ็บป่วยระหว่างมีประจำเดือน, ปวดหัว, นอนไม่หลับ, ภูมิแพ้, เมาเครื่องบิน
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีความดันโลหิตต่ำ 

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.