Botanical Database

ชื่อ : Eucalyptus / ยูคาลิปตัส

ชื่อทั่วไป : ยูคาลิปตัส

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Eucalyptus globulus Labill

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่ในออสเตรเลีย ปลูกมากที่ สเปน โปรตุเกส บราซิล แคลิฟอเนีย รัสเซีย จีน

Scents Discription :  ต้นไม้ที่อุดมไปด้วยน้ำมันหอมระเหยที่มีสรรพคุณทางการบำบัด ที่ถูกใช้งานมาอย่างยาวนานอย่าง Eucalyptus เป็นต้นไม่สูง โดยเฉลี่ยจะมีความสูงประมาณ 10-25 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มหนาทึบ ค่อนข้างกลม ลำต้นตรง เปลือกหุ้มลำต้น มีลักษณะเรียบเป็นมัน มีสีเทาสลับสีขาวและน้ำตาลแดงเป็นบางแห่ง ใบเป็นใบเดี่ยว เรียงสลับ เป็นรูปหอกยาว  ก้านใบยาว ใบสีเขียวอ่อนหม่นๆ ทั้งสองด้าน ใบห้อยลง เส้นใบมองเห็นได้ชัด ดอกออกเป็นช่อ ตามข้อต่อระหว่างกิ่งกับใบ ออกดอกเกือบตลอดปี  ผลมีลักษณะครึ่งวงกลมหรือรูปถ้วย ผิวนอกแข็งเมื่ออ่อนจะมีสีเขียว และจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเมื่อแก่ เมื่อผลแก่ปลายผลจะแยกออก 

ตัวไม้นิยมนำไปทำเป็นฟืน เปลือกนำไปทำเรือ ใบและรากนำไปรักษาโรคได้มากมาย ใบยูคาลิปตัสมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูง บรรเทาอาการหวัด ช่วยทำให้ผิวไม่แห้ง ให้สุขภาพฟันแข็งแรง ส่งเสริมการผ่อนคลายและลดอาการเครียด เป็นยาขับไล่แมลงตามธรรมชาติ ลดการปวดและการอักเสบจากการสูดดมน้ำมันหอมระเหย น้ำมันยูคาลิปตัสเป็นสารไวไฟสูง ไฟสามารถติดได้ผ่านอากาศที่อุดมด้วยน้ำมันของยอดต้น มักนำไปใช้เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโรค น้ำหอม ส่วนประกอบในเครื่องสำอาง เป็นต้น

Short Scents Discription : Eucalyptus  มีถิ่นกำเนิดอยู่ในออสเตรเลีย มีสรรพคุณแก้ปัญหาระบบทางเดินหายใจ ปวดศีรษะ ไข้หวัด ไล่แมลง ช่วยผ่อนคลายและลดอาการเครียด ให้กลิ่นหอมกระจ่างสดชื่น เย็นสะอาด เจือความเขียวฝาดเล็กๆ ที่ปลายกลิ่นให้ความรู้สึกคล้ายกลิ่นของการบูร ที่กระจ่างชัด เย็นสบาย 

Scents Characteristics :  ให้กลิ่นหอมกระจ่างสดชื่น เย็นสะอาด เจือความเขียวฝาดเล็กๆ ที่ปลายกลิ่นให้ความรู้สึกคล้ายกลิ่นของการบูร ที่กระจ่างชัด เย็นสบาย 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : ใช้น้ำมันที่กลั่นได้จากใบสด 0.5 มิลลิลิตร (8 หยด) รับประทาน หรือทำยาอม  เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ ใช้ใบสด 1 กำมือ ขยี้ กลิ่นน้ำมันจะออกมาช่วยไล่ยุงและแมลง 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : T
Family : Wood
Sub- Family : Green Wood
Level : Gentle
Scents Type :  Green / Wood

Clarifying Properties : Migraine
บรรเทาอาการ :  ปัญหาระบบทางเดินหายใจ, ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ, ปวดหัว, ไข้หวัด, ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีครรภ์ 

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.