Botanical Database

ชื่อ : French Rose Geranium / เฟรนช์ โรส เจอราเนียม

ชื่อทั่วไป : โรส เจอราเนียม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pelargonium 

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดในเซาท์ แอฟริกาใต้ ปลูกมากในยุโรปอิยิปต์

Scents Discription : French Rose Geranium นั้นถือเป็นดอกไม้อีกหนึ่งชนิดบนโลกที่ไม่ได้มีดีแค่ความสวย ด้วยความที่เจอราเนียมนั้นมีหลากหลายสายพันธุ์ ทำให้มีเชื่อเรียกที่แตกต่างกันในหลากหลายที่มาแหล่งค้นพบ หรือลักษณะกลิ่น อย่างเช่น โรส เจอเรเนียม เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ เพราะมีกลิ่นหอมคล้ายกุหลาบ และเป็นไม้ล้มลุกพันธุ์ใกล้เคียงกันกับ เจอเรเนียมสายพันธุ์หลักที่เดิมเป็นพืชพื้นเมืองของแอฟริกาใต้ โดยต้นลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ลำต้นมีความสูงประมาณ 2 ฟุต ลำต้นอวบน้ำ แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นใบเดี่ยวรูปทรงกล มีดอกสีชมพู ม่วง หรือขาว ส่วนของดอก ใบ ลำต้น มีกลิ่นหอม ปัจจุบันนิยมนำเจอเรเนียมมาใช้งานกันในหลากสำหรับใช้ตกแต่ง ในปัจจุบันที่ปลูกกันมักเป็นลูกผสม ซึ่งเป็นไม้ดอกที่เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น และในความเชื่อโบราณของบางประเทศนั้นก็ใช้เจอเรเนียมเป็นสมุนไพร จัดเป็นยาสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาบาดแผล อหิวาห์ และกระดูกแตก  และปัจจุบันก็ยังเป็นสมุนไพรสำคัญอยู่ และยังเชื่อกันว่าหากปลูกต้นเจอเรเนียมไว้รอบๆ บ้านจะขับไล่ปีศาจได้ เจอเรเนียมจึงถูกปลูกเป็นไม้ประดับสวนด้วย และที่สำคัญจากเรื่องเล่าที่ว่า เจอเรเนียมนั้นสามารถไล่ยุงได้ นั้นก็เพราะน้ำมันหอมระเหยที่พบในใบของเจอราเนียมที่มีกลิ่นคล้ายตะไคร้จะฟุ้งกระจายออกมาตามธรรมชาติ ช่วยไล่ยุงในช่วงเวลาพลบค่ำ เมื่อนำไปปลูกไว้รอบบ้าน ทำให้ยุงไม่บินเข้าใกล้ ด้วยวิธีการง่ายๆ แบบไร้สารเคมี จึงปลอดภัยกับทุกคน

ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 ฝั่งยุโรปเริ่มมีการเริ่มค้าขายน้ำมันหอมเจอเรเนียม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลผลิตที่มาจากหมู่เกาะรียูเนี่ยน เดิมเรียกกันว่า บูร์บอง ซึ่งในปัจจุบันหลายคนจะเห็นชื่อของ เจอเรเนียมบางชนิดว่า เจอเรเนี่ยมบูร์บอง เพราะจากต้นกำเนิดในหมู่เกาะรียูเนี่ยน และก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหลายประเทศทำให้เจอราเนี่มนั้นเป็นน้ำมันหอมที่ติดอันดับยอดนิยม อยู่ในอันดับ 3 รองจากยูคาลิปตัส และกระดังงา ประเทศผู้ผลิตที่สำคัญได้แก่ โมรอคโก อียิปต์ จีน และรียูเนี่ยน โดยปัจจุบันนั้นประเทศจีนเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด เจอเรเนียมจัดเป็นน้ำมันหอมที่ถูกนำไปสกัดเพื่อใช้เป็นสารหอมที่แพร่หลายมากชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะเป็นองค์ประกอบสำคัญในน้ำหอม และสบู่ที่มีกลิ่นกุหลาบ 

Short Scents Discription : French Rose Geranium มีถิ่นกำเนิดในเซาท์ แอฟริกาใต้ มีสรรพคุณช่วยรักษาบาดแผลและไล่ยุง ให้ความรู้สึกสดชื่นและกระปรี้กระเปร่า ด้วยกลิ่นหวานแหลม เจือกลิ่นเขียวสดชื่นเล็กน้อย พร้อมเจือด้วยกุหลาบกับสาระแหน่ มีความแป้งที่ปลายกลิ่น

Scents Characteristics :  French Rose Geranium ให้กลิ่นหวานแหลม มีเจือกลิ่นเขียวสดชื่นเล็กน้อย  เหมือนเจือด้วยกุหลาบและสาระแหน่  ทำให้รู้สึกสดชื่น  และกระปรี้กระเปร่า และมีความแป้งที่ปลายกลิ่น 

Scents Ideas :
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :
เกร็ดความรู้ :  ด้วยกลิ่นที่เหมือนดอกกุหลาบ จึงเรียก เจอเรเนียม พันธุ์นี้ว่า โรส เจอเรเนียม

Blend will with….  :

Scents Details :
Note : M
Family : Flower
Sub- Family : Sensual Floral
Level : Comfortable
Scents Type : Flower 


Clarifying Properties :  Headache
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, ไข้หวัด, นอนไม่หลับ, เมาค้าง เมาเครื่องบิน
ข้อควรระวัง :  

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.