Botanical Database

ชื่อ : Green Fir Leaves / กรีน เฟอร์ ลีฟ

ชื่อทั่วไป : สนเฟอร์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Abies

ถิ่นกำเนิด : สนเฟอร์มีถิ่นกำเนิดบนภูเขาที่อากาศเย็นทั่วอเมริกาเหนือ อเมริกากลาง ยุโรป เอเชีย และแอฟริกาเหนือ

Scents Discription : สนเฟอร์ เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลต้นสน ด้วยรูปทรงกรวยอันคลาสสิกของต้นสนที่สง่า ใบเขียวอันชุ่มชื้น กิ่งก้านตั้งตรง และมีกลิ่นหอมชวนสดชื่น ช่วยเสริมความงดงามให้กับทิวทัศน์ของภูเขาได้เป็นอย่างดี เพราะมีถิ่นกำเนิดในบริเวณภูเขาที่เย็นทั่วโลก เจริญเติบโตได้ดีในสภาพอากาศปานกลางที่มีความชื้นเพียงพอ และดินที่อุดมสมบูรณ์ มีอายุยืนยาวหลายสิบปี จึงเป็นเรื่องไม่น่าแปลกที่สนเฟอร์ได้รับเลือกจาก “American Conifer Society” หน่วยงานที่ให้ความรู้แก่สาธารณชนเกี่ยวกับต้นสนโดยเฉพาะ ให้เป็นต้นสนแห่งปี 

จากพืชพรรณที่เติบโตตามธรรมชาติบนภูเขา สนเฟอร์ถูกนำมาปลูกตามตัวเมืองมากขึ้น และได้รับความนิยมไปทั่วโลกจากการเป็นไม้ประดับสวนเพื่อความสวยงามให้กับบริเวณรอบๆ บ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะ ต้นคริสต์มาส สัญลักษณ์ที่สำคัญที่สุดของวันคริสต์มาส สนเฟอร์ถูกใช้เพื่อเฉลิมฉลองในตลอดฤดูหนาว ทั้งเทศกาลนอกรีตและเทศกาลคริสเตียนมานับพันปี คนนอกศาสนาใช้กิ่งก้านของเฟอร์ตกแต่งบ้านในช่วงฤดูหนาว เพื่อใช้เตือนใจถึงฤดูใบไม้ผลิที่จะมาถึง ชาวโรมันใช้ต้นสนเพื่อประดับวัดในเทศกาล “Saturnalia” และชาวคริสต์ใช้ต้นสนเฟอร์เป็นสัญลักษณ์แห่งชีวิตนิรันดร์ของพระเจ้า เนื่องจากเป็นต้นไม้ที่คงความเขียวชอุ่มตลอดทั้งปี

ผู้คนรู้จักใช้ประโยชน์ของน้ำมันหอมระเหยจากต้นสนมานาน โดยมีบันทึกเปิดเผยว่าชาวอียิปต์โบราณใช้เป็นยาบำรุงผม น้ำมันสกัดซึ่งสกัดมาจากส่วนใบของต้นสามารถใช้ลดไข้หวัด ลดการติดเชื้อทางเดินหายใจได้ ทั้งยังบรรเทาโรคข้ออักเสบ อาการปวดกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมกระดูก บำรุงผิว มีประโยชน์ต่อระบบทางเดินหายใจ ทำหน้าที่เป็นตัวฆ่าเชื้อโรคอย่างอ่อน พร้อมกับสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย ชาวอเมริกันพื้นเมืองในอดีตใช้เพื่อส่งเสริมการนอนหลับ ในปัจจุบันเองยังคงใช้เพื่อความผ่อนคลายเช่นกัน โดยจะพบได้ในน้ำหอมปรับอากาศ น้ำมันอาบน้ำ เครื่องสำอาง ยา และน้ำหอม เป็นต้น 

Short Scents Discription : สนเฟอร์มีถิ่นกำเนิดบนภูเขาที่อากาศเย็นทั่วโลก ผู้คนรู้จักกันดีในนาม ต้นคริสต์มาส ถูกใช้เพื่อเฉลิมฉลองในตลอดฤดูหนาวของชาวตะวันตก น้ำมันหอมระเหยยังเป็นยารักษา บรรเทาอาการต่างๆ และช่วยให้ผ่อนคลาย ส่งเสริมการนอนหลับ ด้วยกลิ่นที่ชุ่มชื้น สะอาด เย็นสบาย เจือกลิ่นเขียวของใบสน ให้ความรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง ผ่อนคลายโล่งสบาย

Scents Characteristics : Green Fir Leaves ให้กลิ่นเขียวชุ่มชื้น สะอาดสดชื่น เย็นสบาย เจือกลิ่นเขียวของใบสน ให้ความรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง ผ่อนคลายโล่งสบาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : กรวยเฟอร์จะเปิดเมื่อมีแสงแดด และจะปิดเมื่อมีหิมะหรือฝนตก – ต้นคริสต์มาสถูกใช้ครั้งแรกในจัตุรัสกลางเมืองริกา ประเทศลัตเวีย ตั้งแต่ปี ค.ศ.1510 ปัจจุบันในจัตุรัสกลางเมืองมีแผ่นป้ายที่สลักว่า “ต้นไม้ปีใหม่ต้นแรกในริกาในปี ค.ศ.1510”

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Etcetara
Sub- Family : Green
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Inspired
บรรเทาอาการ : ไข้หวัด ติดเชื้อทางเดินหายใจ ข้ออักเสบ ปวดกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมกระดูก บำรุงผิว ระบบทางเดินหายใจ ฆ่าเชื้อโรค 
ข้อควรระวัง : หลีกเลี่ยงใช้น้ำมันหอมระเหยที่สัมผัสโดยตรงกับดวงตา ใช้ในสัดส่วนที่เจือจางอย่างเหมาะสม เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองต่อผิวหนัง สตรีมีครรภ์และให้นมบุตรควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

We use cookies to give you the best experience.