Botanical Database

ชื่อ : Green Grass Leaf / กรีน กราส ลีฟ 

ชื่อทั่วไป : หญ้าสด

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Poaceae

ถิ่นกำเนิด : หญ้าปกคลุมผิวโลกกว่า 20% ของพืชทั้งหมดบนโลก และพบได้ทั่วทั้งโลก

Scents Discription : พืชล้มลุกอย่างหญ้าสีเขียวสด แม้มองผิวเผินอาจให้ความรู้สึกธรรมดา แต่ในความเป็นจริงกลับมีคุณประโยชน์ที่มากมาย เพราะปกคลุมผิวโลกมากถึง 20% ของพืชทั่วโลก พบได้ตั้งแต่ในทะเลทรายจนถึงแหล่งน้ำจืด และแหล่งอาศัยในทะเล ช่วยคลุมหน้าดิน ป้องกันการชะของหน้าดิน พร้อมรักษาความชุ่มชื้น จึงเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ และความกลมกลืนของชีวิต หญ้ามีวิวัฒนาการเมื่อประมาณ 55 ล้านปีก่อน เป็นพืชล้มลุกที่มีหลายชนิด โดยมีประมาณ 780 สกุล 12,000 สปีชีส์ เช่น หญ้าคา หญ้าตีนกา หญ้าแพรก และยังมีพืชอื่นๆ ในวงศ์หญ้าที่รู้จักดี เช่น ข้าว ข้าวโพด ข้าวสาลี ลูกเดือย หญ้าไรย์ อ้อย ไผ่ ตะไคร้ เป็นต้น ทำให้หญ้าเป็นวงศ์พืชที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 และเป็นวงศ์พืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจมากที่สุด อย่างหญ้าแฝก นอกจากจะมีประโยชน์ต่อการทำการเกษตร ยังสามารถนำมาทำงานหัตถกรรมเพื่อสร้างรายได้อีกด้วย

แต่ถึงจะมองดูเป็นพืชที่ขึ้นทั่วไป แต่ต้นหญ้าบางชนิด ยังมีสรรพคุณทางยาและถือเป็นพืชสมุนไพรอีกด้วย อย่างหญ้าหวาน มีส่วนที่ให้ความหวานแทนน้ำตาล และหวานมากกว่าน้ำตาลถึง 10-15 เท่า แต่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จึงเหมาะที่จะนำมาใช้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานเพื่อช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยลดไขมัน บำรุงตับ รักษาแผลให้สมานเร็ว หญ้าดอกขาวหรือหญ้าละออง พบได้ทั่วไปตามพื้นที่รกร้าง และสนามหญ้า มีรูปร่างที่สวยงามใช้ประดับสวนได้ ทั้งยังเป็นสมุนไพรชั้นดีที่มีคุณสมบัติช่วยลดความอยากบุหรี่ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แก้อาการปวดท้อง ขับพยาธิ และหญ้าอีกชนิดที่มีประโยชน์ทางยามากอีกชนิด คือหญ้าคา ส่วนของใบใช้ปรุงเป็นยาต้มอาบ แก้ผื่นคัน แก้ลมพิษ และแก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย ส่วนของดอก นำมาตำเป็นยาพอกแผลอักเสบ รากใช้ปรุงเป็นยาแก้ร้อนใน แก้ไอ กระหายน้ำ เป็นยารับประทานเพื่อห้ามเลือด และเลือดกำเดา เป็นต้น

Short Scents Discription : หญ้าสดปกคลุมผิวโลกกว่า 20% ของพืชทั้งหมด และพบได้ทั่วโลก ช่วยคลุมหน้าดิน ป้องกันการชะของหน้าดิน พร้อมรักษาความชุ่มชื้น จึงเป็นสัญลักษณ์ของธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ และความกลมกลืนของชีวิต หญ้าหลายชนิดนำมาเป็นยาได้ เช่น หญ้าหวาน หญ้าคา ให้กลิ่นสะอาดสดชื่น หอมเขียวของใบหญ้าสดที่ตัดใหม่ ให้ความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง โล่งสบาย

Scents Characteristics : Green Grass Leaf ให้กลิ่นสะอาดสดชื่น หอมเขียวของใบหญ้าสดที่ตัดใหม่ ให้ความรู้สึก สดชื่นผ่อนคลาย ปลอดโปร่ง โล่งสบาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ทุ่งหญ้าสะวันนา และทุ่งหญ้าแพรรีคือสถานที่ที่มีหญ้าครอบคลุมไปถึง 40.5% ของพื้นที่ผิวโลก 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MT
Family : Etcetara
Sub- Family : Green
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : ลดน้ำตาลในเลือด ลดไขมัน บำรุงตับ รักษาแผล แก้ผื่นคัน ลมพิษ ปวดเมื่อยตามร่างกาย แผลอักเสบ ร้อนใน ไอ กระหายน้ำ ห้ามเลือด  
ข้อควรระวัง : หญ้าดอกขาวมีปริมาณโพแทสเซียมสูง ห้ามใช้ในผู้ป่วยโรคหัวใจและโรคไตเด็ดขาด

We use cookies to give you the best experience.