Botanical Database

ชื่อ : Italian Bergamot / อิตาเลียน เบอกาม็อท

ชื่อทั่วไป : มะกรูด

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus Bergamia

ถิ่นกำเนิด : มะกรูดมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างประเทศลาว อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย 

Scents Discription : มะกรูดเป็นพืชสมุนไพรระดับโลก ที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์กันอย่างแพร่หลาย และเนิ่นนานตั้งแต่อดีต โดยเฉพาะในฐานะ “สมุนไพรก้นครัว” ซึ่งได้รับความนิยมมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ต้มยำ แกงเผ็ด จากประเทศไทย หรือในภูมิภาคอื่นๆ อย่างแยมส้ม จากประเทศตุรกี ชาเอิร์ลเกรย์ และชาเลดี้เกรย์ จากประเทศอังกฤษ กลิ่นหอมของมะกรูดอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวยังได้รับความนิยมในอุตสาหกรรมผลิตน้ำหอม ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ผลิตภัณฑ์ดับกลิ่น และผลิตภัณฑ์ขับไล่แมลง อีกทั้งคุณสมบัติที่เป็นกรดอ่อนๆ ของมะกรูด นำไปใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้ดี เช่น แชมพู ครีมอาบน้ำ น้ำยาล้างพื้น เป็นต้น นอกจากนี้ น้ำมันสกัดจากมะกรูดมีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นฟูการไหลเวียนของพลังงานทั่วร่างกาย ด้วยเหตุนี้ ผู้คนในอดีตจึงเชื่อว่าการใช้มะกรูดในพิธีกรรมชำระล้าง จะทำให้มีสุขภาพแข็งแรงทั้งทางร่างกาย และจิตใจ ชาวเปอร์เซีย และชาวกรีกโบราณยังเผามะกรูดในกระถางธูปเพื่อรักษาโรคระบบทางเดินหายใจอีกด้วย 

ถึงแม้มะกรูดจะเป็นพืชสมุนไพรที่มีถิ่นกำเนิดมาจากแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ชื่อในภาษาอังกฤษอย่าง Bergamot กลับมีการอ้างอิงมาจากเมืองแบร์กาโม (Bergamo) ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นดินแดนที่มีชื่อเสียงอย่างมากเกี่ยวกับสวนมะกรูด โดยเฉพาะสายพันธุ์อิตาเลียน ซึ่งมีกลิ่นหอมที่โดดเด่น ปัจจุบันมะกรูดปลูกกันมากในจังหวัดคาลาเบรีย (Calabria) ทางภาคใต้ของประเทศอิตาลี โดยถือว่าเป็น 80% ของการผลิตมะกรูดจากทั่วโลก ไม้ยืนต้นขนาดเล็กนี้มีหนามยาวเล็กน้อยตามลำต้นและกิ่ง ใบเรียบเกลี้ยง เป็นมัน ค่อนข้างหนา โดยใบด้านบนจะมีสีเขียวเข้ม ใบด้านล่างจะมีสีเขียวอ่อนกว่า ผลสีเขียวเข้มคล้ายมะนาว มีเปลือกนอกขรุขระ ผลอ่อนมีสีเขียวแก่ เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด ภายในมีเมล็ดจำนวนมาก ๆ มีสรรพคุณทางยาที่ให้ประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย อุดมไปด้วยสารสำคัญที่ช่วยบำรุงหัวใจ แก้แน่นท้องจุกเสียด ขับพิษ แก้เสมหะ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา ต้านการอักเสบ และช่วยบำรุงผมให้เงางาม พร้อมแก้อาการผมร่วง

Short Scents Discription : มะกรูดมีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีสรรพคุณเป็นยาบำรุงหัวใจ แก้จุกเสียด ขับพิษ ลดเสมหะ มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย และช่วยบำรุงผม มีกลิ่นหอมหวาน สดชื่น เจือกับความเขียว เปรี้ยวฝาดจางๆ ที่ให้ความรู้สึดสดชื่น และมีพลัง อบอวลไปด้วยกลิ่นโทนซิตรัสอันเป็นเอกลักษณ์ของมะกรูด

Scents Characteristics : Italian Bergamot ให้กลิ่นหอมหวาน สดชื่น เจือกับความเขียวและเปรี้ยวฝาดจางๆ แนว Citrus Note ให้ความรู้สึกสดชื่น และมีพลัง (พี่มาดตรวจกลิ่นแล้ว)

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : น้ำมะกรูดรสเปรี้ยวสามารถใช้ปรุงรสแทนมะนาวได้ – ในอดีต ผ่าผลมะกรูดดิบ แล้วบีบน้ำเพื่อสระผมโดยตรง บ้างก็นำไปเผาหรือต้มก่อนสระ

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Fresh Herbs
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : บำรุงหัวใจ แก้จุกเสียด ขับพิษ แก้เสมหะ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบ บำรุงผม แก้ผมร่วง
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.