Botanical Database

ชื่อ : Japanese Yellow Melon / เจแปนนีส เยลโล เมลอน

ชื่อทั่วไป : เมลอนเหลือง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cucumis melo L. (Inodorus Group)

ถิ่นกำเนิด : เมลอนเหลืองมีถิ่นกำเนิดมาจากเอเชียตะวันออก เช่น จีน ญี่ปุ่น 

Scents Discription : เมลอนเหลือง เปรียบดั่งราชาของฤดูร้อน ด้วยผลที่มีเนื้อแน่น สัมผัสนุ่ม กรอบ รสชาติหวาน และชุ่มฉ่ำ จึงได้รับความนิยมอย่างมากในทวีปเอเชีย โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น เกาหลี เป็นผลไม้ที่เหมาะแก่การรับประทานในหน้าร้อน เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย นิยมรับประทานเป็นผลไม้แบบสด เพราะจะทำให้ได้รสชาติที่สดชื่นอย่างเต็มที่ แต่ถ้าหากอยากเปลี่ยนรูปแบบการทานให้หลากหลายมากขึ้น สามารถนำไปประกอบอาหารได้ ทั้งคาว เช่น สลัดผักสด และของหวาน เช่น นำมาผสมเพื่อทำ Granita, Sorbet หรือหั่นเป็นชิ้นเพื่อตกแต่ง และผสมในค็อกเทล ไวน์ขาว นำไปปั่นเป็นแยมหรือแช่แข็งเพื่อทำไอศกรีมสดได้อีกด้วย การเสิร์ฟเมนูเมลอนเหลืองเป็นอาหารหวาน เพื่อปิดท้ายอาหารจานหลักในมื้อเย็น จะช่วยเพิ่มความสดชื่น และความสบายตัวให้ร่างกายได้มากขึ้น 

เมลอนเหลือง เป็นไม้เลื้อยที่มีผลยาวเป็นวงรี เปลือกเรียบ มีสีตั้งแต่สีเหลืองอ่อนเกือบขาวไปจนถึงสีเหลืองสด มีช่องตรงกลางที่เต็มไปด้วยเมล็ดสีแทนถึงสีทองจำนวนมาก ชาวญี่ปุ่นจึงเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ จึงมักซื้อเมลอนเหลืองไปเป็นของฝากหรือของขวัญให้กันในวันสำคัญ เช่น เทศกาลวันปีใหม่

นอกจากนี้ เมลอนเหลืองยังมีประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะเต็มไปด้วยวิตามินที่ดีต่อร่างกาย โดยเฉพาะวิตามินเอ หนึ่งในสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่พบในเมลอนที่มีเนื้อสีเหลือง นอกจากนี้ยังมีวิตามินซีซึ่งช่วยผลิตคอลลาเจน รักษาแผลไฟไหม้ บาดแผล หรือการผ่าตัด มีปริมาณน้ำที่สูง แคลอรีต่ำ จึงเป็นผลไม้ที่ดีที่สุดในการลดน้ำหนัก และอย่างที่ทราบว่ามีเนื้อที่ชุ่มฉ่ำสดชื่น จึงช่วยเพิ่มการขับปัสสาวะ เพื่อลดความชื้นในฤดูร้อนที่อบอ้าว และฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่นมากขึ้น การทานเมลอนเหลืองปิดท้ายมื้ออาหารยังช่วยเรื่องการย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องผูกอีกด้วย 

Short Scents Discription : เมลอนเหลืองมีถิ่นกำเนิดมาจากเอเชียตะวันออก เช่น ประเทศจีน ประเทศญี่ปุ่น เป็นผลไม้ที่เปรียบดั่งราชาของฤดูร้อน เพราะเนื้อที่ชุ่มฉ่ำนั้นช่วยขับปัสสาวะ ลดความชื้นในฤดูร้อนที่อบอ้าว อีกทั้งกลิ่นที่หวานฉ่ำ สดชื่น สะอาด เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแบบฉบับพืชตระกูลแตง นั้นช่วยฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่น สนุกสนานมากขึ้น

Scents Characteristics : Japanese Yellow Melon  ให้กลิ่นหวานฉ่ำ และมีกลิ่นสดชื่น สะอาดที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแบบฉบับพืชตระกูลแตง ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น สนุกสนาน

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Fruit
Sub- Family : Sweet Fruit
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Joyful
บรรเทาอาการ : บาดแผล แผลไฟไหม้ แผลผ่าตัด ลดน้ำหนัก ขับปัสสาวะลดความชื้นในฤดูร้อน ฟื้นฟูร่างกายให้สดชื่น ย่อยอาหาร บรรเทาอาการท้องผูก
ข้อควรระวัง : 

We use cookies to give you the best experience.