Botanical Database

ชื่อ : White Grapefruit / ไวท์ เกรปฟรุ๊ต

ชื่อทั่วไป : เกรปฟรุ๊ต

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus paradisi

ถิ่นกำเนิด : เกรปฟรุ๊ตมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย ปัจจุบันปลูกมากรอบๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน  อเมริกา และบราซิล

Scents Discription : เกรปฟรุ๊ต ไม้ผลกึ่งเขตร้อน เป็นพืชยืนต้นในตระกูลส้มที่เกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างส้มโอ (Pummelo) และส้มหวาน (Sweet Orange) ต้นมีความสูงประมาณ 5-6 เมตร ใบสีเขียวเข้ม ดอกสีขาว ให้ผลสีเหลืองส้มขนาดใหญ่ รสชาติเปรี้ยวอมหวาน เกรปฟรุ๊ตอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อร่างกายอันหลากหลาย ผู้คนจึงนิยมนำไปรับประทาน เกรปฟรุ๊ตเหมาะสำหรับการนำมาทานสด เนื่องจากเนื้อที่ฉ่ำน้ำ และมีกลิ่นหอมเมื่อรับประทานโดยตรง ไม่ว่าจะเสิร์ฟบนจานเรียกน้ำย่อย จานผลไม้ สลัดผักสด ซัลซ่า หรือใช้เป็นท็อปปิ้งสดสำหรับไอศกรีม ซีเรียล หรือโยเกิร์ต นอกจากส่วนเนื้อแล้ว เกรปฟรุ๊ตยังมีน้ำหวานที่เหมาะนำไปทำเครื่องดื่มในช่วงฤดูร้อน อย่างค็อกเทล น้ำผลไม้ และสมูทที หรือทำให้ผลเกรปฟรุ๊ตแห้ง แล้วแช่ในชา 

เกรปฟรุ๊ตเป็นแหล่งวิตามินซีที่ดีเยี่ยม เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนภายในผิวหนัง และมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ เป็นแหล่งใยอาหารที่ดีในการควบคุมระบบทางเดินอาหาร ช่วยบรรเทาอาการไข้หวัด ช่วยในการย่อย ปรับสมดุลความเป็นกรดในร่างกาย และเปลือกผิวเกรปฟรุ๊ตมีกลิ่นเฉพาะที่ช่วยส่งผลดีในทางจิตวิทยา กระตุ้นฮอร์โมนส์เพื่อลดความเครียดในสมอง นอกจากนี้ จากการศึกษาทางเภสัชพลศาสตร์ หรือการศึกษาผลทางชีวเคมีและสรีรวิทยาของยา พบว่าเมื่อใช้เกรปฟรุ๊ตควบคู่ไปกับยารักษามะเร็ง จะสามารถช่วยลดตัวยาบางชนิดได้ จึงช่วยทำให้ผู้ป่วยมะเร็งประหยัดค่าใช้จ่ายในการรักษา และน้ำมันหอมระเหยจากเกรปฟรุ๊ต สามารถรักษาอาการผมร่วงได้ จึงนิยมนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์รักษาผมร่วง

Short Scents Discription : เกรปฟรุ๊ตมีถิ่นกำเนิดในแถบเอเชีย ปัจจุบันปลูกมากรอบๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อเมริกา เป็นพืชที่เกิดจาก การผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างส้มโอ (Pummelo) และส้มหวาน (Sweet Orange) มีคุณสมบัติเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการไข้หวัด และอื่นๆ มีกลิ่นหวานอมเปรี้ยว ฉุนแหลม ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น กระปรี้กระเปร่าในแบบพืชตระกูลส้ม

Scents Characteristics : White Grapefruit ให้กลิ่นหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นฉุนแหลม ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น กระปรี้กระเปร่าในแบบพืชตระกูลส้ม

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : เดิมมีชื่อเล่นว่า “forbidden fruit” จนกระทั่งศตวรรษที่ 19 เปลี่ยนมาใช้ “White Grapefruit” เพราะผลที่เติบโตเป็นกลุ่มคล้ายกับองุ่น – ในประเทศญี่ปุ่น มีเทศกาลที่เรียกว่า “Florida Grapefruit Day” ซึ่งเป็นงานประจำปีที่จัดขึ้นในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ตั้งขึ้นจากบริษัทการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายเกรปฟรุ๊ต 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Fruit
Sub- Family : Sweet Fruit
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Joyful
บรรเทาอาการ : สร้างระบบภูมิคุ้มกัน แก้อักเสบ ไข้หวัด เครียด ผมร่วง
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.