Botanical Database

ชื่อ : Egyptian Fig / อียิปต์เชี่ยน ฟิก

ชื่อทั่วไป : ผลมะเดื่อ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ficus Carica

ถิ่นกำเนิด : ผลมะเดื่อมีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลาง และรอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

Scents Discription : มะเดื่อ พืชอันศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวอียิปต์โบราณเชื่อว่า เมื่อฟาโรห์ของพวกเขาสิ้นพระชนม์ วิญญาณของพระองค์จะได้พบกับต้นมะเดื่อกลางทะเลทราย จากนั้นเทพี “ฮาเธอร์ (Hathor)” เทพีแห่งความรัก จะปรากฏกายขึ้นเพื่อต้อนรับขึ้นสู่สวรรค์ เพราะเหตุนี้อารยชนตั้งแต่ยุคโบราณจึงให้ความเคารพบูชาเป็นต้นไม้มงคล และคงเป็นอย่างนั้นจวบจนถึงปัจจุบัน แต่นอกจากความเชื่อที่กล่าวมาแล้วนั้น ผลมะเดื่อยังมีความเกี่ยวข้องกับศาสนาหลายศาสนาบนโลกใบนี้ ในศาสนาแบบดั้งเดิมของชาวเคนยาโบราณ เชื่อว่าต้นมะเดื่อเป็นตัวกลางที่จะสามารถสื่อสารกับพระเจ้าได้ มะเดื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งการอวยพรที่ชาวโรมันใช้ผลมะเดื่อเพื่อขอพรให้กันและกัน 

จากความศักดิ์สิทธิ์ของผลมะเดื่อ จึงจะเห็นได้ว่าผู้คนมักนำผลมะเดื่อมารับประทานเพื่อความเป็นมงคลแก่ชีวิต เหมือนดั่งที่ชาวอียิปต์ใช้ผลมะเดื่อเป็นส่วนประกอบในอาหาร ด้วยรสชาติ และกลิ่นที่หวาน หอมลึก จึงเปรียบได้ดั่งการขึ้นสวรรค์ของฟาโรห์ ปัจจุบันนิยมนำมาทำขนม อย่างพาย พุดดิ้ง เค้ก ไอศกรีม แยม นำไปอบแห้ง หรือทานผลสด เป็นต้น นอกจากนี้ ชาวตะวันตกยังนิยมนำมารับประทานในโอกาสที่แสดงถึงความยินดี และการเฉลิมฉลอง อย่างในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในยุคโบราณ นักกีฬาที่ได้รับชัยชนะ จะได้รับมงกุฎดอกมะเดื่อ และผลมะเดื่อเป็นรางวัล หรืออย่างประเพณีของชาวโมร็อกโกที่มีการขว้างลูกมะเดื่อเพื่ออวยพรให้คู่บ่าวสาวในงานแต่ง 

มะเดื่อเป็นไม้ยืนต้นที่มีความสูงประมาณ 10–20 เมตร ลำต้นเกลี้ยงสีน้ำตาลหรือน้ำตาลปนเทา กิ่งอ่อนสีเขียว กิ่งแก่มีสีน้ำตาล ใบเป็นใบเดี่ยวออกแบบสลับ ดอกออกเป็นช่อ ผลสุกสีแดงรูปกลมแป้นหรือรูปไข่ มีขน ออกเป็นกระจุกตามกิ่งและลำต้น เมื่อฉีกออกจะพบเกสรเล็กๆ อยู่ภายในผล ผลมะเดื่อที่แดงสุกนี้เองเป็นแหล่งอาหารที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในสิบผลไม้เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดในโลก อุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งวิตามิน เกลือแร่ แคลเซียม ไฟเบอร์ ช่วยสร้างสมดุลของกรดในร่างกาย และช่วยชะลอความชรา 

Short Scents Discription : ผลมะเดื่อมีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลาง และรอบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไม้ผลศักดิ์สิทธิ์ที่มีรสชาติหวาน ช่วยสร้างสมดุลให้กับร่างกาย พร้อมชะลอความชรา มีกลิ่นหวานหอมลึก แรงชัดของผลไม้ มีกลิ่นเขียวจางๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น

Scents Characteristics : Egyptian Fig ให้กลิ่นหวานหอมลึก กลิ่นแรงชัดของผลไม้ มีกลิ่นเขียวจางๆ ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : มะเดื่อเป็นตัวตั้งต้นของยีสต์ที่จะใช้หมักน้ำองุ่น และเปลี่ยนเป็นไวน์

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Fruit
Sub- Family : Sweet Fruit
Level : Rich
Scents Type : Sweet / Rich / Green

Clarifying Properties : Joyful
บรรเทาอาการ : สร้างสมดุลให้กรดในร่างกาย ชะลอความชรา
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.