Botanical Database

ชื่อ : Javanese Vanilla / จาวานีส วานิลลา

ชื่อทั่วไป : วานิลลา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Vanilla Planifolia

ถิ่นกำเนิด : วานิลลามีถิ่นกำเนิดจากทวีปอเมริกา อย่างประเทศเม็กซิโก เพาะปลูกกันอย่างแพร่หลายที่มาดากัสการ์ เม็กซิโก ตาฮิติ หมู่เกาะโคโมโร แอฟริกาตะวันออก และอินโดนีเซีย

Scents Discription : วานิลลาที่เพาะปลูกในประเทศอินโดนีเซียได้รับการยอมรับว่ามีคุณภาพดีที่สุดที่หนึ่ง เพราะมีภูมิอากาศแบบร้อนชื้น ผลผลิตจึงมีความหอมหวาน นุ่มลึก อันน่าหลงใหลจากเมล็ดวานิลลาหมักของชาวชวา นิยมนำไปใช้เป็นสารตรึงกลิ่นชั้นเยี่ยม และเป็นน้ำมันหอมที่ให้กลิ่นอายในแบบโลกตะวันออก กลิ่นหวานของฝักวานิลลามีผลต่อจิตใจและอารมณ์ ทำให้เกิดความรู้สึกสงบนิ่ง ลดความกังวลได้อย่างดี แต่นอกจากการนำไปใช้ในน้ำหอมแล้ว วานิลลาได้รับความนิยม และมีชื่อเสียงมากที่สุดในเรื่องการเติมแต่งกลิ่นในอาหาร ขนม สำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบลำไส้ การดื่มนมวานิลลาอุ่นๆ สักแก้ว จะช่วยบรรเทาอาการท้องไส้ปั่นป่วนได้ดี นอกจากนี้ยังช่วยให้อิ่มท้อง จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก 

ต้นวานิลลา เป็นพืชที่จัดอยู่ในสกุลวานิลลา (Vanilla) ตระกูล Orchidaceae ดังนั้นวานิลลาจึงเป็นกล้วยไม้อีกชนิดหนึ่ง และยังเป็นพืชเครื่องเทศ มีลำต้นคล้ายเถาวัลย์ ความยาวของเถาประมาณ 25 เมตร ออกดอกขนาดใหญ่สีขาวหรือเหลือง ปล่องดอกลึก และแคบ ลักษณะคล้ายแตร อย่างไรก็ตาม จุดเด่นของวานิลลาไม่ได้อยู่ที่ดอก แต่คือผลที่มีลักษณะเป็นฝักนั่นเอง แรกเริ่มฝักจะมีสีเขียว เปลี่ยนเป็นสีเหลือง และในที่สุดเมื่อผลสุกจะกลายเป็นสีน้ำตาลเข้ม ซึ่งจะเก็บได้หลังจาก 8-9 เดือนที่ผลออก ผลฝักนี้คือผลผลิตสำคัญที่ผู้คนนำไปใช้ประโยชน์ โดยการนำฝักไปบ่ม ฝักที่บ่มแล้วจะเกิดการสร้างสารที่ให้กลิ่นเรียกว่า วานิลลิน (Vanillin) ซึ่งจะนำสารนี้ไปใช้ประโยชน์ อย่างไรก็ตาม วานิลลามีทั้งหมด 50 สายพันธุ์ แต่มีเพียง 3 สายพันธุ์ที่มีสารวานิลลิน

Short Scents Discription : วานิลลาที่ปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศอินโดนีเซียนิยมนำไปใช้เป็นสารตรึงกลิ่นในอาหาร ขนม ครื่องดื่ม และเป็นน้ำมันหอมที่ให้กลิ่นอายในแบบโลกตะวันออก ด้วยกลิ่นหวาน ลุ่มลึก นุ่มนวล อบอุ่นของสมุนไพร ให้ความรู้สึกหวานหอม ชวนให้ผ่อนคลาย

Scents Characteristics : Javanese Vanilla ให้กลิ่นหวาน ลุ่มลึก นุ่มนวล อบอุ่นของสมุนไพร ให้ความรู้สึกหวานหอม ชวนให้ผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : วานิลลาเป็นพืชเครื่องเทศที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูงเป็นอันดับสองในตลาดโลก

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Etcetara
Sub- Family : Sweet 
Level : Gentle
Scents Type : 

Clarifying Properties : Seductive
บรรเทาอาการ : ลดความกังวล ช่วยให้รู้สึกสงบ ปัญหาลำไส้ ท้องไส้ปั่นป่วน
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.