Botanical Database

ชื่อ : Rosemary / โรสแมรี่

ชื่อทั่วไป : โรสแมรี่

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rosmarinus Officinalis 

ที่มา : โรสแมรี เป็นพืชสมุนไพร ในแถบเมดิเตอร์เรเนียน (ทางตอนใต้ของยุโรป เช่น อิตาลี สเปน ฝรั่งเศส)

Scents Discription : Rosemary มาจากภาษาละติน “los marinus” หมายถึง sea dew  เป็นพืชสมุนไพรชนิดหนึ่ง เป็นพืชพื้นเมืองของแถบเมดิเตอร์เรเนียน ผู้คนนิยมนำโรสแมรี่มาใช้ประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพกันมาตั้งแต่ครั้งโบราณ และส่วนที่นิยมนำมาใช้ประโยชน์ในสรรพคุณดังกล่าวก็คือส่วนของ กิ่ง และใบ เป็นส่วนที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานมากที่สุด และนอกจากนี้ ส่วนดอกยังถูกใช้เป็นสัญญลักษณ์แห่งความรัก และสัญญลักษณ์แห่งความทรงจำในเทศกาลต่างๆ อีกด้วย ลักษณะภายนอกของโรสแมรี่นั้นมีลักษณะเป็นพืชพุ่มเตี้ย มีสีเขียวตลอดปี มีกลิ่นหอมใบมีลักษณะเรียวแหลมขนาดเล็กมีรูปร่างคล้ายเข็ม  มีกลิ่นหอมด้านท้องใบเป็นสีขาว และมีขนปกคลุม ดอกมีหลายสี เช่น สีม่วงน้ำเงิน สีขาว สีชมพู หรือสีฟ้า มักนิยมนำไปใช้ปรุงอาหารทำให้มีกลิ่นหอม และสามารถดับกลิ่นคาวได้อย่างดี มักเจอในอาหารประเภท เนื้อสัตว์ ไก่ ปลา ซุป ไส้กรอก ตั้งแต่โบราณจวบจนถึงปัจจุบันโรสแมรี่จึงกลายเป็นพืชที่ถูกปลูกไว้ในสวนของทุกบ้าน เพราะเป็นพืชที่พร้อมให้ใช้นำมาปรุงอาหารได้ทันทีที่ต้องการ นอกจากนี้กลิ่นหอมๆ ของดอกโรสแมรี่ยังมีคุณสมบัติทั่วไปคือการช่วยรักษาอาการปวดกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยกระตุ้นในการไหลเวียนของโลหิต ช่วยให้รู้สึกสดชื่นและมีสมาธิ อีกทั้งยังเสริมสร้างความจำและช่วยคลายความ รู้สึกซึมเศร้า ความอ่อนล้า ซึ่งมีผู้นำไปใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมช่วยขจัดรังแคและช่วยให้เส้นผมนุ่มเงางาม กระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมอีกด้วย

Short Scents Discription : โรสแมรี่เป็นพืชสมุนไพรในแถบเมดิเตอร์เรเนียน ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ให้รู้สึกสดชื่นและมีสมาธิ เสริมสร้างความจำ คลายความรู้สึกซึมเศร้าและอ่อนล้า ด้วยกลิ่นที่หอม เย็นสดชื่น คล้ายกลิ่นของมินต์ที่ผสมยูคาลิปตัส ให้ความรู้สึกเย็นสบาย และผ่อนคลาย

Scents Characteristics :  ให้กลิ่นหอม เย็นสดชื่น คล้ายกลิ่นของมินต์ที่ผสมยูคาลิปตัส ให้ความรู้สึกเย็นสบาย และผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  ยุโรปในสมัยกลาง เจ้าสาวมักทัดกิ่งของโรสแมรี่ไว้ที่ผม ในงานแต่งงาน ซึ่งมีความเชื่อกันว่า เป็นสัญลักษณ์ของความรักและความซื่อสัตย์

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs 
Level : Gentle
Scents Type :  Fresh / Green 

Clarifying Properties :  Cold & Flu
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, ปวดหัว, เจ็บป่วยระหว่างมีประจำเดือน, ไมเกรน, ไข้หวัด, เมาเครื่องบิน, ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีครรภ์

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.