Botanical Database

ชื่อ : Siam Lemongrass / สยาม เลมอนกราส

ชื่อทั่วไป : ตะไคร้บ้าน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon citrates (DC.) Stapf 

ที่มา : มีถิ่นกำเนิด ในประเทศอินโดนีเซีย ศรีลังกา พม่า อินเดีย ไทย และในทวีปอเมริกาใต้

Scents Discription : ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว อาจทำให้ชีวิตระหว่างวันกระหายความสดชื่น คืนชีวิตให้มีชีวาไปกับกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหย Siam Lemongrass หรือ ตะไคร้บ้าน พืชสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก เป็นพืชล้มลุกตระกูลหญ้า เป็นพืชสมุนไพรที่เจริญเติบโตง่าย ลักษณะลำต้นอาจมีทรงพุ่มสูงถึง 1 เมตรตามใบมีขนหนามแหลม ใบของตะไคร้อุดมไปด้วยน้ำมันหอมระเหยที่นำมาใช้งานได้อย่างหลากหลาย มีบันทึกของชาวอินเดียกล่าวถึงน้ำอบที่มีกลิ่นตะไคร้ ทำให้เรารู้ว่าคนในท้องถิ่นนั้น ใช้ตะไคร้กันมานานหลายศตวรรษ ปัจจุบันชาวอินเดียยังคงมีการนำตะไคร้มาตำให้ละเอียดแช่น้ำ ใช้ในการสระผมและชำระร่างกาย ตะไคร้ยังเป็นส่วนประกอบในอาหารทั่วไปในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ชาวชวาใช้กาบใบปรุงซอส ยอดอ่อนรับประทานเป็นผักเคียง และใส่ในแกงหลายอย่าง

ตะไคร้ก็เป็นพืชสวนครัวของคนไทยที่หลายบ้านนิยมปลูกเอาไว้ปรุงอาหาร อย่างในอาหารไทยหลายชนิดก็ประกอบด้วยตะไคร้ และยังใช้เป็นยาสมุนไพรอีกด้วย โดยเฉพาะใช้ในเรื่องเกี่ยวกับการขับลม แก้ท้องเสีย ปัจจุบันก็มีผู้นำมาผลิตเป็นแชมพู และครีมต่างๆ ในตำหรับยาจีนใช้ตะไคร้เป็นตัวยารักษาโรคมากมาย ทั้งโรคผิวหนัง ไข้หวัด ปวดท้อง ปวดกล้ามเนื้อและไขข้อ ปวดกระเพาะอาหาร ปวดศีรษะ ใช้น้ำมันทากำจัดเห็บในวัวควายได้ผลดี ตำรายาพื้นบ้านใช้แก้ไข้หวัด ท้องอืดท้องเฟ้อ หรือใช้เป็นยาภายนอก แก้ปวดบวมตามข้อ ทั้งนี้ ตะไคร้ยังเป็นสมุนไพรสำหรับสัตว์เลี้ยงด้วย เช่น ถ้าสัตว์เลี้ยงเป็นลมแน่นิ่ง ให้ทุบต้นตระไคร้แล้วปูบนพื้นให้สัตว์นอน สักครู่มันก็จะฟื้น หรือนำตะไคร้ไปต้มใส่กากน้ำตาลให้หมาหรือแมวที่เป็นหวัดกินสัก 1-2 ช้อน ก็จะช่วยให้อาการของมันดีขึ้น

ต้นตะไคร้มีสายพันธุ์อยู่หลายชนิด ส่วนใหญ่มีกลิ่นหอม ชนิดที่ใช้กันอยู่นี้เรียกว่า West Indian Lemongrass ส่วนอีกชนิดหนึ่งเรียกว่า ตะไคร้ญวน East Indian Lemongrass มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cymbopogom flexuosus ส่วนพันธุ์อื่นก็มีปลูกกัน อย่างภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ก็มีอยู่ถึง 14 ชนิด เล่ากันว่าน้ำมันหอมในตะไคร้มีความคงทนอยู่ได้นานแม่ว่าจะแห้งแล้ว ดังเช่นที่พบในสุสานของชาวอียิปต์ที่มีอายุกว่า 3,000 ปี

Short Scents Discription : Siam Lemongrass  มีถิ่นกำเนิดในประเทศแถบเอเชียใต้และอเมริกาใต้ สรรพคุณทางยาช่วยเรื่องการขับลม แก้ท้องเสีย ท้องอืดท้องเฟ้อ เป็นต้น ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นหวานหอม ฉุน แหลมลึก เขียวฝาดในแบบสมุนไพร อมเปรี้ยวเหมือนมะนาว 

Scents Characteristics :  ให้กลิ่นหวานหอม ฉุน แหลมลึก เขียวฝาดในแบบสมุนไพร   สดชื่น อมเปรี้ยวเหมือนมะนาว ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  โดยทั่วไปกลิ่นหอมฉุนของตะไคร้มักนำมาเผาไล่ยุงและแมลง ใบและลำต้นแห้ง นิยมนำมาชงดื่ม เป็นเครื่องดื่มสมุนไพร  ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และช่วยย่อยอาหาร

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs 
Level : Rich
Scents Type :  Fresh / Green 

Clarifying Properties :  Poor Circulation
บรรเทาอาการ : ปัญหาระบบหมุนเวียนโลหิต, ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.