Botanical Database

ชื่อ : Lemon / เลมอน 

ชื่อทั่วไป : มะนาวเหลือง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Citrus limon (L.) Osbeck

ที่มา : ถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชีย ได้แก่อินเดีย ปลูกมากในยุโรปตอนใต้ อเมริกา และอาร์เจนตินา

Scents Discription : พืชตระกูล Citrus นั้นมีความหลากหลายและได้รับความนิยมในการนำไปใช้งานในหลากหลายรูปแบบ 

อย่าง  Lemon หรือ มะนาวเหลือง  หนึ่งในพืชผลของตระกูล Citrus  ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในการทำไปใช้งานมานานหลายพันปี โดยนิยมมาตั้งแต่สมัยโบราณจากเรื่องเล่าของทวยเทพสู่มนุษย์ต่างก็ใช้ เลมอน ในการดำรงชีวิตในรูปแบบต่างๆ เช่น ช่วงต้นศตวรรษชาวเรือจะสั่งสินค้าเป็นเลมอนสดมาก่อนที่จะออกเดินเรือเป็นเวลานานๆ เพื่อนำมาใช้ป้องกันโรคลักปิดลักเปิดและนำมาทำให้น้ำดื่มบนเรือบริสุทธิ์ เพราะคุณสมบัติในการแก้อักเสบ และป้องกันการเน่าเสีย น้ำมันเลมอนได้มีการนำมาใช้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และรักษาบาดแผลสด แผลไหม้ และแผลถูกแมลงต่อย ต้นเลมอนมีดอกสีชมพูและผลสีเหลืองสด นิยมปลูกในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน บราซิล สหรัฐฯ อาร์เจนตินา อิสราเอล และแอฟริกา 

ต้นเลมอน มีดอกสีชมพู และผลสีเหลืองสด นิยมปลูกในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน บราซิล สหรัฐฯ อาร์เจนตินา อิสราเอล และแอฟริกา ส่วนน้ำมันหอมระเหยที่ออกมาเป็นสีเหลืองอ่อนนั้น ก็ได้จากการคั้นน้ำมันจากเปลือกของผล และนิยมใช้เป็นน้ำหอมซึ่งจะมีกลิ่นซิตรัสที่ฉุน น้ำมันหอมนั้นจะขุ่น และเสียเมื่อเก็บไว้นานจนเกินไป เลมอนมีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อ และแก้อักเสบสูง ทั้งยังใช้สำหรับแก้โรคผิวหนัง รวมถึงหัวสิว หูดและตุ่ม นอกจากนี้ยังช่วยลดความดันโลหิตให้ต่ำลง บรรเทาอาการหวัด ปัญหาอาหารไม่ย่อย อาการไข้และนิ่ว ส่วนวิธีใช้ ให้ใช้โดยการสูดไอระเหย อาบน้ำหรือนวด น้ำมันเลมอนก็เป็นเหมือนน้ำมันซิตรัสคือมีคุณสมบัติใช้ทำความสะอาดได้ทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ใช้รักษาในผู้ที่มีปัญหาผิวมัน เมื่อนำไปใช้กับเตาระเหยจะช่วยลดอาการหวัดและไล่แมลงได้ และแน่นอนว่าผลไม้สีเหลืองนี้อาจจะทำให้คนต่างก็สงสัย ว่าแตกต่างยังไงกับ มะนาวไลม์ เพราะในตระกูลของพืชวงศ์ Rutaceae นั้นมีมากมายหลากชนิด มักเกิดความสับสนกันมาตลอด เช่น มะนาวเลม่อน (Lemon) กับ มะนาวไลม์ (Lime) โดยมะนาวทั้งสองชนิดจัดอยู่ในสกุลเดียวกับส้ม ซึ่งเป็นสกุล Citrus เหมือนกันหมด แต่การใช้งานจะแตกต่างกันออกไปในแต่ละชนิดและพื้นที่ที่นิยมใช้งาน 

Short Scents Discription :  Lemon มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชีย มีสรรพคุณแก้อักเสบ รักษาแผลสด มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อ แก้โรคผิวหนัง ลดความดันโลหิต บรรเทาอาการหวัด เป็นต้น ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยว สะอาดแบบผลไม้และสมุนไพร 

Scents Characteristics :  ให้กลิ่นหอมหวานอมเปรี้ยว สดชื่น สะอาด แบบผลไม้และสมุนไพร  ทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และผ่อนคลาย 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  รสชาติและกลิ่นของมะนาวเหลือง แตกต่างกันกับ มะนาวเขียว  มะนาวเหลืองรสชาติ กลมกล่อมและนุ่มนวลกว่า  ไม่เปรี้ยวจี๊ดเหมือนกับมะนาวเขียว

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : T
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Fresh Herbs 
Level : Rich
Scents Type :  Citus / Fresh 

Clarifying Properties :  Asthma
บรรเทาอาการ : ปัญหาระบบทางเดินหายใจ, ไข้หวัด, ปัญหาระบบหมุนเวียนโลหิต, ความดันโลหิตสูง, หอบหืด
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.