Botanical Database

ชื่อ : Kaffir Lime / คาร์เฟีย ไลม์

ชื่อทั่วไป : มะกรูดฝรั่ง

ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Citrus limon

ที่มา :  ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียเขตร้อน  เช่น ไทย จีน อินเดีย 

Scents Discription : พืชสมุนไพรก้นครัวในสมัยก่อน ที่ได้รับความนิยมและถูกใช้งานกันมาอย่างยาวนานจวบจนถึงปัจจุบันก็ยังได้รัความนิยมอยู่อย่าง  Kaffir Lime  หรือ มะกรูด นั้นก็เป็นพืชอีกหนึ่งชนิดจากตระกูล Citrus ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็ก เป็นไม้เนื้อแข็ง ลำต้นและกิ่งมีหนามยาวเล็กน้อย ใบเป็นใบประกอบชนิดลดรูป มีใบย่อย 1 ใบเรียงสลับ รูปไข่ ใบสีเขียวแก่พื้นผิวใบเรียบเกลี้ยง เป็นมัน ค่อนข้างหนา มีกลิ่นหอมมาก เพราะมีต่อมน้ำมันอยู่ ดอกออกเป็นกระจุก 3-5 ดอก กลีบดอกสีขาว เกสรสีเหลือง ร่วงง่าย มีกลิ่นหอม มีผลสีเขียวเข้มคล้ายมะนาวผิวเปลือกนอกขรุขระ  ผลอ่อนมีเป็นสีเขียวแก่ เมื่อผลสุกจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสด ผิวของผลมะกรูดที่มีลักษณะขรุขระ มีต่อมน้ำมัน และมีกลิ่นหอม สามารถนำมาใช้เป็นยาแก้อาการนอนไม่หลับ บำรุงหัวใจให้แข็งแรง ขับพิษ ขับลมและแก้อาการหน้ามืด วิงเวียนศีรษะได้ และที่สำคัญยังมีคุณสมบัติฆ่าเชื้อรา เชื้อแบคทีเรียได้อีกด้วย จึงทำให้มะกรูดนิยมนำมาใช้เป็นสมุนไพรเพื่อบำรุงรักษาสุขภาพของเส้นผม และหนังศีรษะนั่นเอง

มะกรูดนั้นสามารถนำไปใช้งานได้อยากหลากหลาย และที่ได้รับความนิยมที่สุดคือ การใช้มะกรูดสระผม ซึ่งเป็นพืชที่ใช้สระผมมาตั้งแต่สมัยโบราณ วิธีการสระผมบ้างก็ใช้ผลดิบผ่าแล้วบีบน้ำสระโดยตรง บ้างก็นำไปเผา หรือต้มก่อนสระ ในทางการนำไปปรุงอาหารก็ค่อนข้างทำได้อย่างหลากหลาย เช่น น้ำมะกรูดนั้นมีรสเปรี้ยว กลิ่นฉุนคล้ายใบ แต่ใช้น้อยกว่าน้ำมะนาว ใช้ปรุงรสเปรี้ยวแทนมะนาวได้ เช่นในปลาร้าหลน น้ำพริกปลาร้า น้ำพริกมะกรูด มะกรูดมีส่วนเปลือกที่หนา ส่วนเปลือกนิยมนำผิวมาประกอบอาหารบางชนิดด้วย ในมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มาก ใบมะกรูดนั้นใส่ในต้มยำทุกชนิด น้ำยาขนมจีน ยำหอย ใส่ในแกงเช่น แกงเผ็ด แกงเทโพ แต่ถ้าใส่มากเกินไปจะมีรสขมมีกลิ่นฉุน ทั้งในใบ และผล บางครั้งสามารถนำไปใช้ไล่แมลงบางชนิดได้ผลมะกรูดผ่าซีกที่บีบน้ำออกแล้ว ใช้เป็นยาดับกลิ่นในห้องสุขาได้ สำหรับ “มะกรูด” นอกจากจะถือเป็น “สมุนไพรก้นครัว” แล้ว ยังต้องถือว่าเป็น “ไม้มงคล” ที่ควรปลูกไว้บริเวณบ้านด้วย โดยเชื่อกันว่าปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุขอีกด้วย 

Short Scents Discription :  Kaffir Lime  มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียเขตร้อน มีสรรพคุณเป็นยาแก้อาการนอนไม่หลับ ขับพิษขับลม แก้อาการวิงเวียน เป็นต้น ให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และเบาสบาย ด้วยกลิ่นที่สดชื่น เปรี้ยวอมหวาน มีความซ่าที่เป็นเอกลักษณ์ของโทนกลิ่นซีตรัส มีกลิ่นเขียวเล็กๆ เจือเข้ามา

Scents Characteristics :   Kaffir Lime  ให้กลิ่นสดชื่น เปรี้ยวอมหวาน มีความซ่าที่เป็นเอกลักษณ์ของโทนกลิ่นซีตรัส มีกลิ่นเขียวเล็กๆ เจือเข้ามาให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และเบาสบาย 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  ในมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยอยู่มาก มีกลิ่นฉุน ทั้งในใบ และผล บางครั้งสามารถนำไปใช้ไล่แมลง ใช้สระผมทำให้ผมสะอาดชุ่มชื้น เป็นเงางาม ดกดำ เมื่อสระผมเสร็จแล้ว เอามะกรูดสระซ้ำ ใช้มะกรูดยีไปบนผม น้ำมะกรูดเป็นกรด จะทำให้ผมสะอาด หรือใช้มะกรูดเผาไฟ นำมาผ่าซีกใช้สระผม จะรักษาชันนะตุ ทำให้ผมสะอาดเป็นมัน 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Fresh Herbs 
Level : Rich
Scents Type :  Citus / Fresh / Green 

Clarifying Properties : Cold & Flu
บรรเทาอาการ : ปัญหาระบบหมุนเวียนโลหิต , ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.