Botanical Database

ชื่อ : Chinese Ginger / ไชนีส จิงเจอร์ 

ชื่อทั่วไป : จิงเจอร์ / ขิง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Zingiber officinale Roscoe

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียใต้  ผลิตมากที่ อินเดีย จีน มาเลย์เซีย ญี่ปุ่น

Scents Discription :  ชาวจีนกับ ขิงมักแยกกันไม่ได้ เพราะขิงเป็นพืชที่มีความสำคัญกับชาวจีนเป็นอย่างมากมานานนับหลายพันปี นอกจากใช้ประกอบอาหารหลายชนิดทั้งคาวหวานแล้ว ชาวจีนยังใช้ขิงเป็นยาสารพัด ใช้แก้ไข้ แก้หวัด แก้ท้องเสีย แก้ปวดรูมาติสซึม ในบันทึกโบราณ หญิงเพิ่งคลอดลูก จะถูกผู้ใหญ่บังคับให้กินผัดขิงเผ็ดๆ แทบทุกมื้อ ว่าจะช่วยทำให้ฟื้นตัวเร็ว ขับลม และสุขภาพแข็งแรง

ขิงเป็นยาสมุนไพรที่ใช้กันมาตั้งแต่โบราณ และยังเป็นเครื่องปรุงอาหารที่รู้จักกันทั่วไป ไม่ว่าจะในตะวันออกหรือตะวันตก เช่น เต้าฮวยน้ำขิง ขนมปังขิง ขิงดอง รู้กันว่า เป็นยาขับลมและช่วยย่อย ชาขิงก็เป็นของที่หาไม่ยาก คนไทยเราก็กินอร่อยกินดีกับขิงมาอย่างยาวนาน ในชาติอื่นๆ เองก็ต่างนิยมรับประทาน และใช้งานขิงในหลากหลายรูปแบบกันเป็นอย่างมาก ชาวยุโรปรู้จักขิงตั้งแต่ก่อนคริสตกาล โดยพ่อค้าชาวอาหรับเป็นผู้นำเข้าไป ปรากฏอยู่ในตำราทำกับข้าวโรมัน ชื่อ De re Coquinaria เขียนโดย Apioius Caelius ในรัชสมัยของพระเจ้าเฮนรี่ที่ 8 แห่งบริเตน ก็รู้จักขิง และนำมาใช้เมื่อเกิดโรคระบาดในรัชกาลนั้น ต่อมาสเปนได้นำขิงไปปลูกในจาไมก้า และหมู่เกาะอินเดียตะวันตก ภายหลังก็มีการนำเข้าขิงจำนวนมากจากหมู่เกาะอินเดียตะวันตกไปสเปน คนไทยเองก็มีการนำขิงมาใช้เป็นยาในหลายตำรับ นอกจากขับลมแล้วยังใช้แก้หวัดได้ด้วย คือน้ำขิงแก่ ตะไคร้บ้าน หัวหอม มาทุบต้มน้ำให้เด็กอาบแก้หวัด หรือผู้ใหญ่จะนำไปใช้ก็ได้ผลเช่นกัน

ขิง เป็นทั้งเครื่องเทศ และสมุนไพร ขิงเป็นพืชล้มลุก ส่วนที่ใช้รับประทาน คือเหง้าใต้ดิน เป็นส่วนที่มีน้ำมันหอมระเหยมาก รวมถึงดอกของขิงก็มีกลิ่นหอมด้วย  มีเปลือกนอกสีน้ำตาลแกมเหลือง เนื้อในสีขาวนวล เหง้าแก่สด มีกลิ่นหอม รสเผ็ดร้อน การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยวขิง เก็บเกี่ยวขิงอ่อนจะเก็บเกี่ยวได้เมื่ออายุประมาณ 5-6 เดือน หรือในราวเดือนกรกฎาคม- สิงหาคม หลังการเก็บเกี่ยว ควรเก็บรักษาขิงที่ผ่านการล้าง และผึ่งแห้ง ที่อุณหภูมิต่ำ

Short Scents Discription : ขิงมีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียใต้ มีสรรพคุณแก้ไข้หวัด ท้องเสีย ช่วยฟื้นตัวเร็วจากการคลอดลูก เป็นยาขับลมและแก้หวัด ให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สะอาด ด้วยกลิ่นหอมละมุน เปรี้ยวฝาดอมหวาน คล้ายผลมะนาวและส้ม

Scents Characteristics :  ให้กลิ่นหอมละมุน  มีความเปรี้ยวฝาดอมหวาน ให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า สะอาด คล้ายผลมะนาว และส้ม

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs 
Level : Comfortable 
Scents Type :  Citus / Fresh / Spice  

Clarifying Properties : Travel Sickness 
บรรเทาอาการ :  ปัญหาระบบหมุนเวียนโลหิต , เจ็บปวดกล้ามเนื้อ, ไข้หวัด , เมาค้าง ป่วยจากการเดินทาง, ไม่เจริญอาหาร, ไอจาม , เจ็บคอ
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.