Botanical Database

ชื่อ : Summer Damask Rose / ซัมเมอร์ ดามัสค์ โรส

ชื่อทั่วไป : กุหลาบมอญ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rosa damascena Mill.

ถิ่นกำเนิด  : กุหลาบมอญ มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของเอเชียจนถึงเขตอบอุ่นของยุโรปตั้งแต่อินเดีย อิหร่าน ประเทศแถบตะวันออกกลางไปจนถึงตุรกีและบัลแกเรีย 

Scents Discription : ราชินีแห่งไม้ดอก อย่างกุหลาบ คือดอกไม้ที่ชาวโรมันถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของความรัก จนถึงปัจจุบันผู้คนทั่วโลกยังคงยึดถืออยู่อย่างนั้น คำว่า “Damask” เป็นชื่อที่ได้มาจากเมืองดามัสกัส นครหลวงของประเทศซีเรีย ส่วนในประเทศไทยจะรู้จักกันในชื่อกุหลาบมอญ เป็นไม้พุ่มสูง1.5-3 เมตร อยู่ในวงศ์ Rosaceae มีหนามน้อย ใบสีเขียวเข้มถึงเขียวเทา ออกดอกเป็นช่อ ก้านดอกสั้น ดอกบานเป็นรูปถ้วย 7-8 ซม. ซ้อนกัน มีสีชมพูหรือสีแดง ชอบแดดจัด จึงควรปลูกในที่โล่งแจ้งแต่เป็นที่อับลม ขึ้นได้ในดินที่มีความอุดมสมบูรณ์สูง ชอบปุ๋ย ชอบน้ำ แต่ไม่ชอบน้ำขัง ดินจึงต้องสามารถระบายน้ำได้ดี 

ในประเทศไทยมีการสันนิษฐานว่า กุหลาบมอญถูกนำเข้ามาปลูกในช่วงรัชกาลที่ 2 แต่อีกข้อมูลหนึ่งระบุว่าสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงนำกุหลาบมอญที่เป็นดอกไม้พื้นเมืองของชาวมอญกลับมาปลูกในประเทศไทยหลังจากเสร็จสงครามในสมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ไม่ว่าจะอย่างไร ในปัจจุบันคนไทยก็สามารถพบกุหลาบมอญได้ทั่วทุกภาคของประเทศ ชาวไทยนิยมใช้ในพิธีมงคลสมรส โดยการโรยกลีบกุหลาบบนพานสินสอดทองหมั้น และโปรยลงที่นอนคู่บ่าวสาวก่อนเข้าเรือนหอ ผู้คนนิยมนำกุหลาบมอญไปทำมาลัยเช่นเดียวกับกุหลาบสายพันธุ์อื่น เพื่อใช้ต้อนรับแขก บูชาพระ รวมถึงเป็นช่อดอกไม้สำหรับงานฉลองต่างๆ นอกจากนี้แล้วยังนิยมปลูกเป็นไม้ประดับสวนหรือเป็นไม้กระถางเพื่อความสวยงาม 

กลิ่นหอมของกุหลาบมอญ สามารถนำดอกสดมาสกัดเป็นน้ำมันหอมระเหยตั้งแต่โบราณ เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมของน้ำหอม เครื่องหอม สินค้าประทินผิว และใช้แต่งกลิ่นอาหาร ขนม ยา เครื่องสำอาง ดอกแห้งใช้ชงเป็นชา มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เป็นยาระบายอ่อนๆ และมีการวิจัยจากนักเภสัชวิทยาว่า กุหลาบมอญสามารถช่วยกดการทำงานของกล้ามเนื้อลาย และช่วยคลายกล้ามเนื้อเรียบ 

Short Scents Discription : กุหลาบมอญ มีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนของเอเชียจนถึงเขตอบอุ่นของยุโรป มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เป็นยาระบายอ่อนๆ มีกลิ่นหอมหวาน อบอุ่น นุ่มนวล ให้ความรู้สึกเบิกบาน สดชื่น ผ่อนคลาย เย้ายวนในแบบกุหลาบ

Scents Characteristics : Summer Damask Rose ให้กลิ่นหอมหวาน อบอุ่น นุ่มนวล ให้ความรู้สึกเบิกบาน สดชื่น ผ่อนคลาย เย้ายวนในแบบกุหลาบ กลิ่นหอมหวานฟุ้ง ละมุน นุ่มนวล มีความสดชื่นของดอกไม้ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เย้ายวนในแบบกุหลาบ

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Flower
Sub- Family : Soft & Powdery Floral
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Seductive
บรรเทาอาการ : บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เป็นยาระบายอ่อนๆ
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.