Tibetan Temple Sandalwood

Botanical Database

ชื่อ : Tibetan Temple Sandalwood / ธิเบทัน เท็มเพิล แซนดัลวูด

ชื่อทั่วไป : ไม้จันทน์หอม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Santalum Album

ถิ่นกำเนิด : ไม้จันทน์หอมมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียเขตร้อน โดยเฉพาะประเทศอินเดีย, ศรีลังกา, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย และไต้หวัน

Scents Discription : ไม้จันทน์ ไม้ยืนต้นอันศักดิ์สิทธื์ตั้งตระหง่านสูงเด่นเป็นสง่า ด้วยความสูงประมาณ 9 เมตร ในแถบเขตร้อนของเอเชีย ลำต้นที่มีเปลือกเรียบสีน้ำตาลอมเทานี้ ยังแผ่ขยายกิ่งก้านน้อยใหญ่ได้อีกมากมาย ใบมันและหนา เคียงข้างมากับดอกสีชมพูอมม่วง ถูกยกให้เป็นหนึ่งในไม้ที่แพงที่สุดในโลก และเป็นหนึ่งในวัตถุดิบผลิตเครื่องหอมที่เก่าแก่ที่สุดเช่นกัน เครื่องหอมกลิ่นไม้จันทน์หอมนั้นมีหลายประเภท ทั้งการอบ เผา และนำไปสกัดน้ำมันหอมระเหย ซึ่งเครื่องหอมที่ได้นั้น จะถูกนำไปใช้หลากหลายวัตถุประสงค์ อย่างชาวไทย และเมียนมาร์ในอดีตนิยมนำไม้จันทน์มาทำเครื่องหอมเพื่อเป็นเครื่องประทินผิว พร้อมกับใช้อบกลิ่นเสื้อผ้า และร่างกาย โดยนำแก่นหรือเนื้อไม้บดเป็นผงละเอียดผสมน้ำอย่างข้นเพื่อใช้พอกหน้า บำรุงผิวหน้าให้ผุดผ่อง ลดการเกิดสิว น้ำมันที่กลั่นจากเนื้อไม้สามารถใช้เป็นยาได้ เช่น บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท แก้ไข้ แก้อาการกระหายน้ำ อ่อนเพลีย แก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ แก้ปวดท้อง แก้วิงเวียน 

ทั้งนี้ ไม้จันทน์หอมยังถูกนำมาใช้ในพิธีกรรมทางวัฒนธรรม หรือที่เกี่ยวข้องกับศาสนา และความเชื่ออีกด้วย อย่างในโบราณ ชาวอียิปต์นำน้ำมันสกัดมาทำความสะอาดมัมมี่ ชาวมุสลิมในประเทศอินเดียจะวางกระถางไฟที่บรรจุไม้จันทน์ไว้ที่เท้าของผู้ตายในงานศพ พร้อมใช้ไม้จันทน์ในการเผาศพ เพราะเชื่อว่ากลิ่นหอมของเนื้อไม้จะนำพาดวงวิญญาณลอยสู่สวรรค์ หรือในประเทศไทยเอง สมัยอยุธยาก็มีการใช้ไม้จันทน์เผาศพเจ้านายระดับสูง ซึ่งวัฒนธรรมนี้อาจได้มาจากครั้งเมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จปรินิพพาน พระศพของพระองค์ก็ถูกเผาบนไม้จันทน์เช่นกัน นอกจากนี้ กลิ่นหอมอันนุ่มนวลที่ทำให้รู้สึกถึงความสงบยังถูกนำมาใช้ในระหว่างการทำสมาธิเพื่อให้จิตใจสงบหรือใช้ในพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ประเทศที่นับถือศาสนาพุทธอย่างทิเบต เนปาล และจีน ยังนำไม้จันทน์ไปสร้างวัดอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังใช้เนื้อไม้ทำหีบใส่เสื้อผ้า ทำเครื่องกลึง แกะสลักทำเสา ไม้จันทน์หอมจึงนับว่าเป็นไม้ที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม้มงคลชั้นสูง และมีคุณค่าทางวัฒนธรรมอย่างยิ่ง

Short Scents Discription : ไม้จันทน์หอมมีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียเขตร้อน เป็นไม้มงคลที่มีราคาแพง เต็มไปด้วยคุณค่ามากมายทางวัฒนธรรม เหมือนดั่งที่ชาวทิเบตนิยมนำไม้ไปสร้างวัด และนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอม เพื่อทำเป็นยา และใช้ในอุตสาหกรรมความสวยความงาม ให้กลิ่นนุ่มนวลของเนื้อไม้ คล้ายกลิ่นแป้ง และเครื่องหอมโบราณ ให้ความรู้สึกสงบ อบอุ่น ผ่อนคลาย น่าค้นหา

Scents Characteristics : Tibetan Temple Sandalwood ให้กลิ่นนุ่มนวลของเนื้อไม้ คล้ายกลิ่นแป้ง และเครื่องหอมโบราณ ให้ความรู้สึก สงบ อบอุ่น ผ่อนคลาย น่าค้นหา

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ไม้จันทน์หอมที่จะใช้ในการสกัดน้ำมัน จะต้องมีอายุมากกว่า 30 ปี

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Wood
Sub- Family : Dry & Smoky woods
Level : Gentle
Scents Type : 

Clarifying Properties : Tranquil
บรรเทาอาการ : บำรุงผิว รักษาสิว บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ไข้กระหายน้ำ อ่อนเพลีย จุกเสียดแน่นเฟ้อ ปวดท้อง วิงเวียน
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.