Botanical Database

ชื่อ : East Indian Sandalwood / อีส อินเดียน แซนดัลวูด

ชื่อทั่วไป : ไม้จันทน์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Santalum Album

ถิ่นกำเนิด : ไม้จันทน์มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ปลูกกันมากในประเทศอินโดนีเซีย อินเดีย และจีน

Scents Discription : ไม้จันทน์ คือไม้ที่มีประวัติศาสตร์ร่วมกับชาวเอเชียมาอย่างช้านาน เต็มไปด้วยมนต์ขลังของความเชื่อที่หลากหลาย และประโยชน์ที่มากมาย ในวิถีชีวิตของชาวตะวันออก ไม้จันทน์มักอยู่คู่กับการไว้อาลัยเสมอ ตั้งแต่ในอดีตที่ใช้ไม้จันทน์ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงของเชื้อพระวงศ์ และเจ้านายชั้นสูง ในยุคสมัยที่วิทยาศาสตร์ยังไม่เจริญ กลิ่นของไม้จันทน์ยังช่วยกลบกลิ่นของศพให้เบาบางลงได้ ปัจจุบันยังคงพบเจอไม้จันทน์ตามงานศพสามัญชน เพียงแต่ว่าด้วยราคาที่แพง จึงนิยมใช้ไม้จันทน์เทียมเพื่อทดแทน เนื้อไม้จันทน์ที่แข็งแรงนิยมนำมาทำเป็นเครื่องประดับ สลักเป็นเครื่องเรือน อย่างบานประตู หน้าต่าง และวัดวาอาราม เพื่อบ่งบอกชนชั้นทางสังคม

ไม้จันทน์เป็นพืชยืนต้น ที่มีใบเขียวตลอดทั้งปี ปลูกกันมากในประเทศอินโดนีเซีย อินเดีย และจีน น้ำมันหอมที่ได้จะให้สีเหลืองอ่อน มาพร้อมกลิ่นหวานหอม นุ่มลึกของยางไม้ ซึ่งช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย จิตใจสงบ เสริมสร้างสมาธิ ปรุงแต่งอารมณ์ให้มีความสุข และช่วยทำให้นอนหลับสบาย ด้วยเหตุนี้เครื่องหอมของไม้จันทน์จึงเป็นที่นิยมใช้ขณะทำสมาธิ หรือในพิธีกรรมต่างๆ นอกจากนี้ น้ำมันหอมของไม้จันทน์ยังเป็นส่วนผสมสำคัญในตำรับยาอายุรเวทของประเทศอินเดีย ใช้รักษาความดันโลหิต ขับเสมหะ แก้อาการไอ ไข้ คลื่นเหียนอาเจียน รักษาโรคหลอดลมอักเสบ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท แก้อาการกระหายน้ำ อ่อนเพลีย แก้จุกเสียดแน่นเฟ้อ ปวดท้อง วิงเวียน และอื่นๆ อีกมากมาย นอกจากรักษาโรค ยังนำมาบำรุงผิว อย่างการนำแก่นหรือเนื้อไม้ บดเป็นผงละเอียดผสมน้ำอย่างข้นเพื่อใช้พอกหน้า 

อย่างไรก็ตาม การที่ไม้จันทน์มีมูลค่าสูง ทำให้เกิดการแสวงหาผลประโยชน์มากเกินไป จนถึงจุดที่จำนวนไม้จันทน์ในป่าเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ เกิดอุปสงค์มากกว่าอุปทาน เนื่องจากขาดต้นขนาดใหญ่ที่จะสามารถนำไปใช้ได้ เพราะถึงแม้ว่าจะเป็นพืชที่มีอายุยืนยาว แต่การเก็บเกี่ยวจะใช้การได้หลังจากต้นไม้เติบโตผ่านไปนานพอสมควร ในประเทศอินเดีย การผลิตต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับไม้จันทน์จึงถูกควบคุมโดยรัฐ

Short Scents Discription : ไม้จันทน์มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชาวอินเดียมักนิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอม เพื่อใช้งานในหลากหลายด้าน ทั้งเป็นส่วนผสมสำคัญในยาอายุรเวท ให้กลิ่นหอมในชีวิตประจำวัน และในพิธีทางศาสนา เพื่อเสริมสร้างสมาธิ ด้วยกลิ่นนุ่มนวลของเนื้อไม้ คล้ายกลิ่นแป้ง และเครื่องหอมโบราณ ให้ความรู้สึกสงบ อบอุ่น ผ่อนคลาย น่าค้นหา 

Scents Characteristics : East Indian Sandalwood ให้กลิ่นนุ่มนวลของเนื้อไม้ คล้ายกลิ่นแป้ง และเครื่องหอมโบราณ ให้ความรู้สึกสงบ อบอุ่น ผ่อนคลาย น่าค้นหา 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : การสกัดน้ำมันหอมระเหยครั้งแรกเกิดขึ้นที่เมืองไมซอร์ ประเทศอินเดีย

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Wood
Sub- Family : Soft Woods
Level : Gentle
Scents Type : Sweet / Soft / Warm

Clarifying Properties : Tranquil
บรรเทาอาการ : บำรุงผิว รักษาสิว บำรุงหัวใจ บำรุงประสาท ไข้กระหายน้ำ อ่อนเพลีย จุกเสียดแน่นเฟ้อ ปวดท้อง วิงเวียน
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.