Botanical Database

ชื่อ :  West Indian Palmarosa / เวส อินเดียน ปาล์มมาโรซ่า 

ชื่อทั่วไป : ปาล์มมาโรซ่า 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cymbopogon Martini

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียใต้ ได้แก่ อินเดีย ปากีสถาน ปลูกมากในแอฟริกา อินโดนิเซีย บราซิล มาดากัสการ์  หมู่เกาะ โคโมโร่

Scents Discription :  

น้ำมันหอมระเหยที่ได้จากส่วนใบของ West Indian Palmarosa   ซึ่งต้องเป็นส่วนใบที่เก็บเกี่ยวก่อนออกดอก ซึ่งตัวกลิ่นนั้นจะมีความสดชื่น เจือกับกลิ่นโทนดินที่ปลายกลิ่น บางคนเมื่อได้กลิ่นของ ปาล์มาโรซ่า  ก็อาจจะนึกถึงกลิ่นหอมของกุหลาบเจือเข้ามาด้วย ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ในการใช้กลิ่นของแต่ละบุคคล ปาล์มาโรซ่า  เป็นพืชสมุนไพรที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ มีก้านใบผอมยาว และมีดอก อยู่ที่ปลายเป็นยอด ใบที่มีลักษณะคล้ายใบหญ้านั้นมีกลิ่นหอมมาก เป็นไม้ล้มลุกที่อยู่ในวงศ์ graminaceae สมุนไพรมีใบหอม และลำต้นเรียวยาวมียอดดอก เมื่อเติบโตในป่า ใบที่ยาว และแคบ รูปใบหอกของพืชชนิดนี้อาจมีความสูง 2.5 ถึง 3.0 เมตร ก่อตัวเป็นกระจุกกลมที่มีความกว้างถึง 1 เมตร  ต้นปาล์มาโรซ่า  เป็นพืชตระกูลเดียวกับเลมอนกราส แต่น้ำมันหอมระเหยที่สกัดได้กลับให้กลิ่นหอมละมุนคลายคลึงกับที่สกัดได้จากดอกกุหลาบ

ปัจจุบันน้ำมันหอมของ ปาล์มาโรซ่า  นั้นนิยมนำไปใช้เจือเข้าเป็นส่วนผสมกับกลิ่นหอมอื่นๆ ได้อย่างมากมาย ปรุงแต่งลงเครื่องหอม เครื่องสำอาง รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ในธุรกิจสปา และความสวยความงามต่างๆ  เพราะคุณสมบัติที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกิน  มีสรรพคุณในการบำรุงรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว อีกทั้งช่วยกระตุ้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวใหม่ มีคุณสมบัติป้องกันการติดเชื้อและทำความสะอาดผิว ลดการอักเสบของสิว บำรุงผิว  และด้วยกลิ่นหอมที่มีความผ่อนคลายให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย  

Short Scents Discription : West Indian Palmarosa  มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบเอเชียใต้ มีสรรพคุณป้องกันการติดเชื้อ อักเสบ พร้อมบำรุงและทำความสะอาดผิว ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย ด้วยกลิ่นจากสมุนไพรที่หอมฉุน รุนแรง คล้ายจะมีกลิ่นดินเจือที่ปลายกลิ่น

Scents Characteristics :   เป็นกลิ่นจากสมุนไพร ให้กลิ่นหอมฉุน  รุนแรง คล้าย โดยจะมีกลิ่นดินเจือที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น สงบ ผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ : ด้วยกลิ่นที่มีโครงสร้างกลิ่นคล้ายกับ กุหลาบ และเจอเรเนียม จึงมักนำมาเป็นส่วนผสมอยู่ในปรุงน้ำหอมกลิ่นกุหลาบที่มีราคาแสนแพง เพื่อลดต้นทุนสินค้า

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs 
Level : Comfortable 
Scents Type :  Fresh 

Clarifying Properties : Stress
บรรเทาอาการ : ปัญหาระบบหมุนเวียนโลหิต , ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีผิวหนังไวต่อแสง

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.