Botanical Database
ชื่อ : Chinese Cinnamon / ซินนามอน
ชื่อทั่วไป : อบเชย
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cinnamomum iners Reinw. ex Blume
ที่มา : พบมากในเอเชียเรียกตามแหล่งเพาะปลูกเช่น อบเชยจีน อบเชยลังกา อบเชยญวน เป็นต้น ในประเทศไทยไม่นิยมปลูกเพราะภูมิอากาศไม่เหมาะสม
Scents Discription : กลิ่นหอมหวานอันอบอุ่นที่หาสิ่งอื่นใดมาเปรียบเทียบยากอย่าง Chinese Cinnamon หรือ อบเชย นั้นถือว่าเป็นสมุนไพรที่ทีเอกลักษณ์เป็นอย่างมากชนิดหนึ่งบนโลก ด้วยรูปลักษณ์ที่แสนธรรมดา แต่มีคุณค่าที่ซุกซ่อนไว้อยู่อย่างมากมาย อบเชย หรือ ชินนาม่อน มีการค้นพบมาตั้งแต่โบราณ ตั้งแต่ช่วง 2,000 ปีก่อนคริสตกาล ในบันทึกกล่าวว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ถูกค้นพบจากประเทศจีน และมีการส่งต่อไปยัง ประเทศอินเดีย , ศรีลังกา , บังคลาเทศและพม่า พบมากและเป็นที่นิยมในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีอากาศอบอุ่น ซึ่งต่อมาก็ได้มีการนำไปใช้อย่างแพร่หลายในฝั่งตะวันตก อบเชยมีสรรพคุณทางยา เนื่องจากมีแทนนินสูงที่ให้รสฝาดจึงนิยมใช้ในยาตำรับแผนโบราณเช่น เป็นส่วนผสมในยาหอมต่างๆ โดยใช้ส่วนของเปลือกลำต้น ใช้ในการแก้จุกเสียด แน่นท้อง หรือใช้ในการทำยานัตถุ์ใช้สูดดม เพื่อเพิ่มความสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย แก้โรคท้องร่วงเพราะมีส่วนช่วยต้านแบคทีเรียในกระเพาะอาหาร ส่วนเปลือกลำต้นอายุมากกว่า 6 ปี หรือใบกิ่งยังนำมาสกัดน้ำมันหอมระเหยได้อีกด้วย ซึ่งจะมีมากในอบเชยญวนที่ให้น้ำมันหอมระเหย 2.5% จะเห็นได้ว่า อบเชยได้รับการยกย่องอย่างมากในหลากหลายประเทศ หลากหลายอารยธรรมตั้งแต่โบราณจนได้รับการยกย่องว่าเป็นของขวัญอันล้ำค่าที่เหมาะสำหรับพระมหากษัตริย์ รวมไปถึงการบูชาเทพ
ลักษณะทางกายภาพของ อบเชย ได้มาจากเปลือกไม้ชั้นในที่แห้งแล้วของต้นอบเชย ซึ่งเป็นไม้ยืนต้น สูง 4-10 เมตร แท่งอบเชยมีสีน้ำตาลแดง มีลักษณะเหมือนแผ่นไม้แห้งที่หดงอหลังจากโดนความชื้น มักจะเรียกตามแหล่งเพาะปลูกเช่น อบเชยจีน อบเชยลังกา อบเชยญวน เป็นต้น ในประเทศไทยไม่นิยมปลูกเพราะภูมิอากาศไม่เหมาะสม
Short Scents Discription : Chinese Cinnamon พบมากในเอเชีย มีสรรพคุณแก้จุกเสียด แน่นท้อง ลดการอ่อนเพลีย กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ และทำให้อยากอาหาร ด้วยกลิ่นจากสมุนไพร ที่หวาน ทึบ ฉุน อบอุ่น มีความซ่าๆ ในแบบของเครื่องเทศ
Scents Characteristics : Chinese Cinnamon เป็นกลิ่นจากสมุนไพร ให้กลิ่นหวาน ทึบ ฉุน อบอุ่น มีความซ่าๆ ในแบบของเครื่องเทศ ทำให้รู้สึกอบอุ่น กระตุ้นอารมณ์ทางเพศ และทำให้อยากอาหาร
Scents Ideas :
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :
เกร็ดความรู้ : ในการทำอาหารไทย มักใช้อบเชยในการทำเครื่องแกง ใช้ผงอบเชยละเอียดโรยหน้ากาแฟใส่นม ใช้ผงอบเชยกับน้ำตาล โรยหน้าเพรทส์เซล และนอกจากนี้ยังมีลูกอม หมากฝรั่ง และยาสีฟันรสอบเชยอีกด้วย – อบเชยมีสรรพคุณทางยา เนื่องจากมีแทนนินสูงที่ให้รสฝาดจึงนิยมใช้ในยาตำรับแผนโบราณเช่น เป็นส่วนผสมในยาหอมต่าง ๆ โดยใช้ส่วนของเปลือกลำต้น ใช้ในการแก้จุกเสียด แน่นท้อง หรือใช้ในการทำยานัตถุ์ใช้สูดดม เพื่อเพิ่มความสดชื่น ลดอาการอ่อนเพลีย
Blend will with…. :
Scents Details :
Note : BM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Woody Oriental
Level : Gentle
Scents Type : Wram / Woody / Spice
Clarifying Properties : Fever
บรรเทาอาการ : ไม่เจริญอาหาร, ช่วยย่อยอาหาร
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในปริมาณมากอาจทำให้ระคายเคือง