Botanical Database

ชื่อ : Africa Fuerte Avocado / แอฟริกัน เฟอาเต้ อะโวคาโด

ชื่อทั่วไป : อะโวคาโด

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Persea americana

ถิ่นกำเนิด : อะโวคาโดมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก อเมริกากลาง และเกาะกวม

Scents Discription : “Fuerte Avocado” คือสายพันธุ์อะโวคาโดที่นิยมปลูกกันมากในแถบทวีปแอฟริกา ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับสองของโลก รองจากอะโวคาโดสายพันธุ์ Hass มีความสามารถในการเติบโตในภูมิอากาศที่หลากหลาย ทั้งอากาศที่ร้อน และหนาวเหน็บ จึงมีชื่อเสียงในเรื่องของความทนทาน และแข็งแรง เหมือนดั่งชื่อ Fuerte ในภาษาสเปน ที่แปลว่า แข็งแรง แต่ทว่ากลิ่นกลับหอมหวานฟุ้ง ชุ่มฉ่ำในแบบของผลไม้ มีรสชาติดีที่สุดเท่าที่มีจำหน่ายในท้องตลาด ด้วยผลที่มีเนื้อสีเหลืองแกมเขียว เนื้อสัมผัสคล้ายเนย จนบางทีก็เรียกว่า butter fruit เปลือกของผลค่อนข้างเรียบเป็นสีเขียว เมื่อสุก ผิวเปลือกจะลอกออกจากเนื้ออย่างง่ายดาย เป็นผลไม้ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่มีรูปร่างคล้ายลูกแพร์ 

อะโวคาโดเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายและเป็นเมนูยอดนิยมของชาวอเมริกาใต้ อย่างเมนูกัวคาโมเล (Guacamole) เป็นอะโวคาโดดิปที่ทานคู่กับแผ่นแป้งตอร์ติญ่าอบกรอบ ผลไม้เปลือกเขียวนี้ ในอดีตแทบไม่มีใครให้ความสนใจ แต่ตอนนี้กลับได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก จากความนิยมในการนำมารับประทาน ทำให้มีการนำอะโวคาโดมาประยุกต์ใช้กับเมนูต่างๆ มากขึ้น อย่างการกินคู่กับขนมปัง หั่นเป็นชิ้นบางใส่ในสลัด พัฒนาเป็นเครื่องเคียงหรือหน้าข้าวปั้นในอาหารญี่ปุ่น นอกจากนี้ ความนิยมที่เพิ่มมากขึ้นนี้ทำให้อะโวคาโดถูกแต่งตั้งให้เป็นผลไม้ประจำรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา และมีเทศกาลอะโวคาโดประจำปีอีกด้วย นอกจากรสสัมผัสที่อร่อย และกลิ่นที่หอมหวานมัน เหมาะแก่การนำมารับประทานแล้ว อะโวคาโดยังเป็นผลไม้ที่มาพร้อมกับเทรนด์รักสุขภาพ ด้วยเนื้อผลที่มีปริมาณไขมันต่ำ แต่ไขมันที่มีอยู่นั้นกลับอุดมไปด้วยไขมันดี มีปริมาณน้ำ และโปรตีนค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารหลายชนิด จึงทำให้อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่สามารถลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้ตามธรรมชาติ และน้ำมันหอมระเหยที่สกัดจากอะโวคาโดยังถูกนำมาใช้ในครีมทาผิว และยาทาเพื่อรักษาบาดแผลอีกด้วย

Short Scents Discription : อะโวคาโดสายพันธุ์ Fuerte มีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศเม็กซิโก อเมริกากลาง และเกาะกวม ขึ้นชื่อในเรื่องของความแข็งแรง และประโยชน์ที่เหมาะกับสายรักสุขภาพ ให้กลิ่นหวานหอม ชุ่มฉ่ำ ติดความเขียวเล็กๆ ให้ความรู้สึก สดชื่น สะอาด ของผลไม้

Scents Characteristics : Africa Fuerte Avocado ให้กลิ่นหวานหอม ชุ่มฉ่ำ ติดความเขียวเล็กๆ  ให้ความรู้สึก สดชื่น สะอาด ของผลไม้

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการปลูกอะโวคาโดที่ฟิลิปปินส์เมื่อ 200 กว่าปีที่แล้ว และราวหนึ่งศตวรรษให้หลังจึงมีการนำเข้ามาปลูกในประเทศไทย โดยมิชชันนารีชาวอเมริกัน ที่จังหวัดน่าน – อะโวคาโดสายพันธุ์ Fuerte ต้นแรกนั้นเติบโตในสวนของ Alejandro Le Blanc ใน Atlixco ประเทศเม็กซิโก ในปี พ.ศ. 2454

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MT
Family : Fruit
Sub- Family : Fresh Fruit
Level : Gentle
Scents Type : Fresh / Clean / Green

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : ลดคอเลสเตอรอลในเลือด ยาทาเพื่อรักษาบาดแผล
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.