Botanical Database

ชื่อ : Cantaloupe / แคนตาลูป

ชื่อทั่วไป : แคนตาลูป

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Cucumis melo var. cantalupensis

ถิ่นกำเนิด : แคนตาลูป มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอินเดีย

Scents Discription : แคนตาลูปมีต้นกำเนิดในประเทศเขตร้อน อย่างประเทศอินเดีย แต่ถูกนำเข้าไปปลูกที่เมืองคันตาลูโป เมืองหนึ่งในประเทศอิตาลี จึงเป็นที่มาของชื่อ “แคนตาลูป” ในปัจจุบัน แต่สำหรับคนไทย นิยมเรียกแคนตาลูปว่า แตงเทศ แตงฝรั่ง หรือแตงไทยฝรั่ง เพราะด้วยลักษณะของผลที่ละม้ายคล้ายคลึงแตงไทย แคนตาลูปมีผลกลม เปลือกหยาบ และแข็ง มีสีเขียว สีน้ำตาลคล้ำ สีเหลือง สีขาว แล้วแต่สายพันธุ์ มีร่องลึกรอบ ๆ ผล ลายคล้ายร่างแหหรือตาข่ายสีขาว บางพันธุ์มีผิวเรียบ ๆ เมื่อสุก เนื้อข้างในจะมีสีส้ม รสหวานฉ่ำ มาพร้อมกลิ่นหอมหวานสดชื่น เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตามแบบฉบับพืชตระกูลแตง แคนตาลูปจึงเป็นผลไม้ประจำฤดูร้อนที่นิยมนำไปเป็นส่วนผสมในอาหารหวาน และเครื่องดื่มเพื่อเพิ่มความสดชื่น นอกจากทานเพื่อดับร้อน และแก้กระหายในฤดูร้อนแล้ว แคนตาลูปยังให้ประโยชน์ทางสุขภาพที่มากมาย ทั้งเป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต ป้องกัน และรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดไข้ เป็นยาขับปัสสาวะ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส ช่วยในการชะลอวัย และลดการเกิดริ้วรอย มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันต่อร่างกาย ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ระบบประสาทและสมอง 

แคนตาลูปเป็นพืชเมืองร้อน ที่ชอบอากาศร้อนชื้น ที่มีปริมาณน้ำฝนพอสมควร แต่ฝนต้องไม่ตกชุกตลอดทั้งปี เพราะจะทำให้แคนตาลูปเป็นโรคโคนเน่าได้ง่าย สามารถปลูกในสภาพดินที่หลากหลาย แต่ต้องเป็นดินที่มีการระบายน้ำและอากาศได้ดี แคนตาลูปเผยแพร่เข้ามาในประเทศไทยเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2478 โดยนำมาปลูกที่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่ได้ผลเนื่องจากแตงเป็นโรคตายเสียส่วนมาก ต่อมาได้นำมาทดลองปลูกที่เกษตรกลางบางเขน (มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในปัจจุบัน) ปรากฏว่าได้ผลดี โดยเฉพาะแคนตาลูปพันธุ์ริโอโกลด์ จากประเทศสหรัฐอเมริกา แคนตาลูปเป็นผลไม้ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของคนไทย แหล่งที่ปลูกแคนตาลูปได้ผลดีในปัจจุบัน คือ อำเภออรัญประเทศ จังหวัดสระแก้ว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร และที่จังหวัดเชียงใหม่

Short Scents Discription : แคนตาลูป มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอินเดีย ผลไม้เขตร้อนที่ช่วยแก้กระหาย และเพิ่มความสดชื่นมากยิ่งขึ้น ด้วยเนื้อสีส้มรสหวาน ชุ่มฉ่ำไปด้วยน้ำ มาพร้อมกลิ่นที่หวานฉ่ำ นุ่มนวล ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแบบฉบับพืชตระกูลแตง ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น สนุกสนาน 

Scents Characteristics : ให้กลิ่นหวานฉ่ำ และมีกลิ่นนุ่มนวล  สดชื่นชุ่มฉ่ำ ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามแบบฉบับพืชตระกูลแตง ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น สนุกสนาน 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Fruit
Sub- Family : Sweet Fruit
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Joyful
บรรเทาอาการ : บำรุงธาตุ โรคความดันโลหิต เลือดออกตามไรฟัน ลดไข้ ขับปัสสาวะ บำรุงผิว ชะลอวัย ลดริ้วรอย ต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ระบบประสาท สมอง 
ข้อควรระวัง :

We use cookies to give you the best experience.