Botanical Database

ชื่อ : Wild Cherry Berry / ไวล์ด เชอร์รี เบอร์รี

ชื่อทั่วไป : ผลเชอร์รีป่า

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Prunus avium

ถิ่นกำเนิด : เชอร์รีป่ามีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ ปลูกมากในยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย

Scents Discription : ผลไม้ป่าสีแดงสด อย่างเชอร์รีป่า ขึ้นรายล้อมอยู่ทั่วป่าอเมริกา และยุโรปในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นหนึ่งในต้นไม้พื้นเมืองที่สวย และเป็นที่โปรดปรานของชาวสวน รวมถึงสัตว์ป่าที่อาศัยผลเชอร์รีในการดำรงอยู่ เพราะดอกเป็นแหล่งน้ำหวานและละอองเรณูสำหรับผึ้ง ส่วนใบนั้นเป็นอาหารหลักสำหรับหนอนผีเสื้อกลางคืนหลายชนิด รวมถึงผีเสื้อกลางคืน ในขณะที่ผลเชอร์รีจะเป็นอาหารของนก เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อย่าง แบดเจอร์ หนูไม้ หนูคอเหลือง และหนูดอร์เมาส์ 

ผลเชอร์รีป่ามีรสหวานอมเปรี้ยว และสุกฉ่ำตามแบบผลไม้ตระกูลเบอรี่ กลิ่นหอมหวาน สดชื่น มาพร้อมความเชื่อที่ว่าเป็นสัญลักษณ์ของความมงคล และเป็นโชคชะตา ยามพบเจอเชอรี่ผลสุกสีแดงกล่ำนี้ในป่า แต่ในปัจจุบัน เชอร์รีป่าก็ไม่เพียงอยู่แค่ในป่าเท่านั้น มีหลายสายพันธุ์ที่นิยมนำไปเป็นไม้ประดับในสวน นอกจากนี้ ยังปลูกเพื่อนำไปใช้งานอื่นๆ อย่างการปลูกเพื่อการค้า นำผลไปรับประทาน นำส่วนไม้ไปใช้ทำห่วงของถัง (cask hoops) เป็นไม้ให้เถาวัลย์เลื้อย (vine poles) นำมาทำเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง อีกทั้งยางไม้ (Resin) ที่เหนียวของต้นยังมีสรรพคุณที่ดีต่อร่างกาย เพราะช่วยส่งเสริมผิวพรรณที่สวย สายตาที่ดี และรักษาอาการไอได้ ส่วนผลเชอร์รีนั้นก็มีประโยชน์ในการบำรุงรักษาร่างกายเช่นกัน เพราะเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จึงช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยให้นอนหลับได้ดี ลดภาวะซึมเศร้า ช่วยให้ผิวพรรณสวยเปล่งประกายขึ้น ดูแลระบบขับถ่าย บำรุงสายตา เติมพลังให้ร่างกายให้สดชื่น กะปรี้กะเปร่า และอีกมากมาย

Short Scents Discription : เชอร์รีป่ามีถิ่นกำเนิดในอเมริกาเหนือ ปลูกมากในยุโรป อเมริกา ออสเตรเลีย ผลไม้สีแดงสุกนี้มีประโยชน์มากมายแก่ร่างกาย ทั้งสร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยในเรื่องของการนอนหลับ บำรุงสายตา ดูแลระบบขับถ่าย และทำให้ผิวพรรณเปล่งประกาย มีกลิ่นหวานอมเปรี้ยว สุกฉ่ำแบบผลไม้ตระกูลเบอร์รี ให้ความรู้สึกหอมหวาน สดชื่น 

Scents Characteristics : Wild Cherry Berry  ให้กลิ่นหวานอมเปรี้ยว สุกฉ่ำแบบผลไม้ตระกูลเบอรี่ ให้ความรู้สึกหอมหวาน สดชื่น 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Fruit
Sub- Family : Sweet Fruit
Level : Rich
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : สร้างภูมิคุ้มกัน ช่วยให้นอนหลับ ลดภาวะซึมเศร้า ดูแลผิวดูแลระบบขับถ่าย บำรุงสายตา 
ข้อควรระวัง : ทุกส่วนของต้นยกเว้นผลล้วนมีพิษ 

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.