Botanical Database

ชื่อ : Chinese Peony / ไชนีส พีโอนี

ชื่อทั่วไป : โบตั๋น

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Paeonia

ถิ่นกำเนิด : โบตั๋นเป็นพืชพื้นเมืองของเอเชีย ตอนใต้ของยุโรป และตะวันตกของอเมริกาเหนือ

Scents Discription : ราชาของเหล่าดอกไม้ อย่างโบตั๋น คือดอกไม้แห่งเกียรติยศ ความภาคภูมิใจ ความงดงาม และความมั่งคั่งที่ชาวจีนยึดถือมาอย่างช้านาน พร้อมยกย่องให้เป็นดอกไม้ประจำชาติ จึงได้รับความนิยมในการนำมาใช้ในงานศิลปะของอารยธรรมจีนอยู่เสมอ ปัจจุบันนิยมปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับเพื่อตกแต่งสวน ตกแต่งบ้าน รวมถึงนำไปสกัดเพื่อเอาน้ำมันดอกโบตั๋นไปผลิตเครื่องหอมต่างๆ เพราะมีดอกที่สวย และกลิ่นที่หอมหวาน ละมุน นอกจากนี้ ชาวจีนยังใส่กลีบดอกโบตั๋นลงในอาหาร และเครื่องดื่ม เพื่อเพิ่มรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ให้กับอาหารของพวกเขา โบตั๋นเป็นไม้ล้มลุก สูงประมาณ 0.5-1.5 เมตร มีใบแบบใบประกอบ แฉกลึก ดอกใหญ่ และมีกลิ่นหอม หลากสีสัน เช่น สีแดง บานเย็น เหลือง จนถึงขาว ปลูกในดินร่วนซุย เป็นพืชที่ชอบที่ชื้นและเย็น ดอกจะบานเต็มที่ในช่วงปลายฤดูใบไม้ผลิ ต้นฤดูร้อน อีกทั้งยังมีประโยชน์ทางยาในการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะ อาการปวดท้อง และอื่นๆ ตามตำรับยาของญี่ปุ่นถือว่ารากโบตั๋นใช้รักษาอาการชักได้

โบตั๋นถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในเรื่องของความเชื่อต่างๆ โดยมีตำนานเรื่องเล่ามากมาย ทั้งความเป็นมาของชื่อ peony ที่ตั้งตามชื่อของไพอัน (Paean) ศิษย์คนหนึ่งของเอสเคลปิอัส (Asclepius) เทพเจ้าแห่งการแพทย์ของกรีกโบราณ เอสเคลปิอัสอิจฉาลูกศิษย์ของตน จึงวางแผนฆ่า แต่เทพ Zeus ช่วยไพอันให้พ้นภัยโดยสาปให้เขากลายร่างเป็นดอกโบตั๋นแทน และอีกตำนานที่เชื่อมโยงชื่อ Peony กับนางไม้ชื่อ Paeonia ความงามของเธอนั้นดึงดูดความสนใจของเทพอพอลโล (Aphrodite) เทพเจ้าแห่งความรักและความสวยงาม เขาจึงเปลี่ยนเธอให้กลายเป็นดอกโบตั๋น 

Short Scents Discription : โบตั๋นเป็นพืชพื้นเมืองของเอเชีย คือดอกไม้แห่งเกียรติยศ ความภาคภูมิใจ ความงดงาม และความมั่งคั่งที่ชาวจีนยึดถือมาอย่างช้านาน พร้อมยกย่องให้เป็นดอกไม้ประจำชาติ ปัจจุบันนิยมปลูกเป็นไม้ประดับ รวมถึงนำไปสกัดเพื่อเอาน้ำมันดอกโบตั๋นไปผลิตเครื่องหอม มีกลิ่นหอมหวาน นุ่ม ละมุนแนว Floral Note เจือความสะอาดสดชื่น ทำให้รู้สึกสบายทุกครั้งที่ได้กลิ่น

Scents Characteristics : ให้กลิ่นหอมหวาน นุ่ม ละมุนแนว Floral Note เจือความสะอาดสดชื่น ทำให้รู้สึกสบายทุกครั้งที่ได้กลิ่น

(พี่มาดตรวจกลิ่นแล้ว)

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ในภาษาจีน ชื่อของดอกโบตั๋นมีความหมายว่า “most beautiful flower.”

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MB
Family : Flower
Sub- Family : Soft & Powdery Floral
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Calm
บรรเทาอาการ : โรคกระเพาะปัสสาวะ ปวดท้อง อาการชัก
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.