Botanical Database

ชื่อ : Chinese Red Tea / ไชนีส เรดที

ชื่อทั่วไป : ชาแดง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Camellia Sinensis

ถิ่นกำเนิด : ชาแดงมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน เป็นที่นิยมในประเทศอังกฤษ ฝรั่งเศส ไต้หวัน และไทย 

Scents Discription : ชาแดง คือเครื่องดื่มในอุดมคติที่ช่วยปลอบประโลม และเติมพลังให้สดชื่น ด้วยใบชาคุณภาพดีจากภูเขาอู่อี๋ (Wuyi) ในมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน ชาที่ชาวจีนพื้นเมืองนิยมดื่มในช่วงฤดูหนาว เพื่อรักษาสมดุล และสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกาย ด้วยใบชาจากยอดอ่อนของชาอู่หลงที่ผ่านกระบวนการหมักมาอย่างลงตัว และยาวนานกว่าการหมักชาประเภทอื่น หลังจากนั้นจึงถูกนำมานวดพอให้ผิวด้านนอกช้ำ แล้วจึงนำมาอบให้แห้ง เพื่อหยุดยั้งปฏิกิริยาทางเคมี สีและรสของชาแดงจึงอยู่กึ่งกลางระหว่างชาดำกับชาเขียว ใบชาที่ผ่านกระบวนการทำให้แห้งแล้วจะมีกลิ่นหอมกลมกล่อมของดอกไม้อ่อนๆ มีมิติที่ลึกลับซับซ้อน แอบซ่อนความหวาน อบอุ่น และแฝงไปด้วยเสน่ห์ลุ่มลึกของชนชาติเอเชีย ให้รสชาติเข้มข้นที่สุดจากประเภทชาทั้งหมด ฝาดขมปานกลาง รสสัมผัสมีความกลมกล่อมแบบที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เมื่อรินน้ำชาลงใส่แก้วจะได้สีน้ำชาออกไปทางสีแดง มีความเงาเป็นมัน จึงถูกเรียกว่าชาแดง 

มีตำนานที่เล่าเรื่องราวเกี่ยวกับต้นกำเนิดของชาแดง ว่าในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ชาวไร่กำลังกระจายใบชาเพื่อตากแห้ง ทันใดนั้นก็มีกองทหารบุกเข้ามาในหมู่บ้านอย่างกระทันหัน และได้เลือกบริเวณที่ใช้ตากชานั้นเป็นฐานประจำการ การผลิตชาจึงหยุดชะงักลง เหล่าม้าของทหารเหยียบย่ำชาที่ตากไว้ทั้งหมด เมื่อถึงยามรุ่งเช้า เหล่าทหารได้ย้ายออกไป ชาที่ถูกเหยียบย่ำนั้นช้ำ และปรากฏเป็นน้ำชาอยู่ในบริเวณโดยรอบ ด้วยสีที่เข้มกว่าปกติ ชาวไร่ลองนำใบชาที่ช้ำนั้นไปชง จากปกติที่ควรจะเป็นสีเขียว ฝาด สดชื่น กลับกลายเป็นรสหวาน และมีกลิ่นหอม ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชาวไร่จึงเปลี่ยนกระบวนการผลิต โดยเริ่มที่จะบิดชา และขยำเพื่อให้น้ำออกจากใบ และหลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อหมัก กระบวนการผลิตที่มีคุณภาพ ส่งผลให้ชาแดงมีรสชาติ และกลิ่นที่มีมาตรฐาน ทั้งยังแฝงไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อร่างกาย ช่วยลดเบาหวาน ลดความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล ป้องกันมะเร็ง และช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ชาแดงยังช่วยทำให้ร่างกายเกิดความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า ลดความเครียด ทำให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นอีกด้วย     

Short Scents Discription : ชาแดงคุณภาพดีมีถิ่นกำเนิดมาจากประเทศจีน มีคุณสมบัติช่วยลดอาการเบาหวาน ความดันโลหิต และคอเลสเตอรอส นอกจากนี้ยังช่วยลดความเครียด และทำให้การไหลเวียนเลือดดียิ่งขึ้น มีกลิ่นหวานหอม เจือความฝาดขมปานกลาง ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับคนชอบกลิ่นชาที่เจือกลิ่นเครื่องเทศจางๆ

Scents Characteristics : Chinese Red Tea ให้กลิ่นหวานหอม เจือความฝาดขมปานกลาง ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น ผ่อนคลาย เหมาะสำหรับคนชอบกลิ่นชาที่เจือกลิ่นเครื่องเทศจางๆ (พี่มาดตรวจกลิ่นแล้ว)

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ชาวเอเชียในหลายประเทศเรียกว่า “ชาแดง” แต่ในชาติตะวันตกจะเรียกว่า “ชาดำ” 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Oriental
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Calm
บรรเทาอาการ : เบาหวาน ความดันโลหิต ลดคอเลสเตอรอล มะเร็ง ความเครียด ช่วยไหลเวียนเลือด 
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.