Botanical Database

ชื่อ : Tunisian Rosemary / ตูนิเซีย โรสแมรี

ชื่อทั่วไป : โรสแมรี

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Rosmarinus Officinalis

ถิ่นกำเนิด : โรสแมรีมีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน

Scents Discription : “น้ำค้างทะเล” คือความหมายของ โรสแมรี ในภาษาละติน เป็นพืชที่มีต้นกำเนิด และเติบโตในป่าริมทะเล กลิ่นอายของโรสแมรีจึงมีความหอมสดชื่น เย็น ให้ความรู้สึกปลอดโปร่งตลอดทั้งปี ซึ่งเป็นกลิ่นที่ดีสำหรับการหายใจ โรสแมรีคือพืชสมุนไพรที่มีใบสีเขียวรูปร่างคล้ายเข็ม มีขนปกคลุม ดอกมีหลายสี เช่น สีขาว สีชมพู สีม่วง หรือสีฟ้า เกี่ยวข้องกับความเชื่อในหลากหลายวัฒนธรรม ย้อนกลับไปในยุโรปช่วงยุคกลาง เจ้าสาวมักนำกิ่งของโรสแมรีมาทัดไว้ที่ผมในการเข้าร่วมพิธีแต่งงาน เพื่อสื่อถึงความรัก ความซื่อสัตย์ที่เจ้าบ่าว และเจ้าสาวมีต่อกัน ขณะเดียวกัน บางวัฒนธรรมก็เชื่อว่าโรสแมรีเป็นสัญลักษณ์แห่งการรำลึกถึง เพราะในงานศพจะมีการวางโรสแมรีไว้บนโลง อีกทั้งผู้ร่วมงานจะสวมก้านโรสแมรี เพื่อเป็นการไว้อาลัย ดั่งในวัฒนธรรมอียิปต์โบราณ ที่มีการพบโรสแมรีอยู่ในหลุมฝังศพของฟาโรห์ ชาวโรมันมีความเชื่อว่าโรสแมรีเป็นพืชที่ศักดิ์สิทธิ์ จึงนำไปใช้เป็นเครื่องหอมเพื่อบูชาเทพเจ้าที่นับถือ 

น้ำมันสกัดของโรสแมรีมีความหอมในแบบสมุนไพรที่สดชื่น จึงมีคุณสมบัติช่วยปัดเป่าโรคระบาด โดยการนำไปเป็นส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อ และเครื่องฟอกอากาศ มีการเผาใบโรสแมรีเพื่อทำให้อากาศมีความบริสุทธิ์ กลิ่นหอมนี้ยังทำให้โรสแมรีเป็นพืชที่รู้จักกันดีในวงการอาหาร นิยมนำมาใช้อบร่วมกับเนื้อสัตว์เพื่อดับกลิ่นคาว ปรุงแต่งกลิ่นให้หอม ทั้งยังสามารถนำไปตกแต่งจานเพื่อเพิ่มความสวยงามได้อีกด้วย โรสแมรียังถือเป็นสมุนไพรมหัศจรรย์ที่มีคุณสมบัติที่หลากหลาย เช่น ช่วยปกป้องให้เส้นผมมีความเงางาม ทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ ลดการเกิดอัลไซเมอร์ ความเครียด และทำให้ตื่นตัวมากขึ้น ทั้งยังปรับสมดุลฮอร์โมนเพศ ลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาแผลสด เพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย พร้อมทั้งช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น สุขภาพปากดี

Short Scents Discription : โรสแมรีมีถิ่นกำเนิดในแถบเมดิเตอร์เรเนียน คุ้นเคยกันดีกับการเป็นพืชตกแต่งในจานอาหารของชาวตะวันตก และนำไปอบร่วมกับเนื้อเพื่อกลบกลิ่นคาว มีคุณสมบัติในการเพิ่มความสดชื่นแก่ช่องปาก ด้วยกลิ่นหอมแนวสมุนไพร ที่มีความเย็น สดชื่น ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย

Scents Characteristics : Tunisian Rosemary ให้กลิ่นหอมแนวสมุนไพร มีความเย็น สดชื่น คล้ายกลิ่นมินต์ ผสมยูคาลิปตัส ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย เย็นสดชื่น 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :


Scents Details : 
Note : TMFamily : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs
Level : Gentle
Scents Type : 

Clarifying Properties : Inspired
บรรเทาอาการ : อัลไซเมอร์ เครียด ปรับสมดุลฮอร์โมน ลดการอักเสบรักษาแผลสด เพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยให้สุขภาพช่องปากดี 
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้โรสแมรีในทางยา หากกำลังตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.