Darjeeling Blooming White Tea

Botanical Database

ชื่อ : Darjeeling Blooming White Tea / ดาร์จีลิ่ง บลูมมิ่ง ไวท์ที

ชื่อทั่วไป : ชาขาวดอกไม้บาน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Camellia Sinensis

ถิ่นกำเนิด : ชาขาวดอกไม้บานมีถิ่นกำเนิดในมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน

Scents Discription : ชาขาวรสชาติละเมียดละไม ที่ผ่านกระบวนการเก็บเกี่ยว และนำไปแปรรูปในลักษณะของชาดอกไม้บาน ด้วยการนำใบชามามัดล้อมกับดอกไม้เป็นก้อนกลม แล้วนำไปอบหรือตากแห้ง จากนั้นจึงนำไปชงกับน้ำร้อน เมื่อสัมผัสกับน้ำร้อน ใบชาที่มัดรวมกัน ก็จะค่อยๆ คลี่ออกมา เผยให้เห็นความงามของดอกไม้ที่ซ่อนตัวอยู่ภายใต้ใบชาที่ถูกมัดรวม มีดอกไม้อยู่หลากชนิดที่สามารถนำมาทำชาดอกไม้บานได้ แต่ที่ได้รับความนิยมมากๆ จะมีดอกหอมหมื่นลี้, ดอกมะลิ, ดอกเบญจมาศ, ดอกลิลลี่, ดอกดาวเรือง, ดอกบานไม่รู้โรย, ดอกกุหลาบ, ดอกแมกโนเลีย, ดอกลาเวนเดอร์, ดอกชบา, ดอกไวโอเล็ต, ดอกลูกพีช, ดอกแอปเปิล และดอกเก๊กฮวย

ใบชาขาวนั้นมาจากต้นชา เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก สูง 3-6 เมตร  มีลักษณะใบเป็นใบเดี่ยว รูปวงรีปลายแหลม ใบชาขาวที่ดีต้องได้จากยอดอ่อนของต้นชาที่ไม่ผ่านการหมัก ปลูกในสภาพอากาศที่ฝนตกชุก ด้วยระดับความสูง 2,000 เมตร จึงทำให้มีอุณหภูมิเย็นคงที่ ให้กลิ่นหอมหวานสดชื่น หากดื่มเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง ความดันโลหิตสูง ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และอีกมากมาย เหตุนี้ชาขาวจึงเป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพที่ดี และความแข็งแรง อีกทั้งในอดีต ใบชาจะถูกเก็บด้วยมือ ม้วนด้วยมือ แล้วนำไปตากแดด จึงทำให้ในอดีตเป็นชาที่หายาก และเป็นที่นิยมในยุคราชวงศ์ซ่ง มีเพียงเชื้อพระวงศ์เท่านั้นที่ได้รับอนุญาตให้ดื่มชาขาว จนกลายเป็นเครื่องบรรณาการที่พลเมืองได้ถวายแด่จักรพรรดิเป็นประจำทุกปีในรูปแบบของชาชั้นดีที่หายาก คล้ายกับภาษีชา 

Short Scents Discription : ชาขาวดอกไม้บานมีถิ่นกำเนิดในมณฑลฝูเจี้ยน ประเทศจีน เป็นสัญลักษณ์ของสุขภาพที่ดี ด้วยคุณสมบัติที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งยังชวนให้สัมผัสกับความผ่อนคลาย ด้วยรสชาติที่ละมุน มาพร้อมความงดงามของดอกไม้บาน และกลิ่นที่หอมหวาน นุ่มนวลจากดอกไม้ ผสมผสานความสดชื่น และสะอาดจากใบชา ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย

Scents Characteristics :  Darjeeling Blooming  White Tea ให้กลิ่นหอมหวาน สะอาด สดชื่น นุ่มนวลคล้ายกลิ่นดอกไม้ ให้ความรู้สึกสะอาด สดชื่น ผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ชาวจีนเรียกชาชนิดนี้ว่า “กงอี้ฮวาฉา” – ชาขาวดอกไม้บานสามารถชงซ้ำได้หลายครั้ง

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : BM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Oriental
Level : Gentle
Scents Type : 

Clarifying Properties : Inspired
บรรเทาอาการ : ลดความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็งความดันโลหิตสูง ลดคอเลสเตอรอล
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.