Botanical Database

ชื่อ : Fresh Yellow Tea Leaves / เฟรส เยลโล ที ลีฟ

ชื่อทั่วไป : ใบชาเหลือง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Camellia Sinensis

ถิ่นกำเนิด : ชาเหลืองมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน

Scents Discription : ในบรรดาชาที่ผลิตจากต้นชา Camellia Sinensis “ชาเหลือง” คือชาที่มีเอกลักษณ์มากชนิดหนึ่ง เพราะมีสีเหลืองคล้ายเหล้า ซึ่งเกิดจากความซับซ้อนในการผลิตที่มากกว่าชาชนิดอื่น การแปรรูปชาเหลืองขั้นตอนแรกจะมีกรรมวิธีที่เหมือนชาเขียว คือหลังจากเก็บยอดอ่อนของใบชาที่มีคุณภาพแล้ว จะนำไปหยุดกระบวนการเปลี่ยนสภาพหรือลดกระบวนการออกซิเดชันในใบชา โดยนำไปผัดในกระทะที่อุณหภูมิต่ำ แล้วนวดใบชา จากนั้นก็ผึ่งแล้วทำให้แห้ง ความพิเศษของการผลิตชาเหลืองที่ทำให้มีความแตกต่างจากชาชนิดอื่น คือ ชาเหลืองจะต้องผ่านกระบวนการทำเหลืองหรือเมินหวง (闷黄) ซึ่งก็คือการม้วนใบชา เพื่อนำใบชาไปใส่ถุงอบ บ้างก็กองสุมกัน บ้างก็ใส่ตะกร้าแล้วนำผ้าเปียกคลุม หรือบ้างก็นำไปรองด้วยไฟอุณหภูมิต่ำเป็นเวลานาน วิธีการทั้งหมดมีไว้เพื่อให้น้ำที่กลั่นออกมาจากใบชาเป็นสีเหลืองคุณภาพดี กลิ่นหอมสดชื่น ส่วนใบชาที่ม้วนตัวอยู่นั้นเป็นกระบวนการที่ช่วยคงเก็บน้ำมันไว้ไม่ให้ระเหยไป ทุกขั้นตอนกระบวนการผลิตเหล่านี้จะใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 3 วัน หรือจะต้องทำซ้ำ ๆ กันหลายครั้งเพื่อให้ใบชานั้นออกมามีสีเหลืองตามที่ต้องการ 

และด้วยกระบวนการผลิตที่ยากนี้ ทำให้ชาเหลืองมีราคาแพงมาก ประกอบกับสีเหลืองที่คล้ายทองคำ ยังสื่อถึงความมั่งคั่ง ความเจริญรุ่งเรือง อำนาจ และความโชคดี จึงนิยมนำไปใช้เป็นชาบรรณาการในอดีต และได้รับความนิยมมากในประเทศจีน โดยปกติชาวจีนมักจะดื่มคู่กับอาหาร เพื่อดับความเลี่ยน และช่วยกำจัดไขมันที่มีมากในอาหารจีน อีกทั้งในการศึกษายังพบว่าใบชาทั้งหลายมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ชาเหลืองเองก็เช่นกัน ช่วยป้องกันระบบประสาท ลดความเครียด ความวิตกกังวล ต่อต้านอนุมูลอิสระ ทั้งยังช่วยชะลอวัย เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ป้องกันโรคมะเร็ง ความดัน เบาหวาน ไขมันในเลือด ช่วยย่อยอาหาร บำรุงกระเพาะและหัวใจ ส่งเสริมการเผาผลาญที่ดีต่อร่างกาย และช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล

Short Scents Discription : ชาเหลืองมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน ชาวจีนนิยมทานคู่อาหารเพื่อดับความเลี่ยน และกำจัดไขมันในอาหาร เพราะช่วยควบคุมคอเลสเตอรอล ส่งเสริมการเผาผลาญที่ดีแก่ร่างกาย อีกทั้งยังช่วยลดความเครียด เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย มีกลิ่นหอมหวาน พร้อมกลิ่นโทนเขียวเจืออยู่ที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสดชื่น สดใส และผ่อนคลาย

Scents Characteristics : Fresh Yellow Tea Leaves กลิ่นหอมหวาน มีกลิ่นโทนเขียวเจืออยู่ที่ปลายกลิ่น ให้ความสดชื่น สดใส ผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : MT
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Oriental
Level : Gentle
Scents Type : 

Clarifying Properties : Inspired
บรรเทาอาการ : คลายเครียด วิตกกังวล ชะลอวัย สร้างภูมิคุ้มกัน     ย่อยอาหาร เผาผลาญร่างกาย ควบคุมคอเลสเตอรอล
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.