Botanical Database

ชื่อ : Green Yarrow Leaves / กรีน ยาร์โรว์ ลีฟ  

ชื่อทั่วไป : ใบยาร์โรว์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Achillea Millefolium

ถิ่นกำเนิด : ยาร์โรว์มีถิ่นกำเนิดในเขตอบอุ่นของซีกโลกเหนือ ทั้งเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ

Scents Discription : ต้นยาร์โรว์ เติบโตในพื้นที่ป่าเปิด ที่มีทุ่งหญ้าบางเบา ในช่วงฤดูใบไม้ผลิอันสดชื่น กลิ่นจึงหอมสะอาด แทรกกลิ่นคล้ายหญ้าตัดใหม่ เป็นพืชที่มีอายุยาวนานกว่า 2,000 ปี จึงมีประวัติการใช้งานมากมาย ในช่วงยุคกลาง ใบยาร์โรว์ถูกนำมาใช้เพื่อห้ามเลือดจากบาดแผล พร้อมทั้งมีตำนานที่ทำให้ยาร์โรว์รู้จักกันในชื่อ “herba militaris” ซึ่งเป็นที่มาของชื่อทางพฤกษศาสตร์ “Achillea” อีกด้วย ตำนานมีอยู่ว่าในสมัยที่วีรบุรุษกรีกอย่าง “Achilles” เกิด แม่ของเขาจับเขาที่ข้อเท้าและจุ่มลูกของตนลงในชายาร์โรว์ เพราะเชื่อว่าสรรพคุณที่วิเศษของยาร์โรว์จะช่วยปกป้องชีวิตของลูกตนได้ เมื่อ Achilles เติบโต ขณะที่เขาออกรบในสงครามเมืองทรอย เขายังนำยาร์โรว์มาใช้เพื่อรักษาบาดแผล และห้ามเลือดให้เหล่าทหาร แต่ทว่าตัวเขาได้รับบาดแผลที่ข้อเท้า ซึ่งเป็นจุดเดียวในร่างกายของเขาที่ไม่สัมผัสชายาร์โรว์ในตอนแรกเกิด จากนั้นเขาก็เสียชีวิตลงจากบาดแผลนั้น จากตำนานนั้น ยาร์โรว์จึงเป็นสัญลักษณ์แทนความกล้าหาญด้วยเช่นกัน

ในอดีตยาร์โรว์ถูกนำมาใช้เป็นอาหารสำหรับปศุสัตว์ในประเทศนิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ทั้งยังสามารถปลูกเพื่อป้องกันการพังทลายของหน้าดินอีกด้วย คนยุคโบราณเชื่อว่าต้นยาร์โรว์เป็นพืชที่เด่นในการรักษาอาการเจ็บปวดทางจิตใจ (Cure of Heartache) ดั่งที่ชาวจีนโบราณใช้ใบยาร์โรว์ปรับสมดุลพลังหยินหยางในร่างกาย และเป็นเครื่องมือในการทำนาย อย่างไรก็ตาม ยาร์โรว์เป็นพืชที่สามารถนำมาใช้งานได้ทุกส่วน โดยเฉพาะส่วนดอก และใบที่สามารถนำมารับประทานได้ จึงถูกนำไปพัฒนาเป็นอาหาร ยา และสินค้าอื่นๆ ดั่งที่ชาวพื้นเมืองจำนวนมากในแปซิฟิกตะวันตกเฉียงเหนือใช้ยาร์โรว์แห้งและชายาร์โรว์เพื่อป้องกันแมลงวัน และยุง มีการนำยาร์โรว์เป็นส่วนผสมของเหล้า และเบียร์ นอกจากนี้ ยาร์โรว์ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพราะช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวล อาการนอนไม่หลับ และดูแลระบบทางเดินหายใจ

Short Scents Discription : ยาร์โรว์มีถิ่นกำเนิดในเขตอบอุ่นของซีกโลกเหนือทั้งเอเชีย ยุโรป และอเมริกาเหนือ ช่วยบรรเทาอาการวิตกกังวล อาการนอนไม่หลับ และดูแลระบบทางเดินหายใจ ให้กลิ่นที่หอมสะอาด เจือความเปรี้ยวอมฝาด และแทรกด้วยกลิ่นเขียวสดคล้ายหญ้าตัดใหม่ มีความความเผ็ดร้อนเล็กน้อยที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น ผ่อนคลาย

Scents Characteristics : Green Yarrow Leaves ให้กลิ่นที่หอมสะอาด เจือความเปรี้ยวอมฝาด และแทรกด้วยกลิ่นเขียวสดคล้ายหญ้าตัดใหม่ มีความความเผ็ดร้อนเล็กน้อยที่ปลายกลิ่น ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น ผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Fresh Herbs
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Vital
บรรเทาอาการ : วิตกกังวล นอนไม่หลับ ดูแลระบบทางเดินหายใจ
ข้อควรระวัง :

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.