Botanical Database

ชื่อ : Geranium /  เจอเรเนียม

ชื่อทั่วไป : เจอเรเนียม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pelargonium 

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดในเซาท์ แอฟริกาใต้ ปลูกมากในยุโรป อียิปต์ ปัจจุบันปลูกมากทั่วโลก ผลิตมากที่ประเทศอียิปต์ รัสเซีย ญี่ปุ่น สเปน ฝรั่งเศส

Scents Discription : Geranium เดิมเป็นพืชพื้นเมืองของแอฟริกาใต้ จากเรื่องเล่าในอดีตมีนักจัดสวนชื่อดังของอังกฤษ ชื่อ จอห์น เทรเดสเซนท์ ได้ต้นพันธุ์มาจากเพื่อนชาวฝรั่งเศส นำมาปลูกในอังกฤษ เสน่ห์ของต้นเจอเรเนียมได้ทำให้มันเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย เจอเรเนียม มีอีกชื่อหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นชินอย่าง ปากนกกระเรียน เนื่องจากมีลักษณะลำต้นสูงยาว เหมือนขาของนกกระเรียน และปลายฝักเป็นจะงอยแหลมคล้ายกับปากของนกกระเรียน เป็นไม้ล้มลุก ลำต้นมีความสูงประมาณ 2 ฟุต ลำต้นอวบน้ำ แตกกิ่งก้านเป็นพุ่มแน่น ใบเป็นใบเดี่ยวรูปทรงกล มีดอกสีชมพู ม่วง หรือขาว ส่วนของดอก ใบ ลำต้น มีกลิ่นหอม ปัจจุบันนิยมนำเจอเรเนียมมาใช้งานกันในหลากสำหรับใช้ตกแต่ง ในปัจจุบันที่ปลูกกันมักเป็นลูกผสม ซึ่งเป็นไม้ดอกที่เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ที่มีอากาศหนาวเย็น และในความเชื่อโบราณของบางประเทศนั้นก็ใช้เจอเรเนียมเป็นสมุนไพร จัดเป็นยาสมุนไพรที่ใช้ในการรักษาบาดแผล อหิวาห์ และกระดูกแตก และปัจจุบันก็ยังเป็นสมุนไพรสำคัญอยู่ และยังเชื่อกันว่าหากปลูกต้นเจอเรเนียมไว้รอบๆ บ้านจะขับไล่ปีศาจได้ เจอเรเนียมจึงถูกปลูกเป็นไม้ประดับสวนด้วย และที่สำคัญจากเรื่องเล่าที่ว่า เจอเรเนียมนั้นสามารถไล่ยุงได้ นั้นก็เพราะน้ำมันหอมระเหยที่พบในใบของเจอราเนียมที่มีกลิ่นคล้ายตะไคร้จะฟุ้งกระจายออกมาตามธรรมชาติ ช่วยไล่ยุงในช่วงเวลาพลบค่ำ เมื่อนำไปปลูกไว้รอบบ้าน ทำให้ยุงไม่บินเข้าใกล้ ด้วยวิธีการง่ายๆ แบบไร้สารเคมี จึงปลอดภัยกับทุกคน

ในช่วงต้นคริสต์ศตวรรษที่ 19 ฝั่งยุโรปเริ่มมีการเริ่มค้าขายน้ำมันหอมเจอเรเนียม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลผลิตที่มาจากหมู่เกาะรียูเนี่ยน เดิมเรียกกันว่า บูร์บอง ซึ่งในปัจจุบันหลายคนจะเห็นชื่อของ เจอเรเนียมบางชนิดว่า เจอเรเนี่ยมบูร์บอง เพราะจากต้นกำเนิดในหมู่เกาะรียูเนี่ยน และก็ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในหลายประเทศทำให้เจอราเนี่มนั้นเป็นน้ำมันหอมที่ติดอันดับยอดนิยม อยู่ในอันดับ 3 รองจากยูคาลิปตัส และกระดังงา ประเทศผู้ผลิตที่สำคัญได้แก่ โมรอคโก อียิปต์ จีน และรียูเนี่ยน โดยปัจจุบันนั้นประเทศจีนเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ที่สุด เจอเรเนียมจัดเป็นน้ำมันหอมที่ถูกนำไปสกัดเพื่อใช้เป็นสารหอมที่แพร่หลายมากชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะเป็นองค์ประกอบสำคัญในน้ำหอมและสบู่ที่มีกลิ่นกุหลาบ

Short Scents Discription : Geranium มีถิ่นกำเนิดในเซาท์ แอฟริกาใต้ ช่วยรักษาบาดแผล อหิวาห์ กระดูกแตก ไล่ยุง มีกลิ่นหอมหวาน เจือกลิ่นเขียวสดชื่นเล็กน้อย ทำให้รู้สึกสบายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า มีมิติที่น่าค้นหา

Scents Characteristics : Geranium ให้กลิ่นหอมหวาน มีเจือกลิ่นเขียวสดชื่นเล็กน้อย  ทำให้รู้สึกสบายสดชื่น และกระปรี้กระเปร่า มีมิติที่น่าค้นหา

Scents Ideas : 

กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 

เกร็ดความรู้ :   เป็นกลิ่นบำบัดที่ช่วยลดความรู้สึก ความผันแปรทางอารมณ์ กลัว กังวล เครียด เพิ่มความรู้สึก สุขสงบสบาย มั่นใจ บรรเทาอาการและปัญหาทางเดินหายใจ ไข้หวัด ลดอาการนอนไม่หลับ และมาค้าง

Blend will with….  :

Scents Details :
Note : M
Family : Flower
Sub- Family : Sensual Floral
Level : Rich
Scents Type : Flower / Green

Clarifying Properties : Stress
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, ไข้หวัด, นอนไม่หลับ, เมาค้าง,เมาเครื่องบิน
ข้อควรระวัง : –

 

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.