Botanical Database

ชื่อ : Green Seaweed / กรีน ซีหวีด

ชื่อทั่วไป : สาหร่ายทะเล

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Chlorophyta Macroalgae

ถิ่นกำเนิด : สาหร่ายทะเลเป็นวัชพืชที่อาศัยอยู่ในน้ำทะเล

Scents Discription : สาหร่ายทะเล คือวัชพืชใต้ทะเลอันแสนธรรมดาที่มีอายุเก่าแก่ประมาณ 1 พันล้านปีก่อน มีโครงสร้างแบบง่าย ไม่มีราก ใบ และลำต้น แต่มาพร้อมคุณประโยชน์อันมากมายต่อระบบนิเวศในทะเล สัตว์น้ำ และมนุษย์ สาหร่ายทะเลเป็นผู้ผลิตหลักที่สำคัญในสภาพแวดล้อมทางทะเล เป็นแหล่งอาหาร และที่พักพิงให้กับสัตว์ตัวเล็กตัวน้อย ส่วนมนุษย์มีประวัติศาสตร์อันยาวนานในการเพาะเลี้ยงสาหร่ายเพื่อใช้ประโยชน์ ทั้งในด้านอาหาร ยารักษา ของประดับตกแต่ง ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และในอีกหลากหลายอุตสาหกรรม อีกทั้งสาหร่ายทะเลยังมีศักยภาพช่วยลดภาวะโลกร้อน ชะลอการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศอีกด้วย

ชาวเอเชียโบราณเชื่อว่า หากรับประทานสาหร่ายทะเลจะทำให้มีอายุยืนยาว เพราะเป็นพืชที่มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก ดังในประเทศญี่ปุ่นมีการใช้สาหร่ายทะเล เห็นได้จากวรรณกรรมที่มีการระบุว่าใช้สาหร่ายอย่างน้อย 6 ชนิดในการประกอบอาหารในแต่ละวัน แม้กระทั่งในปัจจุบันก็ยังคงใช้สาหร่ายทะเลในการประกอบอาหารอยู่ นอกจากการนำไปทำอาหารแล้ว ชาวญี่ปุ่น และชาวยุโรปได้ใช้สาหร่ายบางจำพวกมาทำปุ๋ยในทางเกษตร นำไปทำอุตสาหกรรมเครื่องแก้ว สมัยจักรวรรดิโรมัน ชาวยุโรปใช้สาหร่ายทะเลเป็นส่วนผสมของยา ชาวกรีกโบราณใช้สาหร่ายทะเลในการเลี้ยงสัตว์ 

สาหร่ายโดยทั่วไปมักมีสารสำคัญ เช่น ไอโอดีน เส้นใยอาหาร วิตามินต่างๆ ฯลฯ ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง ส่งผลให้มีสุขภาพดี ห่างไกลจากอาการเจ็บป่วย ช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ มีส่วนสำคัญที่จะช่วยลดโอกาสการเกิดโรคคอพอกได้ รวมทั้งยังมีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี สดใสและเปล่งปลั่ง ดูแลเส้นผมให้แข็งแรง ไม่ขาดหรือหลุดร่วงได้ง่าย 

Short Scents Discription : สาหร่ายทะเลเป็นวัชพืชที่อาศัยอยู่ในน้ำทะเล นอกจากเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญให้กับสัตว์น้ำแล้ว มนุษย์ยังนำมาเป็นอาหาร และยารักษา ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง มีกลิ่นสดชื่น สะอาด เจือกลิ่นเขียวบางๆ ของหญ้า ให้ความรู้สึกสะอาด สบายผ่อนคลาย เย็นสดชื่น

Scents Characteristics : Green Seaweed ให้กลิ่นสดชื่น สะอาด เจือกลิ่นเขียวบางๆ ของหญ้า ลักษณะกลิ่นเขียวจะแรงหนักกว่าหญ้าทะเล ให้ความรู้สึกสะอาด สบายผ่อนคลาย เย็นสดชื่น 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ในตำนานของวัฒนธรรมฮาวาย มีความเชื่อว่าสาหร่ายคือเศษซากของมนุษย์ที่ถูกฉลามฆ่าตาย

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : 
Family : Etcetara
Sub- Family : Aquatic
Level : 
Scents Type : 

Clarifying Properties : 
บรรเทาอาการ : ขับสารพิษ ขับถ่ายเป็นปกติ โรคคอพอก 
ข้อควรระวัง : สาหร่ายมีโซเดียมปริมาณสูง จึงไม่ควรทานมากเกินไป โดยเฉพาะคนที่เป็นโรคไต โรคความดันโลหิตสูง 

We use cookies to give you the best experience.