Botanical Database

ชื่อ : Tobacco / โทแบ็คโค

ชื่อทั่วไป : ใบยาสูบ

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Nicotiana Tabacum

ถิ่นกำเนิด : ยาสูบมีถิ่นกำเนิด และถูกค้นพบโดยชาวพื้นเมืองในทวีปอเมริกา

Scents Discription : ยาสูบ คือไม้ล้มลุกที่มีความสูงประมาณ 1-1.5 เมตร บริเวณลำต้นมีขนอ่อนนุ่มปกคลุม ใบที่ใหญ่ และหนาเองก็มีขนอ่อนปกคลุมเช่นกัน โดยมีลักษณะเป็นรูปไข่ โคนใบแคบ ดอกออกเป็นช่อยาวที่ปลายยอด สีชมพูอ่อนหรือแดงระเรื่อ ออกผลลักษณะเป็นแคปซูล ชาวพื้นเมืองในทวีปอเมริกาหรือชาวมายาเป็นผู้ค้นพบพืชชนิดนี้ และนำมาตากแห้ง ใช้เป็นส่วนผสมสำคัญในบุหรี่ จุดประสงค์แรกเริ่มเพื่อนำมาสูบเป็นส่วนหนึ่งในพิธีกรรมทางศาสนา ด้วยกลิ่นของใบยาสูบที่มีลักษณะเหมือนกลิ่นไม้แห้ง อบอุ่น นุ่มนวล ลุ่มลึก ชวนให้หลงใหล จึงนิยมนำมาใช้เป็นกลิ่นตั้งต้นของน้ำหอมสำหรับผู้ชาย ในเอเชียใต้ และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการนำยาสูบรวมเข้ากับประเพณีดั้งเดิมที่มีอยู่แล้ว ในรูปแบบของการเคี้ยวหมาก

ยาสูบจัดเป็นพืชสมุนไพรเพื่อใช้รักษาโรคบางอย่างได้ ทั้งนำไปใช้โดยตรง หรือผสมร่วมกับสมุนไพรชนิดอื่น ใบยาสูบมีสรรพคุณเป็นยาระงับประสาท ช่วยในเรื่องการนอนหลับ ทำให้ผอม เพราะมีสารที่ไประงับความอยากอาหาร ใช้ปรุงเป็นยานัตถุ์แก้หวัดคัดจมูก แก้หอบหืด ขับเสมหะ ช่วยให้อาเจียน ขับพยาธิในลำไส้ ขับปัสสาวะ แก้นิ่ว ในการใช้ภายนอกจะใช้ใบยาสูบเป็นยาสมานบาดแผล ชาวกะเหรี่ยงแดงจะใช้เป็นยาประคบเพื่อช่วยห้ามเลือด แก้พิษงู แก้ลมพิษ แก้ปวด ลดอาการบวม แก้ปวดข้อ ปวดศีรษะ ปวดฟัน 

Short Scents Discription : ยาสูบมีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกา สามารถใช้เป็นยาสมุนไพร ช่วยในการระงับประสาท ทำให้นอนหลับสบาย แก้หวัดคัดจมูก ประคบเพื่อสมานบาดแผล เป็นต้น อีกทั้งยังนิยมนำมาใช้เป็นกลิ่นตั้งต้นของน้ำหอมสำหรับผู้ชาย ด้วยกลิ่นที่อบอุ่น นุ่มนวล ลุ่มลึก ชวนให้หลงใหล คล้ายกับหนังและไม้แห้ง ให้ความรู้สึกสงบ สุขุม น่าค้นหา

Scents Characteristics : Tobacco ให้กลิ่นอบอุ่น นุ่มนวล ลุ่มลึก ชวนให้หลงใหล กลิ่นคล้ายหนัง และไม้แห้ง  ให้ความรู้สึก อบอุ่น สงบ สุขุม น่าค้นหา

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : B
Family : Etcetara
Sub- Family : Earthy
Level : Gentle
Scents Type : 

Clarifying Properties : Seductive
บรรเทาอาการ : ระงับประสาท นอนไม่หลับ หวัด คัดจมูก หอบหืด ขับเสมหะ ขับปัสสาวะ สมานบาดแผล ห้ามเลือด พิษงู ลมพิษ แก้ปวด ลดอาการบวม 
ข้อควรระวัง : ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสม หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้ติด และเป็นโทษต่อสุขภาพ บางคนอาจเกิดอาการแพ้ ควรปรึกษาแพทย์หากใช้เป็นยา

We use cookies to give you the best experience.