Botanical Database

ชื่อ : Himalayan Blue Poppy / ฮิมาลายาน บลู ป๊อปปี้

ชื่อทั่วไป : ดอกบลูป๊อปปี้ – ดอกฝิ่นสีน้ำเงิน

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Meconopsis betonicifolia

ถิ่นกำเนิด : ดอกบลูป๊อปปี้ มีถิ่นกำเนิดอยู่บนเทือกเขาตะวันออกเฉียงใต้ของทิเบต หรือเทือกเขาหิมาลัย พบมากทางตะวันออกถึงตะวันตกของประเทศภูฏาน 

Scents Discription : บนเทือกเขาหิมาลัย ในระดับความสูงเกิน 3,000 เมตร ที่ยากจะเดินเท้าขึ้นไป ดอกบลูป๊อปปี้คือพืชที่พบได้บนเทือกเขาแห่งนี้ ได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งดอกไม้หิมาลัย” เป็นสายพันธุ์ที่พบยากที่สุด จึงเป็นที่สนใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มนักล่าพืชชาวตะวันตกออกเดินทางไกลเพื่อนำกลับไปเป็นไม้ประดับสวนในยุโรป แต่ถึงอย่างนั้น ไม่ใช่ทุกที่ที่สามารถปลูกดอกบลูป๊อปปี้ให้เติบโตได้ เพราะควรปลูกในภูมิอากาศ และสภาพแวดล้อมที่เย็น ชื้น ใช้ดินร่วนที่เป็นกลางถึงกรดเล็กน้อย ระบายน้ำได้ดี อุดมไปด้วยอินทรียวัตถุ และควรรับแสงแดดอ่อนๆ ดอกไม้ป่าสีน้ำเงินขนาดใหญ่นี้ ออกดอกเพียงปีละครั้งเท่านั้น คือช่วงเดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคม จึงเหมาะที่จะเริ่มลงดินในช่วงปลายฤดูร้อน ต้นฤดูใบไม้ร่วง หรือต้นฤดูใบไม้ผลิ เมื่อโตต้นมักมีความสูง 3-5 ฟุต กลีบดอกบาง ย่น เหมือนกระดาษ เกสรเป็นเส้นใยสีขาว ปลายยอดเกสรมีสีเหลือง ใบมีขนดก

เนื่องจากการเพาะปลูกที่ยาก ดอกบลูป๊อปปี้ จึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความแตกต่างสำหรับชาวสวนที่เพาะปลูกสำเร็จ ต้นกำเนิดอันไกลโพ้นยังสื่อให้เห็นถึงความศรัทธาทางจิตวิญญาณ การแสวงหาความคิดสร้างสรรค์ที่ต้องใช้จินตนาการ และเชื่อว่าเป็นข้อความจากทูตสวรรค์ จึงมีการใช้เมล็ดพันธุ์ และดอกไปบูชาทางจิตวิญญาณต่างๆ บางประเทศยังใช้เป็นส่วนหนึ่งของการเฉลิมฉลอง และการตกแต่ง นอกจากคุณค่าทางด้านจิตใจ เมล็ดของพืชยังนำมาทานได้ เป็นแหล่งใยอาหาร และแร่ธาตุที่ดี ใช้เป็นส่วนผสมในสูตรขนมหรือขนมอบ ใช้ตกแต่งโรล

เบเกิล บิสกิต และเค้ก นอกจากอาหาร เมล็ดยังนำมาสกัดเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์บำรุงผิว เพราะเพิ่มการเติบโตของเซลล์ผิว ทั้งยังลดกระบวนการชรา ขจัดรอยแผล รักษาอาการนอนไม่หลับ บรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เป็นยาแก้ปวด ยากล่อมประสาทอ่อนๆ ในส่วนของใบ ต้มเป็นสมุนไพรรักษาโรคความดันโลหิตสูงได้ดี 

Short Scents Discription : Himalayan Blue Poppy มีถิ่นกำเนิดในแถบเทือกเขาหิมาลัย มีสรรพคุณช่วยบำรุงผิว ลดการอักเสบ มีฤทธิ์ระงับประสาท บรรเทาอาการแก้ปวด ให้กลิ่นหอมหวาน สะอาดสดชื่นที่ปลายกลิ่น เจือด้วยกลิ่นเขียวสดชื่นจางๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย 

Scents Characteristics : Himalayan Blue Poppy ให้กลิ่นหอมหวาน สะอาดสดชื่นที่ปลายกลิ่น จะเจือกลิ่นเขียวจางๆ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ให้กลิ่นหอมหวาน นุ่มลึก ทึบ มีความสะอาดที่ปลายกลิ่น เจือด้วยกลิ่นเขียวสดชื่นจางๆ ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย เย้ายวน

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ :  Blue Poppy เป็นดอกไม้สัญลักษณ์ประจำชาติของประเทศภูฏาณ – สมัยก่อนบนภูเขาสูงในเขตห่างไกล ดอกบลูป๊อปปี้ หรือ ดอกฝิ่น นิยมนำมาสูบ เพื่อให้จิตใจสบาย จนกลายเป็นสิ่งเสพติดที่สร้างปัญหาอยู่พักใหญ่ 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Flower
Sub – Family : Fresh Floral
Level : Gentle
Scents Type : Sweet / Fresh / Green

Clarifying Properties : Seductive
บรรเทาอาการ : อักเสบ ระงับประสาท แก้ปวด 
ข้อควรระวัง : สตรีมีครรภ์ควรหลีกเลี่ยง, ส่วนของรากเป็นพิษ

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.