Botanical Database

ชื่อ : Luangprabang Buddleja / หลวงพระบาง บัดเดิลจา

ชื่อทั่วไป : ดอกราชาวดี

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Buddleja paniculata

ถิ่นกำเนิด  : ดอกราชาวดีมีถิ่นกำเนิดในเขตร้อนชื้นของเอเชีย หรือแถบเอเชียใต้ เช่น ประเทศลาว อินเดีย มาเลเซีย จีน  

Scents Discription : ราชาวดี หรืออีกชื่อคือ “Butterfly Bush (พุ่มไม้ผีเสื้อ)” พืชพันธ์ุที่เชื่อว่าเป็นต้นไม้ของพระราชา สามัญชนจึงไม่นิยมปลูก เพราะคิดว่าเป็นต้นไม้ที่สูงส่ง ผู้ปลูกควรเป็นผู้บุญหนักศักดิ์ใหญ่ จึงจะปลูกในชายคาบ้านได้ กระทั่งยุคสมัยเปลี่ยนไป ความเชื่อที่ว่าเป็นต้นไม้ของพระราชายังคงอยู่ แต่กลับกลายเป็นพืชที่เข้าถึงสามัญชน นิยมปลูกไว้แถวชานเรือนมากขึ้น เพราะเชื่อว่าต้นไม้ของราชานี้ จะช่วยเสริมบารมีให้คนในบ้านเป็นที่นับหน้าถือตา โดยเฉพาะหากทำอาชีพที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย อีกทั้งยังเชื่อว่าควรปลูกไว้ทางทิศเหนือ หรือทิศตะวันออกของบ้าน เพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลมากขึ้นไปอีก ในบางวัฒนธรรม เช่น ชาวเขาเผ่าลัวะ เผ่าเย้า-เมี่ยน จึงนำช่อราชาวดีไปวัดเพื่อบูชาพระ และไหว้ผีบรรพบุรุษ

ต้นราชาวดีเป็นพืชที่รักแสงแดด ชอบน้ำ แต่ไม่ถึงกับท่วมขัง เป็นไม้พุ่มสูง 2-5 เมตร ใบเดี่ยวรูปไข่ โคนใบมน ปลายใบแหลม เนื้อใบหยาบ และหลังใบมีขนสาก ออกดอกเป็นช่อตามซอกใบตลอดทั้งปี ส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ในช่วงกลางวัน และหอมแรงในช่วงเวลากลางคืน ประโยชน์ในทางยาจะใช้เฉพาะราชาวดีป่าเท่านั้น โดยนำส่วนต่างๆ มาต้มน้ำอาบเพื่อแก้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ และบรรเทาอาการระคายเคืองผิวหนังจากผื่นแพ้ ส่วนใบใช้ห้ามเลือด และลดความแสบร้อนของแผลไฟไหม้ ลำต้น ราก และใบนำมาต้มน้ำดื่มเพื่อแก้โรคนิ่ว บำรุงร่างกายหญิงสาวขณะอยู่ไฟหลังคลอดบุตร รวมถึงเป็นยาทำให้แท้ง ชาวม้งจึงนิยมใช้เป็นยาคุมกำเนิด ส่วนราชาวดีขาวที่พบเห็นทั่วไปตามบ้านเรือนนั้น ยังไม่มีการทดสอบด้านสรรพคุณทางยา ปัจจุบันจึงมีบทบาทเป็นเพียงไม้ประดับที่มีกลิ่นหอมเท่านั้น แม้มีการคาดเดาว่ากลิ่นหอมจากดอกอาจมีน้ำมันหอมระเหยที่ใช้ประโยชน์บางอย่างได้ แต่ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน

Short Scents Discription : ดอกราชาวดีมีถิ่นกำเนิดในแถบเขตร้อนชื้นของเอเชีย เช่น ประเทศลาว อินเดีย มาเลเซีย มีสรรพคุณบรรเทาอาการปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ลดการระคายเคืองผิวหนัง และช่วยห้ามเลือด ให้กลิ่นหวานหอม นุ่มนวลของมวลดอกไม้ ให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น แจ่มใส

Scents Characteristics : Luangprabang Buddleja ให้กลิ่นหวานหอม นุ่มนวลของมวลดอกไม้ ให้ความรู้สึกเย็นสดชื่น แจ่มใส

ให้กลิ่นหวานหอม นุ่มนวล เย็นสดชื่น และมีความหอมมันที่ปลายกลิ่น 

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ :  
เกร็ดความรู้ : ราชาวดีมีความหมายว่า “ของที่มีขึ้นสำหรับพระราชา” เดิมเป็นชื่อเรียกการลงยาเครื่องทองให้เป็นสีฟ้าของพระราชาว่า
“ลงยาราชาวดี” ใช้ลงเฉพาะเครื่องใช้ที่เป็นเงินหรือทอง ถือเป็นของสูง ไม่ใช่ของสามัญชน ภายหลังนำมาตั้งชื่อต้นราชาวดี

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : M
Family : Flower
Sub – Family : Fresh Floral
Level : Comfortable
Scents Type : 

Clarifying Properties : Calm
บรรเทาอาการ : ปวดกล้ามเนื้อ ระคายเคืองผิวหนัง ห้ามเลือด
ข้อควรระวัง : ละอองเกสรอาจทำให้เกิดความระคายเคืองสำหรับคนแพ้ง่าย ควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้านเล็กน้อย หรือตำแหน่งที่ไม่มีการทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นประจำ

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.